Cách Giao Dịch Với Vùng Số Tròn – Round Numbers

Cách Giao Dịch Với Vùng Số Tròn – Round Numbers

Vùng Số Tròn – Round Numbers được xem là các vùng tâm lý – Psychological level. Các mức giá này góp phần rất nhiều trong việc thiết lập các chiến lược giao dịch bởi sự đơn giản nhưng hiệu quả của nó.

cach giao dich voi vung so tron round numbers 3059

  1. Vùng số tròn – Round Numbers là gì?

Round number là vùng số tròn, tức là các vùng giá có đuôi là 00 hoặc 000, tạo khoảng cách tròn 100 đến 1000 pips của 1 cặp tiền hoặc sản phẩm nào đó.

Ví dụ:

Đối với cặp EURUSD thì các vùng số tròn sẽ là 1.1000, 1,1100 hoặc 1,1200,…

Đối với USDJPY là 115.00, 116.00,…

Đối với AUDUSD là 0.6000 hay 0.6100,…

Đối với Vàng là 1600, 1700,…

  1. Ý Nghĩa của các Vùng số tròn

Round number được xem là các vùng tâm lý – Psychological level. Theo tâm lý học hành vi, con người có khuynh hướng thích những giá trị được đơn giản hóa.

Giả sử bạn ai đó hỏi bạn giá trị của một đồ vật chẳng hạn như chiếc điện thoại có giá thực là 9.985.000 nhưng chưa chắc rằng bạn sẽ trả lời với một con số chính xác như vậy, thay vì thế câu trả lời sẽ ngắn gọn và đơn giản hơn chính là 10 triệu. Và hầu hết trong mọi trường hợp khoảng 80% ai trong chúng ta cũng sẽ như vậy, tức ta sẽ nói tròn con số mặc cho giá trị thực không tròn như vậy.

Còn trong trading, cách sử dụng các con số tròn như một cách nhìn nhận đơn giản hóa các mức giá như các mốc đặc biệt. Một số bài viết của các chuyên gia cho thấy rằng trader thường mua vào, bán ra, đặt dừng lỗ, chốt lời xung quanh các vùng số tròn – round number này. Việc này dẫn đến giá thường biến động mạnh xung quanh các vùng round number. Có thể là biến động phá vỡ – break out – hoặc biến động đảo chiều – reversal.

Cùng quan sát xem xét thông tin vào lệnh thực tế của các trader cá nhân qua hình ảnh bên dưới. Các khu vực bóng mờ màu xanh lá cây đại diện cho các lệnh mua. Và các khu vực bóng mờ màu vàng / đỏ là các lệnh bán. Khu vực màu càng đậm, thì càng có nhiều lệnh vào.

cach giao dich voi vung so tron round numbers 3059 1

Hầu như các lệnh mua và bán xuất hiện dày hơn ở xung quanh một vài mức giá. Để ý kỹ hơn, ta sẽ thấy các mức giá đó là những là số tròn. Tại các điểm có mũi tên màu đen là một khu vực tối (màu xanh lá cây hoặc màu đỏ), nó hầu như luôn là một số tròn. Đối với các lệnh bán, hiệu ứng số tròn thậm chí còn rõ rệt hơn. Các nhà giao dịch dường như đồng thời đặt các lệnh bán của họ xung quanh một phạm vi rất hẹp ở các mức giá tròn.

Cụ thể hơn ta sẽ quan sát biểu đồ của 1 cặp tiền:

cach giao dich voi vung so tron round numbers 3059 2

Với biểu đồ trên các mức giá tròn được thể hiện bằng những đường màu đỏ, các vòng tròn xanh đánh dấu các lần đảo chiều khi giá hoạt động gần các mức đường màu đỏ. Ta có thể hiểu các mục tiêu chốt lời thường tập trung lại trước các số tròn. Điều này gây ra sự đảo ngược nếu chúng xảy ra với số lượng đáng kể.

  1. Cách giao dịch với Vùng số tròn

Các nhà giao dịch tài tính thường dùng Vùng số tròn – Round number như là vùng hỗ trợ/kháng cự của giá. Nếu giá nằm bên trên 1 vùng round number nào đó thì round number bên dưới đóng vai trò hỗ trợ. Ngược lại, nếu giá nằm dưới round number thì round number bên trên đóng vai trò kháng cự.

cach giao dich voi vung so tron round numbers 3059 3

Với biểu đồ trên, ta có thể thấy giá bị đẩy lên và kéo lại ở hai mức số tròn là 1.08000 – 1.10000, khi giá tiếp cận hai vùng trên đều bị đảo chiều.

Thông thường ta sẽ không vội đặt lệnh tự động giao dịch ngay tại vùng giá tròn. Mặc dù biết đó là vùng giá thị trường sẽ dễ dàng đảo chiều ngay khi chạm đến. Sự thật là giá hiếm khi đảo chiều trong lần đầu tiên giá chạm đến vùng giá tròn. Tính chất này cũng giống như khi giá chạm các vùng kháng cự hỗ trợ trong lần đầu tiên.

Cách an toàn nhất là ta nên đợi đến lần chạm thứ hai hoặc thứ ba, lúc đó cơ hội giá đảo chiều từ vùng giá tròn sẽ cao hơn. Nhưng quá nhiều lần giá chạm đến cũng không tốt. Trong phân tích kỹ thuật có một quy luật 3 lần chạm – gọi là triple tap. Thông thường, nếu giá chạm vùng nào đó quá 3 lần, khả năng là vùng đó không còn vững và lúc đó ta có thể chờ để giao dịch breakout.

Khi quan sát các Vùng số tròn kết hợp với các lệnh giao dịch có thể tối ưu mức chốt lời và chốt lỗ.

  • Đối với các giao dịch Long (Buy): mức dừng lỗ được đặt ở phía dưới round number, điểm chốt lời thường được đặt phía dưới một round number khác có giá cao hơn.
  • Đối với các giao dịch Short (Sell): Mức dừng lỗ chủ yếu được đặt trên round number, điểm chốt lời thường được đặt phía trên một round number khác có giá thấp hơn.

Một cách giao dịch mang lại hiệu quả cao đó chính là kết hợp Vùng số tròn cùng các công cụ khác tạo thành vùng hợp lưu.

Giống như hầu hết các hệ thống giao dịch khác không chỉ sử dụng riêng lẻ mà nên kết hợp với bất kì công cụ nào.

Ví dụ ở dưới đây sẻ sử dụng các công cụ cơ bản là trendline, Fibonacci, và tín hiệu nến và vùng số tròn.

cach giao dich voi vung so tron round numbers 3059 4

Sau khi xác định được các đỉnh và đáy được tạo sau dần thấp hơn, kẻ được 1 đường trendline giảm. Giá hồi về gần đường trendline, lúc này sử dụng Fibonacci truy hồi để xác định các điểm hồi mục tiêu tiềm năng, ở đây là mức 61.8 và 50.

Để ý thấy ở khu vực này xuất hiện vùng số tròn là 1.14000, sau đó chờ đợi xem hành động giá và coi kết thúc nến tại khu vực này.

Giá phản ứng ngay tại khu vực fibo 61.8 và vùng giá tròn trên, xuất hiện một pinbar từ chối tăng giá.

Thiết lập lệnh bán tại một nửa cây pinbar, dừng lỗ trên mức vùng số tròn và trên mức cao nhất của pinbar vài pip, đặt chốt lời tại mức đáy trước đó hoặc các vùng giá tiềm năng.

  1. Kết luận

Vùng số tròn là những mức giá tâm lý gắn liền với tâm lý và cách suy nghĩ của con người, các hoạt động và trạng thái giao dịch cũng sẽ diễn ra nhiều và mạnh hơn tại các khu vực này.

Các xác định các vùng số tròn khá đơn giản phù hợp với mọi thị trường tài chính vì vậy phù hợp với những ai mới giao dịch.

Tuy đơn giản và dễ sử dụng nhưng không phải lúc nào các vùng giá tròn cũng thể hiện là một mức quan trọng vì vậy cần nên chọn lọc các mức chính phù hợp bằng cách kết hợp với các công cụ hoặc phương pháp phân tích khác để có xác suất thắng cao hơn.

Bài tiếp theo : Nến Nhật là gì? Tổng hợp các mô hình nến Nhật phổ biến nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *