Chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn

Chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn

Ngay từ giây phút bạn “bước chân” đến giao dịch ngoại hối, chắc chắn sẽ thường xuyên gặp thuật ngữ “Chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn”. 

Trên thực tế vẫn có rất nhiều phương pháp giao dịch khác nữa, nhưng để lựa chọn phong cách phù hợp với bản thân mình thì nhà giao dịch phải cần thời gian để nghiên cứu và trải nghiệm.

Chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn cũng thế, hầu hết nhà giao dịch đều gọi đây là phong cách giao dịch điên rồ, họ còn ví nó như một bộ phim kinh dị vì có tính hành động cao. Đồng thời, chúng có nhịp độ giao dịch nhanh, hồi hộp, náo loạn và đầy kịch tính.

Nghe có vẻ khá thú vị đối với những nhà giao dịch thích mạo hiểm nhỉ. Nhưng bạn cần lưu ý rằng chúng là những loại giao dịch chỉ được giữ trong vài giây đến vài phút!

Chính vì yếu tố đặc biệt này, hôm nay Dautuviet sẽ giới thiệu đến bạn chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn hay còn được gọi là chiến lược lướt sóng. Nếu bạn đang tò mò muốn biết chiến lược Scalping là gì? Làm thế nào để giao dịch chiến lược Scalping? thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Chiến lược Scalping - giao dịch ngắn hạn
Chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn

Mục tiêu của chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn

Chiến lược Scalping đề cập đến phương pháp giao dịch ngắn hạn dựa trên phân tích kỹ thuật thời gian thực. Các nhà giao dịch thường xuyên mở và đóng nhiều giao dịch trong một ngày.

Hay nói cách khác, thị trường ngoại hối là kênh đầu tư có tính thanh khoản lớn và nhiều biến động. Những nhà giao dịch sẽ cố gắng tận dụng mọi cơ hội để đạt mục tiêu lấy số lượng pips rất nhỏ nhiều lần nhất có thể.

Do đó, bản chất của những trader theo phong cách này thường khá bận rộn vì phải theo dõi thị trường thường xuyên, thậm chí là túc trực 24/24. Hơn nữa. chiến lược Scalping đòi hỏi sự tập trung cao độ và tư duy nhanh để kịp thời vào lệnh khi cơ hội đến. 

Những nhà giao dịch theo chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn được gọi là scalper. Thông thường họ sẽ thu về từ 5-10 pips từ mỗi giao dịch và lặp lại quá trình này nhiều lần trong ngày.

Thông qua việc gộp nhiều lợi nhuận nhỏ lại với nhau, ví tài khoản của những nhà giao dịch sẽ từ từ tích “tiểu thành đại” với mức sinh lời tương đối lớn.

Một điều cực quan trọng mà Dautuviet muốn lưu ý đến các nhà giao dịch chính là chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn hoàn toàn không phù hợp với những ai thích “đánh đâu thắng đó”. Và đây là chiến lược phù hợp với những nhà giao dịch muốn tích một khoản lợi nhuận trong khoảng thời gian dài.

Mục tiêu của chiến lược Scalping - giao dịch ngắn hạn
Mục tiêu của chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn

Điều kiện để trader tham gia vào chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn

  • Các nhà giao dịch là người thích sự biến động thị trường và giao dịch nhanh chóng.
  • Nhà giao dịch có thể dành nhiều thời gian cho việc quan sát thị trường liên tục trong vài giờ.
  • Nhà giao dịch thích tính mạo hiểm và không thể chờ đợi bất cứ điều gì kể cả việc trading dài hạn.
  • Bạn phải là những nhà đầu tư có tư duy nhanh nhẹn, nhạy bén và dễ dàng thích ứng với những thay đổi của thị trường.

Các nhà giao dịch không nên đầu cơ vào chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn vì lý do sau:

  • Tâm lý bạn không vững vàng và bạn dễ bị căng thẳng khi diễn biến thị trường diễn ra quá nhanh.
  • Thời gian của bạn bị hạn chế và bạn không thể nào dành liên tục hàng giờ để theo dõi thị trường.
  • Bạn là người muốn kiếm thật nhiều lợi nhuận và không thích việc liên tục phải thực hiện nhiều giao dịch trong ngày.
  • Nếu bạn là người thích phân tích bức tranh tổng thể thị trường trước khi ra lệnh thì chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn hoàn toàn không dành cho bạn.
Điều kiện để trader tham gia vào chiến lược Scalping - giao dịch ngắn hạn
Điều kiện để trader tham gia vào chiến lược Scalping – giao dịch ngắn hạn

Trader nên xem xét những yếu tố nào trước khi thực hiện chiến lược Scalping?

Lựa chọn giao dịch với cặp tiền tệ có tính thanh khoản cao

Nhà giao dịch phải thật thông thái lựa chọn một trong những cặp tiền tệ sau EUR/USD, GBP/USD, USD/CHF và USD/JPY vì chúng cung cấp độ spread cao nhất. Đồng thời, đây cũng là các cặp tiền tệ có khối lượng giao dịch nhiều nhất.

Lựa chọn giao dịch trong thời gian cao điểm 

Thời điểm thị trường có tính thanh khoản cao nhất khi các phiên giao dịch chồng chéo lên nhau. Các nhà giao dịch scalper cần đặt lịch khoảng thời gian từ 2:00 sáng đến 4:00 sáng, và từ 8:00 sáng đến 12:00 trưa giờ miền Đông (EST).

Lựa chọn giao dịch trong thời gian cao điểm 
Lựa chọn giao dịch trong thời gian cao điểm

Hãy thử thực hành và tập trung với một cặp tiền tệ

Chiến lược Scalping hoạt động cực mạnh mẽ và chúng sẽ hiệu quả nhất khi bạn dồn toàn bộ sự tập trung của mình vào một cặp tiền tệ duy nhất.

Nếu các nhà giao dịch cố gắng scalp cùng lúc nhiều cặp tiền tệ thì đó được xem là một chiến lược không có kết quả tốt đẹp. Vì thị trường biến động quá nhanh và bạn không thể nào bắt kịp xu hướng của nhiều cặp tiền tệ.

Khả năng quản lý vốn tối ưu

Nhà giao dịch Forex chắc chắn sẽ không bao giờ thực hiện một lệnh duy nhất. Đặc biệt hơn là đối với chiến lược Scalping, bạn phải có những biện pháp an toàn để quản lý rủi ro giao dịch.

Đặc biệt lưu ý đến những báo cáo tin tức 

Báo cáo tin tức, sự kiện lớn trên toàn cầu được xem là tác nhân rủi ro lớn nhất và tác động nhiều nhất đến xu hướng thị trường. Thật tệ khi các nhà giao dịch thấy rằng xu hướng đảo chiều chỉ vì một tin tức vừa mới được công bố từ Hoa Kỳ và làm cho cặp tiền tệ của bạn bị ảnh hưởng đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *