Quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng suy yếu

Quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng suy yếu

Trong thực tế chúng ta không thể nào phủ nhận được giá trị đồng đô la Mỹ và giá dầu tương quan nghịch với nhau. Điều này có nghĩa là khi giá dầu tăng thì giá đô la Mỹ sẽ giảm giá trị. 

Nhưng hiện nay có nhiều chuyên gia phân tích cho rằng quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng suy yếu. Thậm chí quan hệ của USD và dầu đang có chuyển biến tương đồng và bổ trợ lẫn nhau.

Để hiểu rõ điều này, các nhà giao dịch cần phải nắm được quy tắc hoạt động cũng như tại sao quan hệ của USD và dầu thay đổi lại gắn kết chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, nếu các nhà giao dịch chú ý đến mối quan hệ này thì sẽ có những nhận định chính xác hơn khi trading trong thị trường ngoại hối.

Quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng suy yếu
Quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng suy yếu

Sơ bộ về đồng đô la Mỹ và dầu

Dầu chính là nguyên liệu “đầu vào” quan trọng của quy trình sản xuất. Do đó, tất cả dây chuyền của nền kinh tế thế giới điều sẽ chịu ảnh hưởng một phần bởi những biến động giá dầu. Hiện nay, các quốc gia đang có xu hướng thành lập kho dự trữ dầu và vàng vì đây là 2 loại sản phẩm tài chính ổn định và không bị mất giá trị cho dù diễn biến tài chính có phức tạp.

Bên cạnh đó, giá dầu thường được quy ước dựa trên giá đồng đô la Mỹ. Nếu đồng đô la Mỹ giảm mạnh thì bạn cần phải có nhiều tiền hơn để sở hữu một thùng dầu. Ngược lại nếu đồng đô la Mỹ tăng cao thì bạn chỉ cần chi trả ít đi để đặt dầu về sử dụng. 

Bạn có thể quan sát biểu đồ dưới đây để thấy rõ hơn về lý thuyết này.

Sơ bộ về đồng đô la Mỹ và dầu
Sơ bộ về đồng đô la Mỹ và dầu

Ngoài ra, Hoa Kỳ được xem là quốc gia nhập khẩu lượng dầu ròng lớn nhất trên thế giới. Trong quá trình lịch sử ghi nhận rằng nếu giá dầu tăng khiến cho Mỹ bị thâm hụt cán cân thương mại vì Hoa Kỳ phải đổ ra nhiều dòng tiền sang nước khác để nhập khẩu dầu.

Quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng suy yếu

Hiện nay với công nghệ khoan và cắt phá thủy lực ngày càng tiên tiến đã phá vỡ quy chuẩn hoạt động của thị trường dầu mỏ. Bên cạnh đó, các quá trình khai thác dầu đang phát triển vượt bậc với những chuẩn hóa tối ưu nhất. Nên Hoa Kỳ đã không còn nhu cầu nhập khẩu sản lượng dầu lớn như trước vì họ cũng đã có thể khai thác dầu thô trong nước. Kèm theo đó, lượng dầu xuất khẩu của Mỹ sang các nước khác đang được đánh giá là có triển vọng và giúp nền kinh tế Mỹ thêm vững mạnh.

Để dẫn chứng điều này, chúng ta hãy xét báo cáo năm 2011, Mỹ đã trở thành quốc gia sản xuất lượng dầu mỏ tinh chế và đứng thứ 3 nhà sản xuất dầu thô chỉ sau Ả Rập Saudi và Nga. 

Mỹ đã trở thành quốc gia sản xuất lượng dầu mỏ tinh chế
Mỹ đã trở thành quốc gia sản xuất lượng dầu mỏ tinh chế

Hiện nay theo báo cáo thống kê từ Cơ quan Thông tin và Quản lý Năng lượng – EIA, thì Hoa Kỳ đang tự túc khoảng 90% về tổng mức tiêu thụ năng lượng trong nước. Điều này phản ánh lên vị thế của cường quốc này trong ngành công nghiệp dầu mỏ nhờ vào sự phát triển của công nghệ khai thác. 

Như vậy, theo chiều hướng dài hạn khi sản lượng xuất khẩu dầu của Mỹ tăng cao thì nhập khẩu dầu sẽ giảm dần. Hay nói cách khác là giá dầu tăng cao đã không còn tác động mạnh mẽ đến giá trị đồng đô la Mỹ nữa. Chính vì thế, sản phẩm tài chính này sẽ không còn gây khó chịu và dẫn đến thâm hụt cán cân thương mại của nền kinh tế Mỹ. 

Quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng suy yếu
Quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng suy yếu

Có thể nói mối quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng suy yếu. Và điều này cũng dẫn đến giá dầu và giá đô la Mỹ sẽ ngày càng bất ổn hơn. Để nhận định rõ về điều này chúng ta có thể xét giai đoạn năm 2006 đến 2013, nhìn chung hệ số tương quan trong 6 tháng đầu là nghịch chiều. Nhưng diễn biến này đã thay đổi hoàn toàn kể từ đầu năm 2014.

Thậm chí trong tương lai Mỹ còn nghĩ đến việc giao dịch dầu như những loại tiền điện tử khác. Vì khi quốc gia này gia tăng xuất khẩu dầu và thu về nguồn lợi nhuận “khổng lồ” từ nó thì chứng tỏ vai trò của dầu trong nền kinh tế Hoa Kỳ rất “đáng nể”.

Ngày nay, người ta còn gọi đồng đô la Mỹ với thuật ngữ petrocurrency – một loại tiền của quốc gia mạnh về mảng xuất khẩu dầu. Ngoài Mỹ, vẫn còn một số quốc gia khác được mệnh danh là petrocurrency như Nga, Canada và Na-Uy.

Với sự đảo chiều ngoạn mục của tân binh sản xuất dầu Hoa Kỳ sẽ là một tin tức rất quan trọng. Và tác động không hề nhỏ đến giá dầu và thị trường kinh tế toàn cầu. 

Kết luận

Nếu các nhà giao dịch hiểu được vì sao mối quan hệ của USD và dầu thay đổi theo chiều hướng suy yếu thì có thể giúp cho bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn khi giao dịch Forex. Từ đó, kiếm thêm được nguồn lợi nhuận tối đa trong thị trường tài chính, bất kể đó là market nào đi chăng nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *