Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định

Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định

Trong phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định, nếu chúng ta sai thì sẽ thua 1R nhưng nếu chúng ta đúng thì sẽ thắng là 2R hoặc 3R.

Nhắc tới chiến lược quản lý vốn, chúng ta đang có rất rất nhiều cách khác nhau. Ở bài viết này Tôi muốn giới thiệu với các bạn về Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định.

Hãy cùng tìm hiểu về Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định ở bài viết dưới đây xem nó hoạt động như thế nào.

 

1. Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định là gì?

Tỷ lệ R:R là tên viết tắt của Risk:Reward Ratio (hay còn được gọi là R:R ratio) được hiểu đơn giản là tỷ lệ Rủi ro:Lợi nhuận trong 1 giao dịch của bạn.

Trong quá trình giao dịch theo phương pháp này, nếu chúng ta sai thì sẽ thua 1R, nhưng nếu chúng ta đúng thì sẽ thắng 1R, 2R, 3R…v.v.

Trong thực tế, các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường chọn 1R = 2% vốn. Thậm chí, các nhà quản lý quỹ thường sẽ giới hạn 1R = 1% tổng số tiền trong quỹ của họ.

Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định
Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định là gì?

Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định khác nhiều so với phương pháp Martingale hay các phương pháp Tôi đã trình bày ở những bài trước. Phương pháp này lượng vốn theo lệnh sẽ cố định theo tỷ lệ R:R đã tính toán trước

 

2. Phương pháp tỷ lệ R:R cố định trong giao dịch hoạt động như thế nào?

Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định là chiến lược được vận hành bằng cách cược với số vốn và mức dừng lỗ theo những gì đã tính toán trước.

Những trader sử dụng cách quản lý vốn theo tỷ lệ R:R mà Tôi biết thường sẽ mặc định 1R = 2% tài khoản. Đồng thời, họ đều có 1 bảng tổng kết các giao dịch của họ (nhật ký giao dịch).

Nếu 1 lệnh giao dịch thua, họ sẽ ghi nhận là -1R. Ngược lại, nếu 1 lệnh giao dịch thắng, tùy vào số tiền kiếm được, họ sẽ ghi nhận là +2R, +1.5R …..

Và cuối cùng, cái mà tất cả cùng hướng tới chính là kiếm được càng nhiều R lợi nhuận càng tốt. Giờ Tôi sẽ hướng dẫn 1 số cách sử dụng tỷ lệ R:R cố định trong thực tế sao cho hiệu quả:

 

Cách 1: Ưu tiên cho những giao dịch có tỷ lệ R:R cao

Phân tích và đưa ra dự đoán về xu hướng của giá. Tìm điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ (stop loss) và điểm chốt lời (take profit). Từ đó, sẽ có cái nhìn sơ bộ về tỷ lệ R:R từ những diễn biến của thị trường diễn ra.

Những cặp tiền có tỷ lệ R:R thấp sẽ được bỏ qua, những cặp tiền có tỷ lệ R:R cao sẽ được ưu tiên theo dõi và giao dịch.

Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định
Phương pháp tỷ lệ R:R cố định trong giao dịch hoạt động như thế nào?

Cách 2: Chỉ giao dịch với 1 tỷ lệ R:R cố định

Chọn ra tỷ lệ R:R nhất định như R:R = 1:2 (1 phần lỗ đổi 2 phần lời). Thậm chí có thể là 1:3 , 1:4 hoặc cao hơn nữa.

Rất nhiều các Trader yêu thích tỷ lệ R:R = 1:2. Nếu mức lợi nhuận dự kiến không đủ 2R, thì sẽ bỏ qua cơ hội.

Ngược lại, bất cứ cặp tiền tệ nào cho cơ hội giao dịch ở mức tỷ lệ R:R = 1:2 hoặc cao hơn, sẽ mở giao dịch.

Thường thì cách này sẽ hợp với Day Trader, những người dành phần lớn thời gian của mình để tìm kiếm cơ hội giao dịch trên thị trường.

Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định
Bảng kết quả khi quản lý vốn theo R:R cố định

Tỷ Lệ R:R Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Ví dụ: Phương pháp giao dịch có tỷ lệ winrate = 50% (giao dịch 100 lệnh, 50 thắng – 50 thua).

Chỉ cần tỷ lệ R:R = 1:2 chúng ta cũng kiếm được tiền:  50 x 2R – 50 x 1R = 50R

Ở chiều ngược lại, nếu tỷ lệ winrate chỉ là 30% (giao dịch 100 lệnh, 30 win – 70 lose).

Để tài khoản có lợi nhuận, tỷ lệ R:R phải là 1:2,5 trở lên: 30 x 2.5R – 70 x 1R = 5R.

Chú ý: Đích đến của chúng ta chính là kiếm được càng nhiều R lợi nhuận càng tốt.

Vì thế, hãy tính toán tỷ lệ chiến thắng thật kỹ càng để có thể đưa ra  tỷ lệ R:R hợp lý.

Trong thực tế, có nhiều nhà giao dịch chỉ cần tỷ lệ chiến thắng khoản 30%, nhưng mỗi lần thắng là mỗi lần họ kiếm được rất nhiều R lợi nhuận. Chung quy, họ vẫn kiếm được tiền.

 

Làm Thế Nào Để Cải Thiện Tỷ Lệ R:R?

Tối ưu mức dừng lỗ (SL) chính là cách tốt nhất để nâng tỷ lệ R:R lên cao. Chúng ta càng kiên nhẫn “trả giá” với thị trường để có một vị thế lệnh tốt hơn, thì tỷ lệ R:R cũng sẽ tốt hơn.

Chúng ta sẽ thấy những con sóng lớn hơn, những chu kỳ tăng hoặc giảm sẽ dài hơn. Từ đó, điểm chốt lời (TP) cũng sẽ dài hơn điều này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ R:R rất nhiều.

 

3. Ưu – Nhược điểm của Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định

Chiến lược nào cũng sẽ có Ưu điểm và nhược điểm riêng, các bạn cần nắm bắt rõ để áp dụng.

 

Ưu điểm

  • Tối ưu hóa khối lượng giao dịch, không quá thấp, cũng không quá cao. Tất cả đều dựa vào tỷ lệ Win/Lost và tỷ lệ R:R của hệ thống giao dịch của bạn.
  • Cung cấp cho chúng ta một cơ sở toán học để điều chỉnh khối lượng cho hợp lý.
  • Trạng thái tài khoản của bạn sẽ không bao giờ rơi vào trường hợp thua lỗ lớn.
  • Vốn của bạn sẽ vẫn còn đó, và cơ hội sẽ luôn luôn dành cho những kẻ có tiền.
Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định
Ưu – Nhược điểm của Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định

Nhược điểm

  • Phải thực chiến và backtest trước khi giao dịch do tỷ lệ R:R có thể phải thay đổi theo cặp tiền hoặc thị trường giao dịch.
  • Cần phải có tâm lý và kỷ luật thật tốt trước khi áp dụng.

 

4. Một vài lưu ý khi áp dụng quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định

Có nhiều cách cố định mức rủi ro và lợi nhuận (R:R) khi tham gia. Có những nhà giao dịch chỉ cho phép tài khoản của mình chịu đựng mức độ rủi ro khoảng 1% tài khoản. Và khi đó R:R là 1:1, 1:2 hoặc 1:3.

Tất cả đều dự vào tỷ lệ thắng/thua và tỷ lệ R:R của hệ thống giao dịch. Chúng ta cần tuân thủ những gì đã đề ra, không nên vào lệnh quá nhiều, cắt lỗ chốt lời quá sớm.

2 điểm mấu chốt mà các Trader luôn gặp khó khăn khi áp dụng cách quản lý vốn theo tỷ lệ R:R chính là: Tâm lý và kỷ luật.

Bạn bị cuốn vào thị trường, bạn bỏ quên tất cả những gì bạn đã lên kế hoạch, bạn vứt đi kỷ luật của bản thân. Và cuối cùng, bạn bị thị trường nuốt trọn.

Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định
Một vài lưu ý khi áp dụng quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định

Trong thị trường này, những gì bạn cần làm là tồn tại và thích nghi. Chỉ cần 1 thời gian đủ dài mà bạn vẫn sống, vẫn không mất hết tiền thì tự nhiên bạn sẽ kiếm được tiền.

 

Tuân thủ quy tắc đúng phương pháp tỷ lệ R:R cố định

Cần phải nắm rõ kế hoạch dù có là lệnh thắng hay thua cần có Take profit và Stop loss rõ ràng theo kế hoạch đã tạo ra.

Tăng mục tiêu lợi nhuận khi có vốn tăng lên khi áp dụng thành công phương pháp R:R, cần kết hợp thêm kiến thức, tâm lý giao dịch và hệ thống giao dịch và tích lũy vốn dần theo thời gian.

 

5. Kết Luận

Theo Tôi để tạo nên 1 hệ thống giao dịch thành công thì bạn cần kết hợp phân tích kỹ thuật và 1 phương pháp quản lý vốn vững chắc để có thể thực hiện giao dịch.

Với những chia sẻ ở bài viết trên giúp các bạn phần nào hiểu được Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định là gì? Thật chất Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định cũng chỉ là một trong rất nhiều chiến lược quản lý vốn.

Nó có thể phù hợp với người này nhưng lại có không phù hợp với người khác. Việc áp dụng chúng vào thực tế cần phải có thời gian thử nghiệm với mỗi người.

Các bạn có thể kết hợp thêm một vài chỉ báo khác như  RSI, nến Heiken Ashi, CCI,…cùng với quản lý vốn bằng Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định để có thể cho kết quả tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *