Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg (Bloomberg Dollar Spot Index)

Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg (Bloomberg Dollar Spot Index)

Với những xu hướng dài hạn trên mẫu đồ phân tích kỹ thuật kéo dài trong một thập kỷ qua đã tác động không nhỏ đến đồng đô la Mỹ.

Do đó, để đo lường chính xác hơn về tính biến động của đồng bạc xanh này, tiếp theo đây Dautuviet sẽ giới thiệu đến bạn chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg (Bloomberg Dollar Spot Index).

Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg là gì?

Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg được dịch từ thuật ngữ Bloomberg Dollar Spot Index.

Đây là thước đo theo dõi sức mạnh và hiệu suất của 10 đồng tiền tệ chính hàng đầu thế giới đối với đồng đô la Mỹ.

Và chỉ số này được hình thành từ tháng 12 năm 2004 dựa vào tính thanh khoản và yếu tố thương mại. Bên cạnh đó chỉ số này được sẽ luôn được cập nhật hàng năm.

Nếu bạn đang lưỡng lự khi sử dụng chỉ số này thì hãy yên tâm nhé vì Bloomberg đã tự tin tuyên bố rằng chỉ số của họ được xem là thước đo chính xác và hiệu quả nhất trong tất cả chỉ số trong thị trường tài chính. Tại sao họ lại có công bố “chắc nịch” như thế?

Vì những số liệu mà họ cung cấp về đồng đô la Mỹ rất hoàn thiện về từng thành phần cũng như khả năng tính toán tỷ trọng của những loại tiền tệ khác.

Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg là gì?
Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg là gì?

Ưu điểm của chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg so với chỉ số đô la Mỹ của ICE (DXY)

Chúng ta hãy cùng phân tích về hai chỉ số này để biết được đâu là chỉ số tối ưu nhất giúp cho các nhà giao dịch xác định rõ ràng những biến động của đồng đô la Mỹ.

Ưu điểm thứ nhất: Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg có khả năng đo lường đồng USD trên nhiều loại tiền tệ khác. Vì chúng sở hữu khối lượng đơn vị tiền tệ lớn thuộc những đối tác thương mại của Hoa Kỳ.

Khả năng đo lường đồng USD trên nhiều loại tiền tệ khác
Khả năng đo lường đồng USD trên nhiều loại tiền tệ khác

Ưu điểm thứ hai: Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg không giống như DXY ở chỗ đa dạng hơn và không bị chi phối bởi đồng EUR.

Ngoài ra, chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg còn thường xuyên theo dõi và cập nhật tỷ trọng của những loại tiền tệ liên quan đến thương mại Mỹ như Ấn Độ (Rupee), Hàn Quốc (Won), Mexico (Peso) và Trung Quốc (Nhân dân tệ).

Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg rất đa dạng
Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg rất đa dạng

Ưu điểm thứ ba: Chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg rất năng động bởi nó được liên tục cập nhật và tái hoạt động theo số liệu báo cáo hàng năm. Nhằm giúp cho nhà giao dịch nắm bắt được trạng thái tiền tệ trên thị trường tài chính.

Chính vì thế, điều này tác động đến những đồng tiền quan trọng. Điển hình như chúng sẽ làm cho đô la Úc có tính thanh khoản cao hơn so với các đồng khác như đồng Krona Thụy Điển.

Điều này cũng chính là sự khác biệt giữa chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg với chỉ số đô la Mỹ của ICE vì DXY là những thông số cố định, còn chỉ số Bloomberg thì thường xuyên được tái cập nhật hàng năm.

Cách xác định loại tiền tệ cần thiết của chỉ số đô la Mỹ Bloomberg

Cách chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg được tái thiết lập cân bằng dựa trên những yếu tố sau:

  • Báo cáo hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang thông qua cuộc khảo sát về các loại tiền tệ của những đối tác thương mại lớn của Mỹ.
  • Báo cáo hàng năm của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế – Bis thông qua các cuộc khảo sát về tính thanh khoản của những loại tiền tệ.

Bên cạnh đó, chỉ số đô la Mỹ của Bloomberg còn có khả năng giới hạn rủi ro đối với những đồng tiền tệ bị loại trừ gắn với đồng USD và những đồng tiền tệ bị quản lý nhiều như đồng nhân dân tệ Trung Quốc.

Hơn thế nữa, sức mạnh của chỉ số này sẽ giúp cho các nhà giao dịch trading thành công hơn khi chúng còn loại bỏ những loại tiền tệ chỉ chiếm 2% tỷ trọng trong thị trường tài chính.

Sau đây là cách xác định loại tiền tệ cần thiết khi chỉ số số la Mỹ Bloomberg tái thiết lập cân bằng:

  • Đầu tiên họ sẽ xác định 20 loại tiền tệ hàng đầu thế giới về cách thức giao dịch so với những đồng tiền còn lại. Theo đó, Cục Dự trữ Liên bang sẽ xác định đồng đô la Mỹ trong một chỉ số rộng hơn về trị giá ngoại hối.
  • Bên cạnh đó, họ sẽ dựa vào báo cáo khảo sát của Ngân hàng Trung ương để xác định 20 loại tiền tệ hàng đầu thông qua hoạt động của thị trường ngoại hối và phái sinh.
  • Tiếp theo đó, họ sẽ chọn lọc ra 10 loại tiền tệ tối ưu nhất từ hai danh sách trên. Nhưng họ sẽ loại bỏ những đồng tiền tệ đã được chốt trước đó, ví dụ như những đồng tiền tệ (đô la Hồng Kông và đô la Ả Rập Xê Út) đã được chốt với đồng đô la Mỹ. 
  • Giai đoạn tiếp theo khá quan trọng vì họ sẽ xác định chỉ số tỷ trọng sơ bộ cho từng loại tiền được chọn thông qua trọng lượng giao dịch và tính thanh khoản của chúng.
  • Lưu ý rằng họ sẽ loại bỏ những loại tiền tệ chỉ chiếm 2% tỷ trọng trên giá trị tổng.

Nếu bạn còn mơ hồ về điều này thì có thể đọc biểu đồ sau để dễ hình như nhé!

Cách xác định loại tiền tệ cần thiết của chỉ số đô la Mỹ Bloomberg
Cách xác định loại tiền tệ cần thiết của chỉ số đô la Mỹ Bloomberg

Làm thế nào để xem chỉ số giao ngay đô la Mỹ của Bloomberg?

Bạn sẽ có hai cách thức để xem những chỉ số giao ngay này:

  • Nếu bạn đã có tài khoản Bloomberg thì quá dễ dàng rồi, bạn có thể đọc chỉ số giao ngay thông qua việc chạy BDXY trên Bloomberg Termina l®.
  • Hoặc bạn không đủ kinh phí chi trả $20.000/năm cho Bloomberg thì bạn có thể xem chỉ số giao ngay miễn phí khi truy cập trang web trực tuyến của Bloomberg.

Bên dưới đây sẽ là giao diện của website Bloomberg sẽ giúp bạn nhận được những thông tin như ý muốn, thậm chí Bloomberg còn giúp cho các nhà giao dịch thấy được toàn bộ biểu đồ để phân tích hiệu quả hơn.

Làm thế nào để xem chỉ số giao ngay đô la Mỹ của Bloomberg?
Làm thế nào để xem chỉ số giao ngay đô la Mỹ của Bloomberg?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *