Chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT (Commitment of Traders)

Chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT (Commitment of Traders)

Chào mừng bạn đã quay trở lại với Dautuviet và những bài học liên quan đến báo cáo COT trong thị trường ngoại hối. 

Có không ít nhà giao dịch đã từng đặt một số câu hỏi cho Dautuviet rằng:

  • Tại sao nếu muốn giao dịch tốt các trader cần phải dựa vào thông tin của thị trường ngoại hối kỳ hạn?
  • Không lẻ thị trường ngoại hối giao ngay không có bất kỳ bản báo cáo nào khác để xác định vị trí của các nhà giao dịch tiền tệ hay sao?
  • Hoặc có một số bình luận chắc nịch về diễn biến thị trường kỳ hạn không hề liên quan gì đến các nhà giao dịch ngoại hối giao ngay.

Khi ghi nhận được thông tin phản hồi này, Dautuviet chắc chắn rằng cần phải có một bài viết để giúp cho các nhà giao dịch nhận thấy được tầm quan trọng của bản khai báo cáo số lượng giao dịch của các nhà đầu tư.

Vì lẽ đó, bài viết hôm nay sẽ xoáy sâu vào luận điểm làm thế nào để vận dụng bản “report” này thông qua cách chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT.

Cách chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT (Commitment of Traders)

Cách chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT (Commitment of Traders)

Ở bài học trước chúng ta đã cùng phân tích các thông tin liên quan về ứng dụng báo cáo COT như thế nào là hiệu quả trong giao dịch ngoại hối. Nhưng bạn thật sự có biết cách nào để chuẩn đoán được những thời điểm lý tưởng vào một lệnh mua hoặc bán khi tâm lý thị trường đang ở mức cực hạn hay không?

Nếu bạn đã đọc qua bài viết của Dautuviet về “Cách vận dụng báo cáo COT trong các phiên giao dịch Forex” thì sẽ thấy được các tín hiệu tượng trưng của nhóm đối tượng đầu cơ và nhóm đối tượng giao dịch thương mại hoàn toàn trái ngược nhau. Điều này có nghĩa là, trong lúc các nhà giao dịch đầu cơ bán ra khi thị trường có xu hướng giá giảm, thì các nhà giao dịch thương mại lại chọn mua vào khi thị trường đạt mức chạm đáy. 

Trước khi biết cách chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT chúng ta cùng nhìn lại biểu đồ một lần nữa để hiểu rõ hơn về cách thức vận động này. Từ đó sẽ đến phần thông tin quan trọng nhất giúp cho nhà giao dịch xác định được vị trí vào lệnh lý tưởng nhé.

chon dinh va day voi bao cao cot commitment of traders 4973 6
Biểu đồ cặp tiền tệ EUR/USD

Dựa vào biểu đồ trên ta thấy được các đường màu xanh nước biển (tượng trưng cho nhóm nhà giao dịch thương mại) đang có xu hướng đi xuống khi thị trường biến động lên đỉnh. Ngược lại, với các đường chỉ báo màu xanh lá cây (tượng trưng cho nhóm nhà đầu cơ) thì đang có xu hướng đi lên, gia tăng. 

Từ đó ta có thể rút ra được kết luận rằng, các nhà giao dịch thương mại hoạt động theo tính chất báo hiệu xu hướng đảo chiều, còn các nhà đầu cơ hoạt động theo tính chất có khả năng chỉ ra chiều của xu hướng.

6 cặp tiền tệ biến động mạnh nhất trong năm 2022
Thị trường giao dịch ngoại hối

Tiếp theo đây, từ những phân tích trên chúng ta sẽ vận dụng để biết cách chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT. 

Trong trường hợp, nếu các tổ chức kinh doanh lớn phòng ngừa rủi ro (nhóm commercial) tiếp tục thực hiện lệnh mua vào, còn các nhà đầu cơ lại thực hiện lệnh bán ra thì chúng ta có thể dự đoán về một thời điểm thị trường sắp tạo ra đáy.

Ngược lại, trong trường hợp, nếu các tổ chức kinh doanh lớn phòng ngừa rủi ro (nhóm commercial) ngày càng thực hiện nhiều lệnh bán ra, còn các nhà đầu cơ thì thực hiện lệnh mua vào. Lúc này đây chúng ta có thể dự đoán về một thời điểm thị trường sắp tạo ra đỉnh.

Và tất nhiên trong bất kỳ thị trường nào cũng có sự bất cập của nó. Nếu các nhà giao dịch cho rằng việc xác định thời điểm tâm lý thị trường cực hạn quá khó thì lời khuyên tốt nhất mà Dautuviet dành cho bạn chính là không nên có bất cứ hành động nào cho đến khi thị trường xuất hiện dấu hiệu đảo chiều rõ ràng. 

Cách chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT
Cách chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT

Kết luận

Từ những phân tích trên chúng ta có thể nhận định được rằng. Các nhà đầu cơ thường chạy theo xu hướng sẽ rất giỏi để nắm bắt được những biến động của thị trường. Và các nhà giao dịch thương mại (nhóm commercial) sẽ thường nắm bắt được thời điểm đảo chiều của thị trường tốt hơn là xác định xu hướng của giá. Do đó, trước khi đưa ra quyết định giao dịch mà chưa biết được khi nào tâm lý thị trường xuất hiện điểm cực hạn, bạn hãy tham khảo báo cáo COT và lựa chọn giao dịch theo các nhà đầu cơ. Vì đây là cách sẽ giúp bạn dễ dàng giao dịch kiếm lời khi nắm bắt xu hướng thị trường và hạn chế được nhiều rủi ro cho dù các tín hiệu của thị trường còn mơ hồ.

Bên cạnh đó, nếu các nhà giao dịch nắm bắt được cách chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT thì sẽ xác định được ý tưởng để vào lệnh mua vào hoặc bán ra dựa vào sự cực điểm trong tâm lý thị trường.

chung khoan 3
Lưu ý cách chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT

Ngoài ra, các nhà giao dịch đặc biệt là những trader mới cần hiểu được nguyên tắc sau khi vận dụng báo cáo COT trong giao dịch ngoại hối của mình. Cách chọn đỉnh và đáy với báo cáo COT thường xuất hiện đi kèm với một điểm cực hạn trong tâm lý thị trường. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với mọi thời điểm xuất hiện điểm cực hạn trong tâm lý thị trường đều tạo ra đỉnh và đáy. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *