Cách tạo chỉ báo dựa trên báo cáo COT của riêng bạn

Cách tạo chỉ báo dựa trên báo cáo COT của riêng bạn

Báo cáo COT dường như đã trở thành một cái tên quá quen thuộc đối với nhà giao dịch ngoại hối. Bên cạnh đó, tính hữu ích của báo cáo COT được sử dụng như một công cụ giúp cho nhà giao dịch xác định thời điểm đảo chiều tiềm năng trong tương lai. 

Tuy nhiên, chúng còn tồn đọng một số ý kiến trái chiều khi các nhà giao dịch sử dụng báo cáo COT. Chúng ta đều biết rằng báo cáo COT là những dữ liệu rời rạc hàng tuần. Nếu các nhà giao dịch không thường xuyên theo dõi, liên kết các dữ liệu và so sánh chúng với biến động giá thì rất khó để hình dung về sức ảnh hưởng của báo cáo COT.

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch không thể chỉ nhìn chăm chăm vào những số liệu được hiển thị trên báo cáo và dự đoán xu hướng hiệu quả được. Ngoài ra, nếu muốn vận dụng báo cáo COT tối ưu nhất nhà giao dịch cần phải xác định được những thời điểm cực hạn trong tâm lý thị trường. Để làm được điều này khá khó đối với các nhà giao dịch mới vì không phải lúc nào các lệnh mua vào và bán ra đều liên quan đến nhau. 

Để dễ hình dung, các nhà giao dịch hãy nhớ lại về tính cách bản thân mình 5 năm trước so với điểm hiện tại có phải đã khác quá xa đúng không nào. Tâm lý thị trường ngoại hối cũng thế. Và mức thái cực của 5 năm trước đã quá cũ so với mức thái cực của thời điểm hiện tại. Vì thế, tất nhiên các nhà giao dịch phải tìm cách tạo ra cho mình những thông số giúp bạn có thể đánh giá được tình hình hiện tại của thị trường tài chính.

Vậy chúng ta phải làm như thế nào đây? Qua nhiều nghiên cứu và phân tích chuyên sâu thì Dautuviet nhận thấy rằng, chúng ta – những nhà giao dịch thông thái phải biết cách tạo chỉ báo giao dịch dựa trên báo cáo COT của riêng mình để xác định thị trường ngoại hối có xuất hiện điểm thái cực nào hay không. 

black stock chart with red and green bars going up
Cách tạo chỉ báo giao dịch dựa trên báo cáo COT của riêng bạn

Cách tạo chỉ báo giao dịch dựa trên báo cáo COT của riêng bạn

Các nhà giao dịch của chúng ta hãy lấy giấy note ra để ghi nhận lại quy trình quan trọng dưới đây để biết cách tạo chỉ báo giao dịch dựa trên báo cáo COT nhé.

  • Đầu tiên các nhà giao dịch cần quyết định khung thời gian mà bạn muốn trading. Nếu các nhà giao dịch càng nhập nhiều lệnh vào chỉ số này thì sẽ ít nhận các thông tin tâm lý thị trường cực đoan, nhưng bù lại các giá trị thông tin nhận được sẽ cực kỳ đáng tin cậy. Ngược lại, nếu các nhà giao dịch càng nhập ít lệnh vào chỉ số này thì các tín hiệu cực đoan của tâm lý thị trường sẽ càng nhiều, nhưng đồng thời kết quả nhận được sẽ có nhiều thông tin sai lệch.
  • Tiếp theo để biết cách tạo chỉ báo giao dịch dựa trên báo cáo COT, các nhà giao dịch cần phải tính toán độ chênh lệch giữa các nhóm đối tượng tham gia thị trường. Bạn có thể lựa chọn nhóm các nhà giao dịch thương mại và nhóm các nhà đầu cơ lớn trong hàng tuần.
  • Bỏ túi công thức tính độ chênh lệch = giao dịch ròng của nhóm các nhà đầu cơ lớn – giao dịch ròng của nhóm các nhà giao dịch thương mại.
Công thức tính độ chênh lệch
Công thức tính độ chênh lệch

Ở giai đoạn này các nhà giao dịch cần phải lưu ý các điểm sau. 

  • Nếu các nhà đầu cơ lớn đi theo xu hướng tăng và thực hiện lệnh mua vào, thì các nhà giao dịch thương mại sẽ thực hiện theo xu hướng giảm và bán ra. Đây là một tín hiệu tốt trong cách tạo chỉ báo giao dịch dựa trên báo cáo COT.
  • Ngược lại nếu các nhà đầu cơ lớn đi theo xu hướng giảm và thực hiện lệnh bán ra, thì các nhà giao dịch thương mại sẽ thực hiện theo xu hướng tăng và mua vào. Điều này tạo ra các giá trị tiêu cực và các nhà giao dịch cần lưu ý khi cách tạo chỉ báo giao dịch dựa trên báo cáo COT.
Functions of Foreign Exchange Market
Báo cáo COT

Qua những lưu ý trong quy trình để biết cách tạo chỉ báo giao dịch dựa trên báo cáo COT. Nhà giao dịch cần thực hiện thêm các hoạt động sau:

  • Sắp xếp các kết quả thu được từ việc tính toán độ chênh lệch theo thứ tự từ thấp đến cao.
  • Chọn số 100 làm giá trị lớn nhất và số 0 làm giá trị nhỏ nhất.

Nếu các nhà giao dịch thực hiện đúng theo quy trình này sẽ thu về được cách tạo chỉ báo giao dịch dựa trên báo cáo COT cực kỳ hoàn hảo.

Các nhà giao dịch có thể vận dụng chỉ báo COT giống như chỉ báo RSI và Stochastic. Sau khi gán các mức giá trị trong bài toán chênh lệch, nhà giao dịch sẽ nhận được những lời cảnh báo đáng tin cậy mỗi khi các dữ liệu mới được nhập vào chỉ số hiển thị cực trị 0 hoặc 100.

Ngoài ra, chỉ báo COT còn có điểm khác biệt so với những chỉ báo MT4 có sẵn như rsi, bollinger bands,…Vì các chỉ báo MT4 lấy dữ liệu giá có sẵn để phản ánh kết quả, còn chỉ báo COT thể hiện việc mua bán trong thị trường kỳ hạn, nó có khả năng phản ánh nhu cầu thực của thị trường và tác động đến giá thông qua các nhu cầu ấy.

Thời có xác định đỉnh và đáy
Thời có xác định đỉnh và đáy

Đặc biệt, nếu các trader muốn biết cách tạo chỉ báo giao dịch dựa trên báo cáo COT cho riêng mình thì phải để tâm đến liệu xu hướng thị trường có được tiếp diễn hay không. Nếu các số liệu trong báo cáo COT cung cấp về thị trường đã đạt đến điểm cực hạn thì các nhà giao dịch hãy chớp ngay thời cơ này để xác định đỉnh và đáy trong phiên trading của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *