Cách tìm báo cáo COT nhanh và chính xác nhất cho trader

Cách tìm báo cáo COT nhanh và chính xác nhất cho trader

Báo cáo COT là một “manh mối” giúp cho các trader “săn lùng” được những thông tin giá trị về sự thay đổi hướng giao dịch của các nhà đầu tư khác. Bên cạnh đó thuật ngữ “báo cáo COT” đã dần trở thành “hot search” từ những tháng cuối năm 2020 vì tính hữu ích của chúng.

Báo cáo COT sẽ hiển thị toàn bộ thống kê giao dịch mua và bán từ những trader mới vào nghề cho đến những trader chuyên nghiệp nhất. Chính vì khả năng công bố thông tin rộng mở như thế, nên báo cáo COT đã dần trở thành công cụ đắc lực dành cho trader khi đưa ra các dự đoán thị trường trong tương lai.

Tuy nhiên CFTC (Ủy ban thương mại hàng hóa tương lai) lại chia báo cáo COT thành 2 phiên bản.

Một là phiên bản truyền thống.

Hai là phiên bản mới nhất được công bố năm 2009. Vậy làm thế nào để biết cách tìm báo cáo COT nhanh và chính xác nhất dành cho trader. Chúng ta hãy cùng theo dõi nội dung chi tiết bên dưới đây nhé.

Thời gian lưu trữ các bảng sao kê ngân hàng của bạn bao lâu là đủ để tránh bị rò rỉ thông tin cá nhân? - Ảnh 2.
Cách tìm báo cáo COT nhanh và chính xác nhất cho trader

Phân loại bản báo cáo COT

Trước khi khai thác đến các cách tìm báo báo COT, bạn hãy cùng Dautuviet nắm qua thông tin quan trọng nhất về 2 phiên bản báo cáo COT sau đây nhé.

Phiên bản truyền thống

Khi tìm báo cáo COT ở phiên bản truyền thống thì các nhà giao dịch sẽ thấy được 2 phần tham gia giao dịch ngoại hối kỳ hạn chính là thương mại và phi thương mại. Trong đó, chúng sẽ phân tích các nhóm đầu tư thương mại là những nhà quản lý rủi ro, còn nhóm đầu tư phi thương mại là các nhà đầu cơ.

Ngoài ra, có một số trang web và phần mềm cung cấp cách tìm báo cáo COT truyền thống dưới dạng biểu đồ nhằm giúp cho các nhà giao dịch dễ dàng tiêu hóa khối lượng lớn dữ liệu được thống kê. Bên cạnh đó, các nhà giao dịch có thể tự tạo biểu đồ và tải về theo ý thích của mình. 

Phiên bản mới nhất

Với phiên bản mới nhất này không chỉ cung cấp dữ liệu của sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange, mà chúng còn tích hợp thêm nhiều thị trường giao dịch tài chính khác.

Cộng thêm đó chúng còn có tính năng nâng cao phân tích các hợp đồng phái sinh phi kỳ hạn cũng như các nhóm đối tượng đang tham gia vào thị trường tài chính trong cùng một thời điểm.

Đó có thể là nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu cơ lớn, quỹ đòn bẩy. Bên cạnh đó, phiên bản này có một điểm tương đồng đối với phiên bản truyền thống chính là nó cung cấp các thông tin vào lệnh kỳ hạn đối với từng loại tiền tệ.

Lưu ý nhược điểm của bản báo cáo COT

Khi bạn nhận được những thông tin từ báo cáo COT có lẽ đó là những dữ liệu được thống kế vào mỗi thứ 3 hàng tuần nhưng đến thứ 6 thì mới được công khai.

Điều này dẫn đến khả năng nắm bắt thông tin trễ đối với các trader.

Nếu trong thứ tư và thứ 5 thị trường có những biến động diễn ra thì đến lúc đó những dữ liệu báo cáo đã cũ và không thể trở thành hướng dẫn tốt đối với các nhà giao dịch.

Các tài khoản lưỡng tính trong kế toán ngân hàng
Phân loại bản báo cáo COT

Cách tìm báo cáo COT nhanh và chính xác nhất cho trader

Trước khi muốn vận dụng báo cáo COT trong giao dịch Forex, các nhà giao dịch phải biết cách tìm báo cáo COT nhanh và chính xác nhất. Vì chỉ có những dữ liệu đúng mới giúp cho nhà giao dịch trading hiệu quả hơn.

Với thời đại công nghệ 4.0, hiện nay các nhà giao dịch có thể tìm kiếm báo cáo COT trực tuyến, với các bước sau đây.

Bước 1:

Để biết cách tìm báo cáo COT, đầu tiên bạn cần truy cập nhanh vào trang web với địa chỉ sau: http://www.cftc.gov/marketreports/commitmentsoftraders/index.htm 

Bước 2:

Sau khi truy cập vào được trang web này các nhà giao dịch cần thực hiện một số lệnh sau:

 • Tìm kiếm phần hiển thị Current Legacy Report – báo cáo di sản hiện tại của người sử dụng.
 • Nhập chọn vào Short Format – định dạng xúc tích, ngắn gọn dưới cột Futures Only.
 • Và tiếp tục chọn vào Chicago Mercantile Exchange để xem bản khai báo cáo số lượng giao dịch của các nhà đầu tư mới nhất.

Bước 3:

Như các bạn thấy bên dưới đây là một dữ liệu thô và khi mới bắt đầu biết đến báo cáo COT thì việc đọc những thông tin này thật khó nhằn. Nhưng nếu muốn kiếm thật nhiều lợi nhuận, các nhà giao dịch hãy làm theo thủ thuật sau để dễ dàng tìm kiếm những thông tin nhanh và chính xác nhất nhé.

GBP COT Report
Quá nhiều dữ liệu trong báo cáo

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím phổ biến nhất để truy tìm thông tin quan trọng “CTRL + F”, sau đó bạn hãy gõ những từ khóa mà mình đang mong muốn tìm kiếm. Có thể là các thông tin liên quan đến đồng bảng Anh, GBP hoặc bất cứ những gì mà bạn muốn.

Ví dụ như ảnh dưới đây, nếu bạn thực hiện theo cách tìm báo cáo COT mà Dautuviet  đã gợi ý thì sẽ thu về kết quả như sau.

Cách đọc báo cáo COT
Sử dụng tổ hợp phím CTRL + F để tìm kiếm GBP

Các thông tin trong cách tìm báo cáo COT

 • Commercial – Thương mại: Đây là dữ liệu hiển thị các nhà giao dịch lớn đang sử dụng đồng tiền tệ tương lai để bảo vệ họ khỏi những chuyển biến mạnh của tỷ giá.
 • Non-Commercial – Phi thương mại: Đây là dữ liệu tổng hợp được từ các nhà đầu tư bán lẻ, quỹ phòng hộ hoặc nhà giao dịch đầu cơ.
 • Long: tổng số lượng giao dịch mua được.
 • Short: tổng số lượng giao dịch bán ra.
 • Open interest – lãi suất mở: tổng số lượng giao dịch đang chờ thực hiện.
 • Number of traders – số lượng nhà giao dịch: Đây là thông tin tổng hợp các nhà giao dịch đang được yêu cầu báo cáo cho CFTC.
 • Reportable Positions – vị trí báo cáo: Thuật ngữ này thể hiện tổng số lượng giao dịch và vị trí hợp đồng tương lai được gửi cho CFTC.
 • Non-Reportable Positions – vị trí không báo cáo: Tổng hợp số lượng vị trí lãi suất mở không đạt yêu cầu báo cáo của CFTC.

Tóm lại

Mặc dù khi mới nhìn vào các báo cáo COT sẽ khiến các nhà giao dịch rối bời, tuy nhiên nó sẽ không quá khó đối với bất kỳ nhà giao dịch nào. Và chỉ khi bạn biết cách tìm báo cáo COT nhanh và chính xác thì mới có thể góp nhặt cho mình những dữ liệu bổ ích nhất và vận dụng chúng vào kế hoạch trading của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *