Ba loại phân tích thị trường ngoại hối phổ biến nhất là gì?

Ba loại phân tích thị trường ngoại hối phổ biến nhất là gì?

Nếu bạn là nhà giao dịch đang phân tích thị trường tài chính, bạn cần có phương pháp hiệu quả để đưa ra quyết định giao dịch và đặt lệnh giao dịch, cũng như phải xây dựng được chiến lược vững chắc. Khi xây dựng chiến lược, bạn cần hiểu rõ về ba loại phân tích thị trường ngoại hối chính – phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và phân tích tâm lý. Mỗi loại phân tích đều có ưu – nhược điểm riêng, do đó, bạn phải nắm rõ về cả ba phương pháp này để có cái nhìn toàn diện về thị trường.

Việc quyết định sử dụng loại phân tích nào khi giao dịch ngoại hối là điều rất quan trọng. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Phân tích kỹ thuật tập trung vào biến động giá trong quá khứ để thử và dự đoán động thái giá trong tương lai. Phân tích cơ bản tập trung vào các yếu tố kinh tế có thể ảnh hưởng đến giá tiền tệ. Phân tích tâm lý tập trung vào việc tâm lý ảnh hưởng thế nào đến các quyết định giao dịch. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng kết hợp cả ba loại phân tích này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá chi tiết từng loại phân tích.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về:

 

Phân tích kỹ thuật

 

Nếu bạn mới làm quen với thế giới giao dịch ngoại hối, có thể bạn đã nghe qua về thuật ngữ “phân tích kỹ thuật”. Nhưng phân tích kỹ thuật là gì? Đơn giản mà nói, đây là phương pháp đánh giá thị trường bằng cách nghiên cứu dữ liệu trong quá khứ, chủ yếu là giá cả và khối lượng. Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng bằng cách phân tích dữ liệu lịch sử, họ có thể xác định các mô hình để giúp dự đoán hành vi thị trường trong tương lai.

Phương pháp phân tích kỹ thuật có nhiều kỹ thuật thực hiện, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Hỗ trợ và kháng cự
 • Lý thuyết Dow
 • Xu hướng và đường xu hướng
 • Lập biểu đồ hình nến
 • Thoái lui và mở rộng Fibonacci
 • Phân tích sóng Elliott
 • Điểm xoay
 • Các chỉ báo động lượng và Chỉ báo dao động

Bằng cách tìm hiểu về các kỹ thuật khác nhau trong phân tích kỹ thuật này, bạn có thể xây dựng chiến lược để xác định hướng tiềm năng của thị trường, đưa ra mức vào lệnh, mức cắt lỗ và mục tiêu chốt lời. Tìm hiểu thêm tại Trung tâm học tập của chúng tôi.

 

MÔ HÌNH GIÁ TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT – Thịnh Vượng Tài Chính

Phân tích cơ bản

 

Phân tích cơ bản là kỹ thuật dùng để đánh giá thị trường bằng cách phân tích các yếu tố kinh tế và tài chính cơ bản có thể tác động đến thị trường. Khi giao dịch ngoại hối, bạn có thể sử dụng loại phân tích này để đưa ra quyết định giao dịch và xác định giá trị hợp lý của một loại tiền tệ.

Các nhà giao dịch sử dụng phương pháp này thường phân tích dữ liệu và chỉ số kinh tế, hoạt động của ngân hàng trung ương, báo cáo thu nhập và xu hướng của công ty, cũng như các sự kiện địa chính trị để đưa ra quyết định sáng suốt. Mặc dù có nhiều cách để phân tích thị trường ngoại hối, nhưng phân tích cơ bản là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong giới giao dịch.

Đặc biệt, khi giao dịch ngoại hối, các nhà giao dịch sử dụng phương pháp phân tích cơ bản sẽ theo dõi và phân tích:

 • Các sự kiện của Ngân hàng trung ương: Bao gồm các quyết định, tuyên bố và họp báo của Ngân hàng trung ương, công bố Biên bản cuộc họp của Ngân hàng trung ương và các bài phát biểu của diễn giả từ các Ngân hàng trung ương lớn. Tìm hiểu thêm về Ngân hàng trung ương và Chính sách tiền tệ.
 • Dữ liệu kinh tế: Bản công bố dữ liệu kinh tế, đặc biệt là từ Cấp 1 và Cấp 2 của các nền kinh tế lớn, có thể có tác động đáng kể đến đồng tiền của nền kinh tế đó. Điều quan trọng là cần phân tích cơ bản về bản công bố dữ liệu tiềm năng và khả năng dữ liệu đó ở mức trên hay dưới dữ liệu đồng thuận.
 • Chênh lệch lãi suất: Một trong những yếu tố thúc đẩy lớn nhất cho giá trị của các cặp ngoại hối là chênh lệch lãi suất theo đường cong lợi suất của chính phủ đối với các nền kinh tế khác nhau.
 • Sự kiện địa chính trị: Các sự kiện địa chính trị như bầu cử, thiên tai (chẳng hạn như động đất, bão), cùng các xung đột thương mại và quân sự đều có thể tác động đến thị trường ngoại hối. Bạn có thể phân tích các loại sự kiện địa chính trị này, nhưng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và có thể xảy ra sai số lớn trong phân tích

 

Phân tích tâm lý

 

Phân tích tâm lý là cách đo lường cảm nhận của mọi người về một điều gì đó. Phương pháp này có thể được sử dụng cho bất kỳ loại nội dung hoặc dữ liệu nào như mạng xã hội, đánh giá, bài viết, v.v., và có thể được sử dụng để tìm hiểu tâm lý chung về một chủ đề nào đó.  Phương pháp này là một nhánh của khoa học dữ liệu, được sử dụng để phân tích cảm xúc, ý kiến và thái độ của mọi người. Phương pháp này có thể được sử dụng để khám phá cảm nhận của một nhóm người về một số chủ đề nhất định.

Là một nhà giao dịch thị trường, bạn cần hiểu được phân tích tâm lý là gì và cách sử dụng phương pháp này để giành được lợi thế cho mình. Bằng cách phân tích thị trường và tâm lý của nhà giao dịch, bạn có thể dự đoán xu hướng của thị trường trong tương lai và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về vị trí và thời điểm đặt lệnh giao dịch.

Tâm lý thị trường ngoại hối thể hiện thái độ chung của các nhà giao dịch đối với một loại tiền tệ cụ thể (chẳng hạn như Đô la Mỹ) hoặc một cặp tiền tệ (chẳng hạn như EURGBP). Đó là tâm lý đám đông trong thị trường tiền tệ, tâm lý hoặc cảm xúc của thị trường, được thể hiện thông qua hoạt động và biến động giá của cặp ngoại hối.

Có rất nhiều thước đo tâm lý thị trường ngoại hối, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Báo cáo Cam kết thương nhân (COT): Báo cáo này được công bố bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và đo lường sự thay đổi về số lượng lệnh mua và lệnh bán của các nhà đầu cơ lớn trên thị trường kỳ hạn ngoại hối.
 • Tóm tắt lệnh theo nhà môi giới: Nhiều nhà môi giới ngoại hối công bố tổng tỷ lệ phần trăm giao dịch đang mua hoặc bán trong bất kỳ cặp tiền tệ nào.
 • Lãi suất mở của hợp đồng ngoại hối tương lai: Thước đo này giúp đo lường các lệnh mở trên thị trường hợp đồng ngoại hối tương lai và có thể làm thước đo tâm lý về loại tiền tệ cụ thể bất kỳ.

 

Cách kết hợp các loại phân tích vào quá trình phân tích của bạn

 

Một số nhà giao dịch theo chủ nghĩa thuần túy, chỉ thích sử dụng một loại phân tích, vậy thì họ có thể tập trung vào phân tích kỹ thuật, chỉ phân tích biểu đồ để đưa ra quyết định giao dịch. Một số nhà giao dịch khác thích tập trung vào các hoạt động cơ bản của thị trường để đưa ra quyết định giao dịch. Một số khác lại dựa vào tâm lý thị trường là chính. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch sử dụng kết hợp các loại phân tích này để xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả. Điểm mấu chốt là họ cần tìm một hệ thống phù hợp với mình, trong khung thời gian họ chọn và đủ mạnh mẽ trong quá trình thử nghiệm.

 

Tóm lại

 

Bạn là người quyết định sẽ sử dụng hình thức phân tích nào khi giao dịch, chúng tôi chỉ đề cập đến các loại phương pháp phân tích chính mà bạn có thể sử dụng khi giao dịch ngoại hối. Bạn nên tự tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các lĩnh vực phân tích khác nhau này để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình, quan trọng là loại phân tích nào mang lại lợi nhuận ổn định cho bạn theo thời gian. Chúc bạn may mắn khi phân tích và chúc bạn giao dịch thành công!

Bài tiếp theo : Phân tích kỹ thuật là gì? Ứng dụng phương pháp PTKT trong Forex

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *