Bạn đang nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết

Bạn đang nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết

Bất kể nhà đầu tư nào khi mới tham gia vào thị trường ngoại hối đều đặt câu hỏi là làm thế nào để giao dịch một cách an toàn và giảm thiểu rủi ro thua lỗ. Xuất hiện rất nhiều nhà giao dịch, một mặt chỉ muốn tăng nguồn vốn theo cấp số nhân càng nhiều càng tốt, mặt khác họ không muốn thấy các rủi ro xuất hiện trong tài khoản giao dịch của mình.

Đặc biệt khi giao dịch nhiều cặp tiền tệ trong cùng một tài khoản ngoại hối, trader hãy đảm bảo rằng bạn luôn kiểm soát được rủi ro mà mình có thể gặp phải. Vì nếu bạn rơi vào tình trạng “rủi ro chồng rủi ro” thì tài khoản của bạn sẽ không còn cách nào cứu chữa được nữa. Tức nghĩa nhà giao dịch đang nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết.

Ví dụ như trong thực tế, Jack giao dịch với hai cặp tiền tệ AUD/USD và NZD/USD vì chúng có mối tương quan thuận chiều nhau. Do đó, việc mở hai giao dịch cũng sẽ giống nhau. Lúc này đây, nhà giao dịch có thể tin rằng cá nhân mình đang spread hoặc đa dạng hóa rủi ro bằng trading với nhiều cặp tiền khác nhau. Tuy nhiên, trong các cặp tiền đó sẽ có nhiều cặp có xu hướng di chuyển theo cùng một hướng. 

Do đó, thay vì nhà giao dịch đang giảm thiểu rủi ro thì bạn đang nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết. Vô tình nhiều nhà giao dịch đã tự tạo thêm rủi ro và gây sức ép cho tiến trình trading của mình.

Để hiểu rõ hơn về luận điểm trên và nhằm giúp nhà giao dịch hạn chế được việc nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết. VnRebates sẽ đưa ra ví dụ phân tích cụ thể dưới đây.

Dẫn chứng tương quan tiền tệ giữa EUR/USD và GBP/USD

Chúng ta cùng suy xét đến hai cặp tương quan cao trong khoảng thời gian 1 tuần: EUR/USD và GBP/USD. Dựa vào bảng dưới đây ta thấy được hệ số tương quan giữa hai cặp tiền tệ là 0,94. Rõ ràng đây là một tương quan rất cao và chúng sẽ dịch chuyển thuận chiều nhau.

Dẫn chứng tương quan tiền tệ giữa EUR/USD và GBP/USD
Dẫn chứng tương quan tiền tệ giữa EUR/USD và GBP/USD

Để giúp cho nhà giao dịch nhận thấy rằng số liệu sẽ không bao giờ nói dối bạn, nhà giao dịch hãy nhìn vào biểu đồ 4 giờ của cặp tiền. Bạn có nhận ra rằng cả hai cặp tiền đều di chuyển thuận chiều với nhau không?

Biểu đồ 4 giờ của cặp tiền
Biểu đồ 4 giờ của cặp tiền

Nhà giao dịch sẽ ghi nhận được rằng khi giao dịch hai cặp tiền có mối tương quan với nhau cùng lúc. Bạn hoàn toàn có thể gia tăng gấp đôi việc mở cùng một lệnh. Một là bạn sẽ thu về nhiều thành công lợi nhuận, hai là bạn sẽ bị nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết. Chẳng hạn như, Jack lựa chọn mua 1 lot EUR/USD và mua thêm 1 lot GBP/USD. Về cơ bản nếu dựa vào mối tương quan giữa cặp tiền tệ thì Jack đang mua 2 lot EUR/USD, bởi vì cả EUR/USD và GBP/USD đều sẽ đi theo cùng một hướng. Hay nói cách khác, nếu nhà giao dịch đã quyết định mua EUR/USD và GBP/USD thì sẽ không bao giờ có hai cơ hội giao dịch sai.

Tất cả tiến trình này điều dồn vào một cơ hội duy nhất và bạn phải nắm bắt được nó. Vì nếu cặp tiền tệ EUR/USD giảm và bạn bị dừng lệnh. Lúc này đây cặp tiền tệ GBP/USD rất có thể sẽ giảm và cũng khiến bạn ngừng hoạt động (hoặc ngược lại).

Nếu bạn là một nhà giao dịch thông thái thì không nên mở 2 lệnh mua và bán lần lượt với EUR/USD và GBP/USD. Bởi vì hành động giá của 2 cặp tiền tệ này sẽ khá tương tự nhau.

Hoặc không ít nhà giao dịch nghĩ rằng số lãi hoặc lỗ của bạn sẽ luôn bằng không. Các nhà giao dịch cần phải biết về 2 cặp tiền tệ EUR/USD và GBP/USD có các giá trị pip khác nhau. Và nếu chúng có mối tương quan cao với nhau sẽ không đồng nghĩa chúng luôn di chuyển trong cùng một phạm vi pip chính xác.

Những biến động trong các cặp tiền tệ ngoại hối luôn luôn thay đổi. Nhà giao dịch cần lưu ý điều này. Trong nhiều trường hợp, cặp tiền tệ EUR/USD có khả năng tăng đến mức 200 pip, tuy nhiên cặp GBP/USD chỉ có khả năng tăng được 190 pip. Nếu điều này xảy ra và không may gặp thua lỗ thì phần lớn tổn thất đều xuất phát từ cặp tiền tệ GBP/USD. Hoặc nếu không phải như thế thì nhà giao dịch có thể thu lợi nhuận từ cặp tiền tệ EUR/USD.

Nhưng trong trường hợp cặp tiền tệ EUR/USD chỉ tăng 190 pips và GBP/USD lại tăng 200 pips. Thì chắc chắn 99.9% tài khoản của bạn sẽ gặp những khoản lỗ đầu tư.

Hành động sai lầm nhất khi nhà giao dịch mua cặp tiền tệ này và bán cặp tiền tệ khác dựa vào mối tương quan cao. Vì nếu nhà giao dịch càng trả nhiều tiền cho spread thì bạn sẽ càng bị giảm thiểu lợi nhuận. Do cặp tiền tệ này đang chiếm phần lợi nhuận của cặp tiền tệ còn lại. Trường hợp tệ nhất thì trader sẽ bị lỗ do các giá trị pip khác nhau và sự dao động của các cặp tiền tệ luôn thay đổi không ngừng nghỉ.

Dẫn chứng tương quan tiền tệ giữa EUR/USD và USD/CHF

Để giúp nhà giao dịch tránh được nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết, chúng ta sẽ cùng phân tích thêm 1 ví dụ nữa liên quan đến 2 cặp tiền tệ là EUR/USD và USD/CHF. Mối tương quan này sẽ là nghịch chiều nhau. 

Dẫn chứng tương quan tiền tệ giữa EUR/USD và USD/CHF
Dẫn chứng tương quan tiền tệ giữa EUR/USD và USD/CHF
Gặp tình trạng nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết.
Gặp tình trạng nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết.

Đối với việc giữ lệnh giữa 2 cặp tiền tệ có mối tương quan nghịch chiều sẽ tương tự như 2 cặp tiền tệ có mối tương quan thuận chiều. Nếu bạn không biết cách vận hành của chúng thì sẽ gặp tình trạng nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết.

Trong trường hợp, nhà giao dịch quyết định mua EUR/USD và bán USD/CHF thì đồng nghĩa vị thế của bạn đang tăng gấp đôi. Về cơ bản, trader đang thực hiện mua lot EUR/USD. Trong đó nếu trị giá EUR/USD tăng thì USD/CHF sẽ giảm. Từ đó, bạn sẽ nhận được chiến lợi phẩm từ giao dịch này. Nhưng bạn cần phải hiểu rằng việc làm này đã làm tăng rủi ro giao dịch trong tài khoản của trader.

Để tránh được việc nhân đôi rủi ro của mình mà không hề biết chúng ta hãy suy xét thêm trường hợp nếu EUR/USD giảm thì rất có thể cả hai giao dịch của trader sẽ lập tức dừng lại. Và chuyện hiển nhiên là giao dịch đó đã thua lỗ.

Nhưng các nhà giao dịch của chúng ta đừng quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu mức rủi ro của mình. Bằng hành động bán cặp tiền USD/CHF hoặc mua cặp tiền EUR/USD. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên thực hiện lệnh này cùng một lúc. Vì bản chất thực sự của hành động này chính là bạn đang hủy bỏ từng giao dịch. 

Có lẽ bạn đang thắc mắc không biết lý do tại sao? VnRebates sẽ giúp bạn giải đáp. 

Thực tế, hai cặp tiền tệ này đang di chuyển nghịch chiều nhau, một phía là làm mất tiền và phía còn lại là có thêm tiền. Phần trăm lớn nhà giao dịch sẽ gặp rủi ro tài khoản do 1 trong 2 nguyên nhân sau:

  • Nguyên nhân thứ nhất là có một cặp làm thâm hụt tài khoản của bạn.
  • Nguyên nhân thứ hai là nhà giao dịch chịu các khoản lỗ từ phạm vi biến động và những giá trị pip. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *