Phương pháp giao dịch Swing (giao dịch trung hạn) là gì?

Phương pháp giao dịch Swing (giao dịch trung hạn) là gì?

Trong thị trường ngoại hối có rất nhiều phong cách giao dịch khác nhau và bạn sẽ thuộc vào kiểu nào? Day trader, Position trader, News trader, Scalper hay là bạn sử dụng phương pháp giao dịch Swing (giao dịch trung hạn). 

Có thể nói, phương pháp giao dịch Swing (giao dịch trung hạn) là một trong những chiến lược đầu tư hiệu quả của trader.

Phong cách này sẽ giúp cho nhà giao dịch nhận được khối lượng lợi nhuận lớn và giảm thiểu được rủi ro trading mặc dù bạn dự đoán sai thị trường.

Vậy cụ thể Swing là gì? Làm thế nào để giao dịch với phương pháp Swing? Tất cả sẽ được Dautuviet giải đáp ở bài viết bên dưới đây. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Phương pháp giao dịch Swing (giao dịch trung hạn) là gì?
Phương pháp giao dịch Swing (giao dịch trung hạn) là gì?

Định nghĩa phương pháp giao dịch Swing (giao dịch trung hạn) là gì?

Phương pháp giao dịch Swing (giao dịch trung hạn) là một cách thức trading trong khung thời gian trung hạn và nhà giao dịch sẽ thu lợi nhuận dựa trên từng đợt sóng của giá.

Cụ thể là các nhà giao dịch sẽ vào lệnh theo biến động mạnh lên xuống của thị trường và các lệnh sẽ được giữ trong vài ngày đến vài tuần. Thời gian giữ lệnh tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của nhà giao dịch.

Giao dịch trung hạn phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ bận rộn nhưng vẫn có thời gian để xem tin tức, sự kiện kinh tế tài chính đang diễn ra trên thế giới. Và những nhà giao dịch theo phong cách này được gọi là Swing Trader.

Dù là nhà giao dịch nào đi chăng nữa, nếu biết cách vận dụng phương pháp giao dịch Swing sẽ trở thành vũ khí lợi hại cho bạn. Miễn là bạn có thể kiểm soát được rủi ro tốt.

Một lời khuyên mà Dautuviet muốn gửi gắm đến bạn chính là mặc dù phương pháp giao dịch Swing có thể mang lại khối lượng giao dịch lớn. Nhưng trước khi tham gia vào Swing, bạn hãy chắc chắn sẽ nhận được phần thắng cao trong quá trình xác định “Swing” xu hướng trung hạn.

Định nghĩa phương pháp giao dịch Swing (giao dịch trung hạn) là gì?
Định nghĩa phương pháp giao dịch Swing (giao dịch trung hạn) là gì?

Để hiểu hơn về điều này, bạn hãy cùng Dautuviet phân tích ví dụ sau nhé: Trong một xu hướng tăng giá, các nhà giao dịch sẽ đặt lệnh Buy tại các đáy Swing và ngược lại họ sẽ đặt lệnh Sell tại các đỉnh Swing để kiếm được khoảng lợi nhuận tức thời.

Thậm chí, các mức lệnh đầu tư của nhà giao dịch sẽ được duy trì trong một ngày nên các khoản dừng lỗ sẽ lớn hơn. Do đó, một trader ngoại hối theo phương pháp giao dịch Swing phải biết cách quản lý rủi ro cũng như nguồn vốn đầu tư của mình.

Đặc biệt hơn hết, thị trường ngoại hối luôn biến động không ngừng và sẽ xuất hiện thêm những sự dịch chuyển xu hướng trong khoảng thời gian ngắn hạn. Do đó, các nhà giao dịch cần phải thật bình tĩnh trong thời điểm này và phải thật tin tưởng vào các quyết định phân tích của mình.

Ngoài ra, phương pháp giao dịch Swing thể hiện hết khả năng của mình khi có sự “bắt tay” giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Vì chúng sẽ giúp cho nhà giao dịch hạn chế vào lệnh trong khoảng thời gian thị trường tạm dừng, không dao động nhiều.

Đặc điểm của một trader theo phương pháp giao dịch Swing
Đặc điểm của một trader theo phương pháp giao dịch Swing

Đặc điểm của một trader theo phương pháp giao dịch Swing

 • Nhà giao dịch phải thật kiên nhẫn để chờ đợi lệnh trading trong vài ngày cho đến vài tuần.
 • Các trader sẵn sàng giao dịch ít lệnh hơn nhưng vẫn thu được khối lượng lợi nhuận lớn, như kiểu “ăn chắc mặc bền”.
 • Bạn là một trader gan trường và có thể chịu được mức lỗ lớn nếu trường hợp diễn biến thị trường không như kỳ vọng.
 • Bất kể thị trường có biến động như thế nào thì bạn cũng phải thật bình tĩnh, tránh các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến lệnh giao dịch của mình.

Bạn không nên giao dịch Swing vì?

 • Bạn thích tốc độ giao dịch nhanh và theo gói hành động.
 • Bạn không thể chờ đợi và kiên nhẫn trước việc giữ lệnh trong thời gian trung hạn, bạn cần biết ngay và luôn chiến thắng của bản thân mình.
 • Tâm thế của bạn chưa thật sự vững vàng trước những biến động thị trường đi ngược lại kỳ vọng của bạn.
 • Bạn chưa có nhiều thời gian để chú tâm vào việc phân tích thị trường.
Bạn không nên giao dịch Swing vì?
Bạn không nên giao dịch Swing vì?

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp giao dịch Swing

Trước khi quyết định theo phương pháp giao dịch Swing chúng ta hãy cùng đánh giá những khía cạnh lợi ích và hạn chế của chúng nhé.

Ưu điểm:

 • Các khoản phí spread và commission phải chi trả thấp do số lượng vào lệnh ít.
 • Khi giao dịch trung hạn các trader có thể tránh được những đợt sóng siêu ngắn trên thị trường.
 • Các nhà giao dịch không cần phải bám sát thị trường 24/24 mà mỗi ngày chỉ cần bỏ ra tầm 15 phút để tránh hướng trading của mình bị dao động bởi những biến động nhỏ.
 • Khối lượng pips thu về rất cao từ mỗi giao dịch, có thể từ vài chục pips đến vài trăm pips.
 • Ít chịu áp lực hơn so với những phương thức giao dịch ngắn hạn.
 • Thời gian giao dịch ít nên bạn sẽ có thêm thời gian dành cho gia đình cũng như sở thích riêng của mình.

Nhược điểm:

 • Các lệnh trong phương pháp giao dịch Swing sẽ để qua đêm. Nên sự kiện tin tức sẽ là tác nhân ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình trading thành công của bạn.
 • Tùy thuộc vào từng sàn mà bạn chọn giao dịch, phí qua đêm cũng sẽ khác nhau.
 • Để phương pháp giao dịch Swing thành công, bạn phải là một nhà giao dịch dày dặn kinh nghiệm và có tầm nhìn xa trông rộng.
 • Những biến động nhỏ trong thị trường rất dễ làm cho nhà giao dịch bị xao động và đưa ra quyết định sai lầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *