MÔ HÌNH 2 ĐỈNH 2 ĐÁY- CÁCH NHẬN BIẾT VÀ ỨNG DỤNG

MÔ HÌNH 2 ĐỈNH 2 ĐÁY- CÁCH NHẬN BIẾT VÀ ỨNG DỤNG

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy là một trong những mô hình giao dịch phổ biến nhất. Các nhà giao dịch có thể kỳ vọng xu hướng đảo ngược khi mô hình hai đỉnh hoặc hai đáy xuất hiện trên biểu đồ của công cụ.

Mô Hình 2 Đỉnh Là Gì?

Mô hình hai đỉnh là một mô hình đảo chiều giá giảm được hình thành sau một đợt tăng giá kéo dài. “Đỉnh” là dao động được hình thành khi giá chạm đến một mức nào đó mà không thể bị phá vỡ. Sau khi chạm mức kháng cự này, giá sẽ bật ra khỏi mức đó và sau đó quay trở lại mức kháng cự trước đó để kiểm tra mức đó một lần nữa. Nếu giá thoát khỏi mức đó một lần nữa, mô hình hai đỉnh được hình thành.

Mẫu biểu đồ này giống với chữ “M”, như trong Hình 1. Một điều kiện là khi mô hình hai đỉnh hình thành, giá đóng cửa của đỉnh thứ hai phải nằm trong phạm vi và không phá vỡ mức giá cao nhất của đỉnh thứ nhất.

Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy áp lực giao dịch giá tăng đang suy yếu, báo hiệu khả năng đảo chiều giá và giá có thể sẽ bắt đầu giảm.

mo hinh 2 dinh 2 day cach nhan biet va ung dung 3406 4

Hình 1: Khung thời gian hàng tuần của NZDCAD – hình thành mô hình 2 đỉnh

Mô Hình 2 Đáy Là Gì?

Mô hình hai đáy là một mô hình đảo chiều giá tăng được hình thành sau một đợt di chuyển kéo dài xuống mức giá. Nếu giá thoát khỏi mức hỗ trợ và sau đó quay trở lại điểm yếu trước đó để kiểm tra lại mức đó, thì một đáy đôi được hình thành, báo hiệu khả năng đảo chiều. Mô hình biểu đồ này đối lập với mô hình hai đỉnh và giống với chữ “W” như trong Hình 2.

Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy áp lực giao dịch giá giảm đang yếu đi, báo hiệu khả năng đảo chiều giá và giá có thể sẽ bắt đầu tăng.

mo hinh 2 dinh 2 day cach nhan biet va ung dung 3406 5

Hình 2: Khung thời gian hàng tuần của NZDCAD – hình thành mô hình 2 đáy

Cách Xác Định Mô Hình 2 Đỉnh 2 Đáy

Các mô hình biểu đồ này thường hình thành trong một thời gian dài. Các mô hình không phải lúc nào cũng giống với các chữ cái ‘M’ và ‘W’ một cách rõ ràng, cũng như đỉnh và đáy không đạt đến các điểm giống nhau để tạo thành mô hình M hoặc W để có thể phân biệt được. Do đó, việc xác định các mô hình này đôi khi có thể là một thách thức.

Để xác định mô hình hai đỉnh hoặc hai đáy, các nhà giao dịch phải tìm kiếm những điều sau:

  • Xác định xu hướng chung của thị trường. Vì hai mô hình này cho thấy xu hướng đảo ngược nên bước đầu tiên của nhà giao dịch sẽ là xác định xu hướng có thể đảo ngược. Nếu thị trường đang có xu hướng tăng, các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm mô hình hai đỉnh, vì thị trường có thể đảo chiều thành một xu hướng giảm mới. Nếu thị trường đang có xu hướng giảm, các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm 2 đáy, vì thị trường có thể đảo chiều thành một xu hướng tăng mới.

  • Xác định đỉnh hoặc đáy thứ nhất và thứ hai, đồng thời tìm đường viền cổ giữa hai đỉnh hoặc đáy. Đường viền cổ giúp xác nhận các mô hình và sẽ là đường kháng cự trong mô hình hai đáy và đường hỗ trợ trong mô hình hai đỉnh.

  • Nhà giao dịch nên kiểm tra các mô hình đỉnh/đáy kép tiềm ẩn giả. Thiết lập sai đề cập đến tình huống khi một mô hình đang hình thành, nhưng giá lại phá vỡ đỉnh hoặc đáy đầu tiên, cho thấy xu hướng ít có khả năng đảo ngược. Nói chung, thời gian hình thành hai đỉnh hoặc hai đáy càng lâu thì khả năng đó là một mô hình giả càng cao. Thời gian giữa hai đỉnh hoặc đáy càng ngắn thì càng có nhiều khả năng mô hình sẽ hình thành theo cách đảo ngược xu hướng trước đó.

Cách Giao Dịch Mô Hình 2 Đỉnh 2 Đáy

Dưới đây là hai điểm vào lệnh phổ biến nhất để giao dịch các mô hình này.

Cách vào lệnh tích cực (Hình 3. và Hình 4. – Điểm vào lệnh số 1) được sử dụng bởi các nhà giao dịch dự đoán sự hình thành của mô hình. Sau khi thoát khỏi mức quan trọng và kiểm tra lại nó một lần nữa, các nhà giao dịch sẽ thực hiện điểm vào khi có dấu hiệu từ chối đầu tiên dưới dạng bóng nến bị từ chối hoặc hình thành nến giá giảm / giá tăng. Mức Cắt lỗ của nhà giao dịch phải được đặt trên mức giá cao nhất trong mô hình hai đỉnh hoặc dưới mức giá thấp nhất trong mô hình hai đáy. Lệnh chốt lời đầu tiên (Hình 3. và Hình 4. – TP1) phải ở đường viền cổ.

Cách vào lệnh thận trọng (Hình 3. và Hình 4. – Điểm vào lệnh số 2) được các nhà giao dịch sử dụng sau khi xác nhận dưới dạng phá vỡ đường viền cổ. Khi thực hiện giao dịch hai đỉnh, một điểm vào ngắn sẽ được sử dụng khi kiểm tra lại đường viền cổ, đóng vai trò là mức kháng cự. Mức Cắt lỗ của nhà giao dịch phải được đặt trên đường viền cổ và Lệnh Chốt lời (Hình 3. – TP2) phải được đặt bằng với chiều cao của mô hình hai đỉnh.

mo hinh 2 dinh 2 day cach nhan biet va ung dung 3406 6

Hình 3: Điểm vào lệnh 2 đỉnh

mo-hinh-2-dinh-2-day-4

Hình 4: Điểm vào lệnh 2 đáy

Khi giao dịch hai đáy, một lệnh mua sẽ được sử dụng khi kiểm tra lại đường viền cổ, đóng vai trò là hỗ trợ. Lệnh cắt lỗ phải được đặt bên dưới đường viền cổ và Lệnh chốt lời (Hình 4. – TP2) phải được đặt bằng với chiều cao của sự hình thành hai đỉnh.

Các nhà giao dịch có thể dự đoán những sự hình thành này hoặc chờ xác nhận và xử lý chúng. Cả hai phương pháp này đều có điểm mạnh và hạn chế. Các nhà giao dịch thực hiện phương pháp dự đoán sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận đáng kể hơn nhưng phải chịu nhiều rủi ro hơn. Các nhà giao dịch bảo thủ nhất thiết phải trả mức giá tồi tệ hơn để tham gia giao dịch và kiếm được ít lợi nhuận hơn từ các lệnh giao dịch thành công của họ. Tuy nhiên, mức độ rủi ro của họ thấp hơn đáng kể vì mô hình đã được xác nhận vào thời điểm họ tham gia giao dịch. Cách tiếp cận họ chọn phụ thuộc hoàn toàn vào phong cách giao dịch và tính cách của họ.

Mô hình hai đỉnh và mô hình hai đáy là hai trong số các mô hình đảo chiều giao dịch phổ biến và thịnh hành nhất. Những mô hình này bao gồm hai dao động giá nằm gần như trên cùng một cấp độ. Mặc dù các mô hình này có thể có độ tin cậy cao, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng (vì không có mô hình nào đáng tin cậy 100% ở mọi thời điểm). Các mô hình này được sử dụng để xác định xem xu hướng tăng đang chuyển sang giảm hay xu hướng giảm đang chuyển sang tăng. Cả hai mô hình biểu đồ chỉ được xác nhận khi đường viền cổ bị phá vỡ.

Bài tiếp theo :  Mô hình VAI ĐẦU VAI: Cách giao dịch chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *