Phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu

Phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu

Cổ phiếu đã không còn là thuật ngữ xa lạ đối với các nhà đầu tư Việt Nam. Đặc biệt trong 10 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc cũng như đã chứng kiến quá trình tăng giá phi mã của rất nhiều cổ phiếu. Theo thống kê định lượng thì có trên 1000 cổ phiếu tăng giá tốt nhất trong thời gian vừa qua.

Và Dautuviet nhận thấy rằng hầu hết các cổ phiếu thành công đều có xuất phát điểm từ một điểm chung. Đó chính là phương pháp giao dịch của các nhà đầu tư.

Có thể nói, những triết lý và chiến lược giao dịch mà nhà đầu tư đưa ra chính là “kim chỉ nam” để thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ. Thị trường chứng khoán tồn tại rất nhiều phương pháp giao dịch khác nhau, nhưng ít ai biết rằng phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu lại rất hiệu quả. 

Tại sao lại lựa chọn cặp tiền tệ EUR/JPY làm chỉ báo mà không phải là các đồng tiền tệ khác? Sau đây Dautuviet sẽ phân tích cho bạn thấy rõ được ưu điểm của phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu trong bài viết này nhé.

Phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu
Phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu

Đặc điểm của cặp tiền tệ EUR/JPY 

Trước khi phân tích sâu hơn về phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu, chúng ta hãy tìm hiểu qua đặc điểm của cặp tiền tệ này nhé. Đây là một thông tin rất quan trọng để các nhà giao dịch sử dụng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu.

Chúng ta có thể ví cặp tiền tệ EUR/JPY là “con cưng” của các nhà giao dịch trong thị trường tài chính. Vì đây là cặp tiền tệ được ưa chuộng nhất trong nhóm cặp tiền tệ chéo (Cross pairs – những cặp tiền giao dịch không có sự xuất hiện của đồng đô la Mỹ). 

Bên cạnh đó, cặp tiền tệ EUR/JPY có rất nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

  • Tính thanh khoản cao: Đồng EUR và JPY là hai trong những đồng tiền có tính thanh khoản cao nhất trong thị trường tài chính.
  • Mức độ biến động tương đối thấp: Đây là điều mà các nhà giao dịch thích nhất khi thực hiện đầu tư vào cặp tiền tệ EUR/JPY vì những biến động của chúng rất mượt mà và dễ giao dịch.
  • Mức chênh lệch thấp: Thông thường cặp tiền tệ EUR/JPY có mức chênh lệch dao động trong khoảng 0,8 đến 2 pip.

Tuy nhiên chúng còn tồn tại một nhược điểm duy nhất xuất phát từ đồng tiền tệ chính EUR. Xét về bản chất thì đây là đồng tiền tệ có diễn biến giá rất khó lường do sự ảnh hưởng từ các hoạt động của những quốc gia trong Liên minh Châu Âu.

Nhưng nhìn chung, cặp tiền tệ EUR/JPY có vị thế giao dịch an toàn, do đó chúng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà giao dịch trên khắp thế giới.

Phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu

Đây là phần quan trọng nhất của bài viết này. Nếu các nhà đầu tư muốn sử dụng phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu và gặt hái thành công thì hãy đánh dấu sao trang viết này lại ngay nhé.

Chúng ta sẽ cùng phân tích những ảnh hưởng của thị trường chứng khoán như Dax đối với tiền tệ là như thế nào nhé. Dành cho những trader nào chưa biết đến Dax thì đây là một chỉ số của thị trường chứng khoán Đức. 

Phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho DAX
Phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho DAX

Xét về bản chất nếu Dax có diễn biến tích cực và tăng mạnh thì chúng ta có thể kỳ vọng vào đồng tiền tệ EUR sẽ tăng theo. Cơ bản lúc đó nhu cầu về EUR rất cao vì các nhà đầu tư cần phải sở hữu nhiều đồng tiền tệ EUR để giao dịch. Mặc dù mối tương quan giữa Dax và đồng EUR không quá nhiều. Nhưng đối khi, đó là một mối quan hệ thể hiện sự tác động mạnh mẽ cũng như giúp cho các nhà đầu tư có được tín hiệu trading hiệu quả.

Ngoài ra, cặp tiền tệ EUR/JPY có tác động rất lớn đến thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán toàn cầu nói riêng. Vì đồng Yên Nhật cũng như đồng đô la Mỹ đều là hai loại tiền tệ trú ẩn an toàn giữa các loại tiền tệ chính khác.

Đặc biệt trong trường hợp nền kinh tế của một quốc gia có hiện tượng suy yếu thì chúng ta thường thấy nỗi lo sợ của nhà đầu tư và họ sẽ quay lưng lại với thị trường chứng khoán.

Sau đó, họ sẽ chuyển hướng đầu tư sang những tài sản có tín an toàn và ít rủi ro hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm đột ngột của các chỉ số như DAX và S&P 500.

Lúc này đây, dòng tiền đầu tư sẽ chảy ra khỏi thị trường cổ phiếu và cặp tiền tệ EUR/JPY cũng giảm theo đó. Vì các trader đang tìm cách thoát và mua sang các đơn vị tiền tệ khác ổn định hơn.

Hoặc nếu trong trường hợp, thị trường có diễn biến giá tốt hơn thì các nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào thị trường chứng khoán. Từ đó, cặp tiền tệ EUR/JPY có sự gia tăng giá trị trở lại.

Để làm rõ điều này bạn hãy nhìn vào biểu đồ bên dưới để hiểu hơn về  phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu nhé.

Mối tương quan giữa EUR/JPY và S&P 500
Mối tương quan giữa EUR/JPY và S&P 500

Mối tương quan này dường như đã được duy trì trong một thập kỷ và chúng ta cũng thấy được rằng cặp tiền tệ EUR/JPY với chỉ số DAX, S&P 500 đã tăng đều đặn cùng nhau. Vào cuối kỳ năm 2007, cặp tiền tệ EUR/JPY đã đạt đến đỉnh điểm giá trị và 2 chỉ số còn lại cũng vậy. 

Qua dẫn chứng trên ta thấy được rằng, phương pháp dùng EUR/JPY làm chỉ báo cho cổ phiếu có vẻ sẽ rất hữu ích. Nếu các nhà đầu tư chưa thử sức với phương pháp này thì có thể tìm hiểu và vận dụng chúng để đạt kết quả như ý muốn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *