Mô hình hình chữ nhật trong phân tích biểu đồ

Mô hình hình chữ nhật trong phân tích biểu đồ

MÔ HÌNH HÌNH CHỮ NHẬT VÀ GIAO DỊCH BỨC PHÁ: CÁC Ý CHÍNH

Các sự bức phá nói chung có thể cung cấp tỷ lệ Risk/Reward tiềm năng hơn, cho phép các nhà giao dịch đặt các điểm dừng lỗ gần hơn so với mục tiêu lợi nhuận tiềm năng. Một cách rất phổ biến để làm như vậy là giao dịch theo mô hình ‘hình chữ nhật’, mô hình này phát triển khi giá chuyển động trong một vùng hỗ trợ và kháng cự xác định. Thời gian này nhà giao dịch đợi giá tích lũy trước khi cặp tiền thực hiện động thái quan trọng tiếp theo.

Bài viết này sẽ bao gồm:

 • Mô hình hình chữ nhật là gì?
 • Ưu điểm của việc sử dụng các mô hình chữ nhật để giao dịch bức phá
 • Mẹo và chiến lược giao dịch

MÔ HÌNH HÌNH CHỮ NHẬT LÀ GÌ?

Mô hình hình chữ nhật mô tả sự tạm dừng của xu hướng theo đó giá đi ngang trong vùng hỗ trợ và kháng cự song song. Mô hình này thường thể hiện sự giá tích lũy trước khi tiếp tục theo xu hướng ban đầu.

Mô hình hình chữ nhật

Nến xác nhận đóng bên ngoài biên trên hoặc biên dưới cho thấy sự kết thúc của mô hình và báo hiệu bứt phá theo xu hướng ban đầu. Các nhà giao dịch phải luôn đề phòng khả năng đảo ngược xu hướng bằng cách phân tích biểu đồ tổng thể, biểu đồ này có thể minh họa các mô hình lớn hơn.

Mô hình hình chữ nhật có thể thấy trong một xu hướng tăng hoặc giảm. Các hình ảnh dưới đây minh họa hai kịch bản này thể hiện cho một hình chữ nhật tăng và giảm tương ứng.

Mô hình hình chữ nhật tăng giá:

Một mô hình tiếp diễn xảy ra trong một xu hướng tăng, theo đó các nhà giao dịch tìm cách tham gia vào các vị thế mua khi giá phá vỡ kháng cự và đóng cửa bên trong ‘vùng phá vỡ’.

mô hình hình chữ nhật tăng giá

Mô hình hình chữ nhật giảm giá:

Một mô hình tiếp diễn xảy ra trong xu hướng giảm, theo đó các nhà giao dịch tìm cách tham gia vào các vị thế bán khi giá phá vỡ hỗ trợ và đóng cửa bên trong ‘vùng phá vỡ’.

Mô hình hình chữ nhật giảm giá

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG MÔ HÌNH HÌNH CHỮ NHẬT

Có một số lý do tại sao các mẫu hình chữ nhật là lựa chọn phổ biến của các nhà giao dịch khi nói đến chiến lược giao dịch bức phá:

 • Tương đối đơn giản để phân định các đường hỗ trợ và kháng cự trong hình chữ nhật
 • Có thể thực hiện ở các thị trường khác nhau
 • Khái niệm này rất đơn giản dễ hiểu cho các nhà giao dịch mới làm quen – phát hiện mô hình tích lũy trong một xu hướng đã có từ trước, và sau đó giao dịch bức phá
 • Dễ dàng nhận ra và thực hiện các điểm vào lệnh, dừng lỗ và chốt lời trong giao dịch
 • Được sử dụng làm chiến lược giao dịch bức phá hoặc chiến lược giao dịch trong kênh giá

Cuối cùng, các bức phá dẫn đến việc giá di chuyển qua một mức hỗ trợ hoặc kháng cự đã được thiết lập sẽ tạo cơ hội vào lệnh.

MẸO HÀNG ĐẦU ĐỂ GIAO DỊCH BỨC PHÁ VỚI MẪU HÌNH CHỮ NHẬT

Giao dịch bức phá với mô hình hình chữ nhật tương đối đơn giản. Danh sách sau đây tóm tắt những gì nhà giao dịch nên làm khi tham gia giao dịch:

 • Xác định xu hướng trước đó
 • Đảm bảo rằng không còn các mô hình dài hạn đang có khi thực hiện phân tích mẫu hình chữ nhật
 • Thiết lập hỗ trợ và kháng cự bằng cách kết hợp các mức đỉnh và đáy trong ‘hình chữ nhật’
 • Chờ cho sự bứt phá theo hướng ban đầu với một cây nến đóng bên dưới (trên) mức hỗ trợ (kháng cự) và tham gia khi cây nến đóng cửa
 • Bằng cách đo chiều cao của hình chữ nhật và đặt chiều cao đó trên mức kháng cự và dưới mức hỗ trợ, các nhà giao dịch có thể xác định mục tiêu lợi nhuận

Biểu đồ dưới đây cho thấy một ví dụ thực tế về cặp AUD/USD bằng cách sử dụng mô hình đơn giản nhưng hiệu quả này.

Ví dụ mô hình hình chữ nhật

Ảnh minh họa một hình chữ nhật giảm giá hình thành trong một xu hướng giảm trước đó, được đánh dấu bởi đường xu hướng màu xanh lam, xác nhận mức đáy thấp hơn và mức đỉnh thấp hơn. Hình chữ nhật bắt đầu hình thành khi sự chuyển động đi ngang của giá bắt đầu. Chuyển động này di chuyển theo chiều ngang tạo thành một vùng giới hạn trong phạm vi hỗ trợ và kháng cự (hình chữ nhật màu đỏ).

Khi hình chữ nhật đã được xác định, điểm vào lệnh được đánh dấu bằng nến đóng cửa phá vỡ hướng xuống. Điều này sẽ ngược lại đối với một hình chữ nhật tăng giá, nơi các nhà giao dịch sẽ tìm cách vào lệnh trên mức kháng cự. Giá chốt lời được tính bằng cách sử dụng dộ dài chiều cao của hình chữ nhật, trong khi mức dừng lỗ được lấy từ mức giá cao của cây nến, đem đến tỷ lệ Risk/Reward là 1:2.

Bài tiếp theo : Giao dịch mô hình Bearish & Bullish Pennant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *