Nguyên nhân thua lỗ trong giao dịch

Nguyên nhân thua lỗ trong giao dịch

Đây là những gì thực tế, đang tồn tại trong thị trường, bài viết này mong phần nào giúp cho các bạn nhận ra những sai lầm mà mình đang gặp phải từ đó khắc phục, từ từ cải thiện nó để các bạn có thể giao dịch tốt hơn trong thời gian tới.

Nguyên nhân thua lỗ trong giao dịch

Dưới đây là tất cả những ý kiến mà tôi đã thu thập được từ cộng đồng Webtrader. Từ những gì thông tin bên trên tôi sẽ tóm tắt lại thành những nguyên nhân chính sau khiến bạn thua lỗ trên thị trường tài chính Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử.

1. Không có hệ thống giao dịch rõ ràng, không hiểu bản chất thị trường

Đây là trong những vấn đề không ít Nhà đầu tư mới gặp phải do họ chưa hiểu được bản chất của thị trường.

Mới tham gia thị trường nên với họ cái gì cũng mới mẻ, không xác định được cái nào đúng sai, cái nào là tốt xấu. Họ đi vào tìm một hệ thống hoàn hảo như là “chén thánh”. Nhưng thực chất nó không tồn tại.

Làm sao để tránh khỏi sai lầm
Làm sao để tránh khỏi sai lầm

Những Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường họ nghe theo những người đi trước bằng cách tham gia các nhóm, và những lời mời chào kêu gọi đầu tư, những người show tài khoản, lôi kéo của các Sàn giao dịch.

Họ không biết đâu là đúng sai, họ tin theo điều đó, theo những tín hiệu ngắn hạn, bị quay trong vòng luẩn quẩn, không tìm được cho mình một hệ thống giao dịch rõ ràng. Đến lúc họ thua lỗ thật sự họ mới đi tìm hiểu thật sự, khi này họ mới nhận ra mình đã sai…

Hệ thống giao dịch có quá nhiều công cụ khác nhau, mỗi công cụ chỉ báo, trường phái giao dịch khác nhau có những ưu điểm và nhược điểm riêng, hầu như không có một hệ thống nào là hoàn hảo.

Nó chỉ đúng trong một khoảng thời gian nào đó của thị trường, có xu hướng hoặc đang đi ngang. Vì vậy họ hoang mang thật sự, không biết làm sao là đúng, từ đó mất niềm tin vào thị trường.

Để khắc phục được điều này là bạn cần dừng ngay việc giao dịch lại, tìm cho mình một người có kinh nghiệm lâu năm, hiểu được bản chất thị trường, định hướng cho bạn một con đường đi đúng đắn.

Nếu bạn còn trẻ là người có khả năng sử dụng máy tính, internet thành thạo, khả năng ngoại ngữ tốt thì bạn nên tự mình tìm hiểu từ những trang mạng uy tín, những trang mạng xã hội trong nước và ngoài nước từ đó rút ra những kinh nghiệm cho mình từ những ngời đi trước.

Từ đó tự hình thành và hoàn thiện cho mình một Hệ thống giao dịch phù hợp với mình.

2. Không tuân thủ quy tắc vào lệnh, điểm vào lệnh không chuẩn

Có thể nói đây là vấn đề hầu như Nhà đầu tư nào cũng gặp phải. Sau khi họ đã tìm cho mình một hệ thống giao dịch rồi nhưng họ lại không đặt ra cho mình một nguyên tắc vào lệnh, hoặc trong quá trình giao dịch họ phá vỡ những quy tắc đó sau một vài biến động khó đoán của thị trường.

Thật ra thị trường có lúc này lúc khác, có những thời điểm thị trường đi theo ý bạn, nhưng cũng có thể có những thời điểm thị trường dường như đang chống đối lại chính bạn, nếu bạn không bình tĩnh, không đủ tỉnh táo bạn sẽ bị thị trường cuốn theo.

Từ đây, khiến bạn hấp tấp vào lệnh, bỏ qua những quy tắc vào lệnh mình đã đặt ra và dẫn đến thua lỗ nặng. Để khắc phục được nhược điểm này bạn cần xác định cho mình những điều quan trọng sau:

  • Xác định khung thời gian giao dịch rõ ràng (ngắn hạn hay dài hạn)
  • Tuân thủ những gì đã đặt ra, điểm vào lệnh, dừng lỗ, chốt lời.
  • Hãy tin vào những quyết định của chính bản thân mình, để thị trường quyết định phần còn lại.

Bạn phải thật sự nghiêm túc, cải thiện từ từ những gì mình đang gặp phải, từ đó hình thành cho mình thói quen tuân thủ những gì mình đã đặt ra trước đó, và không tự động phá vỡ những quy tắc đã đề ra.

3. Quản lý vốn, không đặt dừng lỗ (SL), nhồi lệnh đại pháp

Đây là bài toán nan giải mà không ít Nhà đầu tư làm được. Vì thị trường biến động rất khó lường, không có gì là chính xác tuyệt đối. Có những lúc dừng lỗ là tốt, có những lúc không dừng lỗ tiếp tục nhồi lệnh chờ giá quay đầu lại cũng tốt … Có thể bạn sẽ hoang mang không biết nên dừng lỗ hay chờ quay lại?

Đây là vấn đề liên quan đến việc quản lý vốn của bạn, mỗi người sẽ phù hợp với mỗi phương pháp giao dịch. Nó phụ thuộc vào số vốn bạn bao nhiêu, bạn giao dịch ngắn hạn hay dài hạn, bạn chấp nhận nó như thế nào…

Có nhiều Nhà đầu tư chấp nhận dừng lỗ bằng cả tài khoản của mình để có được lợi nhuận lớn hơn, gấp 2, gấp 3 lần tài khoản…nên rất khó nói được đâu là việc làm tốt nhất.

Ở đầy Tôi sẽ đề cập đến vấn đề Quản lý vốn dài hạn, với số vốn gần như là cố định, xác định mục tiêu lâu dài bền vững. Vì vậy điều bắt buộc mà bạn phải đặt ra trước mắt đó là bài toán quản lý vốn trên số vốn của bạn đang có. Ở đây có thể là 1000$, 10 000$ hoặc 100 000$ tùy thuộc vào tình hình kinh tế của bạn.

Hiện tại bạn cũng thấy lãi suất vay ngân hàng chỉ trên dưới 10%/ năm. Ở đây bạn phải nhìn nhận vào thực tế và lâu dài, nếu bạn thành công với lĩnh vực đầu tư nào mà kiếm được lợi nhuận ổn định trên 10% /năm xem như bạn đã thành cồng.

Bạn phải cần thời gian, kinh nghiệm để nâng cao mục tiêu lợi nhuận đó lên theo thời gian. Từ đó bạn phải giải quyết những vấn đề như:

  • Số vốn cố định
  • Mục tiêu lợi nhuận
  • Rủi ro chấp nhận được
  • Xác định ổn định lâu dài.

Để tài khoản của bạn ổn định lâu dài bạn bắt buộc phải có phương pháp dừng lỗ, ở đây từ theo mục tiêu lợi nhuận và rủi ro bạn có thể chấp nhận được. Theo mình nghĩ lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn, bạn nên chọn mức dừng lỗ phù hợp. Mĩnh nghĩ mức dừng lỗ từ 5 -20% tài khoản là có thể chấp nhận được. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các quỹ họ luôn làm điều này.

Vì vậy vấn đề dừng lỗ là rất quan trọng, nó liên quan đến tài khoản của bạn. Trên đây mình chỉ phân tích ở một khía cạnh, trên thực tế có rất nhiều phương pháp và cách thức khác nhau quản lý vốn để có được lợi nhuận, nhưng phải cần thời gian và kinh nghiệm rất nhiều.

4. Tâm lý giao dịch, tham lam lợi nhuận lớn, sợ hải khi thua lỗ

Liên quan đến tiền bạc nên bản thân mỗi người ai cũng có trong mình máu tham và sợ hãi khi thua lỗ. Đây là một nghề rất nhạy cảm về tâm lý.

Kiểm soát tốt lòng tham và sợ hãi trong giao dịch
Kiểm soát tốt lòng tham và sợ hãi trong giao dịch

Vì vậy không ít nhà đầu tư có thể làm được và thành công với nó. Nếu bạn muốn thành công trong thị trường tài chính này, vấn đề tâm lý trước sau bạn cũng phải tìm cách khắc phục nó và loại bỏ nó ra khỏi những giao dịch của mình.

Tham lam

Nếu bạn đã từng giao dịch bạn sẽ thấy, kiếm tiền trên thị trường này nhiều khi rất dễ dàng.Ví dụ như là bạn làm quần quật trên công ty cả ngày kiếm được vài trăm ngàn, nhưng tối về đôi khi bạn chỉ cần 1 cái click chuột bạn có thể kiếm được gấp vài lần số đó, có gì sướng bằng đúng không? Từ đó dẫn đến bạn hoang tưởng vào khả năng của mình, mà bạn chỉ cần nghĩ đến lợi nhuận may mắn bạn kiếm được mà bạn quên đi những rủi ro tiềm ẩn có thể có.

Còn đường mới đầu đa phần những nhà đầu tư thua lỗ bắt nguồn từ đây, họ không có cái nhìn về tính ổn định dài hạn, chỉ nhìn cái lợi trước mắt, đến khi thật sự thua lỗ rồi họ mới nhận ra được, đau lòng hơn còn có những người không nhận ra được và cứ luẩn quẩn trong vòng hỗ độn ảo tưởng đó.

Để khắc phục được lòng tham của bạn, bạn cần phải có kiến thức, nhìn nhận vào thực tế, và từng bước khắc phục nó từ đó giúp bạn hạn chế và kìm hãm nó lại.

Sợ hãi

Con người có lúc vui, lúc sung sướng khi nó đi đúng ý mình, nhưng ngược lại sẽ hoảng loạn, sợ hãi khi thị trường không theo những gì mình mong muốn, đang như cống lại mình.

Tiền bạc là thứ khiến con người có thể thay đổi những suy nghĩ của mình trong tích tắc, những quyết định vào lệnh thoát lệnh của bạn rất có thể bị ảnh hưởng vì tâm lý này rồi dẫn đến thua lỗ. Sau khi bình tĩnh lại, phân tích lại bạn mới thấy mình sai, mình không làm theo những quy tắc mà mình đã đặt ra.

Có những thời điểm bạn đã vào lệnh đã có điểm dừng lỗ , chốt lời rồi, nhưng khi thấy thị trường đi ngược lại theo những gì bạn đang dự đoán, dù chưa chạm điểm dừng lỗ của bạn, bạn liền quyết định can thiệp vào lệnh của mình trong phút chốc, và đánh ngược lại.

Nhưng rồi bạn đã sai lầm khi thị trường đi theo đúng những gì bạn dự đoán, bạn đã phá vỡ tất cả, dẫn đến thua lỗ liên tiếp….

Vì vậy, để khắc phục được điều này bạn cần kết hợp những gì mình đã nói bên trên, quản lý vốn chặt chẽ, tuân theo những quy tắc mình đã đặt ra, vào lệnh và chờ thị trường quyết định phần còn lại.

Trên đây là tất cả những gì mình đã tổng kết bằng thực tế những vấn đề dẫn đến thua lỗ mà các Nhà đầu tư đang gặp phải. Ngoài ra, còn có một số vấn đề khác cũng làn nguyên nhân dẫn đến thua lỗ của bạn.

Bài tiếp theo : Mức sụt giảm vốn/Mức thua lỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *