Lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối

Lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối

Bạn có từng thắc tại sao trong thời điểm nền kinh tế khó khăn và các vấn đề tài chính của một quốc gia có xu hướng suy yếu nhưng đồng đô la Mỹ vẫn tăng trưởng hay không? Thực tế, có một chiến lược gia nổi tiếng tại Morgan Stanley đã giải thích được hiện tượng này và đó là Stephen Jen.

Ông đã xây dựng nên lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối khi nhận định được điểm khác biệt này của tiền tệ USD.

Sự hình thành lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối

Stephen Jen là một chiến lược gia kinh tế nổi tiếng làm việc cho quỹ đầu cơ và công ty tư vấn Eurizon SLJ Capital ở London.

Sau khi đại đa số các nhà phân tích cho rằng đồng đô la Mỹ sẽ sớm rơi vào một trạng thái tuột dốc thảm khốc và dự kiến đồng USD sẽ giảm tới 35% do những ảnh hưởng của nền chính trị – kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian đó. 

Stephen Jen đã phản bác và không hề đồng thuận với luận điểm này. Ông cho rằng đồng đô la Mỹ luôn tồn tại 2 đặc tính là trú ẩn và có hệ số beta rủi ro cao.

Chính vì vậy nó sẽ không bị suy thoái như những dự đoán mà các học giả, chuyên gia phân tích, nhà dự báo đã đưa ra trước đó.

Sự hình thành lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối
Sự hình thành lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối

Chính vì thời điểm có nhiều tranh cãi như thế này, Stephen Jen đã đưa ra lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối.

Theo phân tích của mình, ông cho rằng đồng đô la Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng cho dù thị trường có đang biến động khủng hoảng vì nhu cầu trú ẩn.

Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ sẽ có xu hướng suy yếu nhẹ khi thị trường bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Nhưng ảnh hưởng này không quá lớn, vì sau đó đồng bạc xanh cũng sẽ bật ngược lại thêm một lần nữa khi thị trường tài chính Mỹ hoạt động tăng trưởng vượt bậc.

Hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối.

Stephen Jen cho rằng hầu hết nhà giao dịch chỉ nhìn về phía độ dốc đi xuống bên trái của lý thuyết cười mà không hề để ý đến phía còn lại.

Nếu các nhà giao dịch nhìn về phía bên phải của lý thuyết cười thì nhận định của họ sẽ hoàn toàn khác. Vì đó là một giai đoạn hoàn toàn mới và thật sự rất phát triển của lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối. 

Hình ảnh phân tích về lý thuyết đồng đô la cười
Hình ảnh phân tích về lý thuyết đồng đô la cười

Đối với Stephen Jen thì ông đã đi ngược lại hoàn toàn đối với các chuyên gia phân tích khác về diễn biến đồng tiền tệ đô la Mỹ trong thời gian tới. Dựa vào lý thuyết đồng đô la cười đã đưa ra thì những chuyên gia này sẽ sớm nhận sự trừng phạt.

Tìm hiểu về lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối

Để hiểu rõ hơn về lý thuyết đồng đô la cười của Stephen Jen thì chúng ta hãy cùng phân tích 3 kịch bản giao dịch bên dưới đây.

Kịch bản 1: Đồng đô la Mỹ tăng trưởng mạnh do sự lo ngại về những rủi ro sắp diễn ra.

Lúc này đây thị trường tài chính đang có nhiều biến động và đồng đô la Mỹ đang hưởng một khoản lợi từ tâm lý thị trường ngại rủi ro.

Vì khi nền kinh tế của một quốc gia đang bị lung lay thì các nhà đầu tư sẽ do dự và lựa chọn những tài sản tiền tệ có tính trú ẩn an toàn điển hình như đồng USD hay đồng yên Nhật.

Điều này làm cho nhu cầu về đồng đô la tăng cao và tác động đến giá trị của loại tiền tệ USD trên thị trường ngoại hối.

Kịch bản 1: Đồng đô la Mỹ tăng trưởng mạnh do sự lo ngại về những rủi ro sắp diễn ra
Kịch bản 1: Đồng đô la Mỹ tăng trưởng mạnh do sự lo ngại về những rủi ro sắp diễn ra

Kịch bản 2: Đồng đô la Mỹ giảm mạnh do nền kinh tế suy yếu

Ở phần luận điểm này trong lý thuyết đồng đô la cười thì Stephen Jen cho rằng nếu thị trường tài chính đang suy kiệt thì đồng bạc xanh cũng theo đó mà mờ nhạt dần. Bên cạnh đó các chính sách cắt giảm lãi suất cũng tác động không hề nhỏ đến sự suy giảm của đồng đô la Mỹ.

Ngoài ra, Stephen Jen còn nghiên cứu ở khía cạnh hiệu quả kinh tế giữa Mỹ và các quốc gia đối tác. Vì nếu nền kinh tế Mỹ thua kém so với những nước “láng giềng” thì khả năng các nhà đầu tư sẽ bán tháo đồng đô la Mỹ và mua lại những loại tiền tệ của các quốc gia đang có nền kinh tế mạnh hơn.

Kịch bản 3: Đồng đô la Mỹ tăng mạnh do nền kinh tế phát triển

Với luận điểm này chúng ta sẽ cùng phân tích về đồng đô la khi nền kinh tế Mỹ có nhiều tin tức phát triển khả quan.

Khi đó, những dấu hiệu phục hồi kinh tế Hoa Kỳ xuất hiện làm cho rất nhiều nhà giao dịch bị đánh tâm lý và đổ xô vào mua đồng USD. Hay nói theo cách khác là giá trị của đồng USD tăng mạnh khi nền kinh tế Mỹ có sự kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng GDP và khả năng tăng lãi suất so với những quốc gia khác.

Để hiểu rõ hơn về kịch bản này và lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối. Chúng ta hãy cùng phân tích biểu đồ dưới đây.

Kịch bản 3: Đồng đô la Mỹ tăng mạnh do nền kinh tế phát triển
Kịch bản 3: Đồng đô la Mỹ tăng mạnh do nền kinh tế phát triển

Bạn có thể thấy rằng đại dịch toàn cầu đã ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của các quốc gia và đồng đô la Mỹ đang hoạt động với vai trò là một loại tiền tệ trú ẩn an toàn. 

Nếu các quốc gia khác có tin tức khả quan về nền kinh tế phát triển mạnh hơn Hoa Kỳ ở giai đoạn này thì đồng USD sẽ suy giảm.

Ngược lại nếu các quốc khác tăng trưởng nhưng Hoa Kỳ có nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc hơn và đứng đầu toàn cầu vì phát minh ra vaccine covid thì đồng USD sẽ quay đầu tăng nhanh ở phía bên phải.

Kết luận

Điểm quan trọng của lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối chính là nhà giao dịch phải bắt được thời điểm thích hợp để đầu tư. Vì sự ảnh hưởng của nền kinh tế luôn được diễn biến theo chu kỳ, tăng lên, giảm xuống rồi tiếp tục lập lại. Chính vì thế, có thể giai đoạn hiện tại lý thuyết đồng đô la cười sẽ đúng nhưng các nhà giao dịch cần phải xem xét luận điểm này trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *