Thị trường giới hạn phạm vi là thị trường gì?

Thị trường giới hạn phạm vi là thị trường gì?

Bất cứ thị trường đầu tư nào chúng ta cũng nên chuẩn bị trước một chiến lược thật hiệu quả. Những chiến lược này giúp người dùng tự tin hơn và thành công hơn trong các giao dịch tài chính, đặc biệt là trong giao dịch Forex.

Hiện tại đã có rất nhiều chiến lược đầu tư thành công  và ít nhiều cũng mang lại lợi nhuận cao dành cho các nhà giao dịch. Nhưng trước khi xây dựng một chiến lược, để tìm cơ hội và điểm vào lệnh chính xác, trader cần xác nhận thị trường giới hạn phạm vi là gì?

Bài viết dưới đây, Dautuviet sẽ giới thiệu đến bạn các cách xác định thị trường giới hạn phạm vi và làm thế nào để giao dịch với thị trường này.

Thị trường giới hạn phạm vi là gì?

  • Thị trường giới hạn phạm vi – range-bound trading – là một chiến lược thương mại khi xác định và tận dụng các “vật phẩm” trong kênh giá. Có thể nói, thị trường này giá chỉ dịch chuyển đi lên hoặc đi xuống trong một phạm vi giới hạn giữa đỉnh và đáy. Trong đó, đỉnh là một mức kháng cự mà giá không thể vượt qua và đáy là một mức hỗ trợ mà giá không thể phá vỡ.
  • Khi xác định được các mức kháng cự, các mức hỗ trợ và nối chúng lại với nhau bằng đường xu hướng. Thì người giao dịch có thể thực hiện lệnh mua vào khi giá chạm mức hỗ trợ (đáy của kênh giá) hoặc đặt lệnh bán khi giá chạm mức kháng cự (đỉnh của kênh giá).
  • Bên cạnh đó, thị trường giới hạn phạm vi được xem là một chiến lược dựa trên mối quan hệ giữa giá hiện tại và giá trung bình. Chiến lược này đã được áp dụng trong nhiều giao dịch liên quan đến mua/ bán cổ phiếu, tiền tệ hoặc các loại tài sản khác. Tuy nhiên nó cũng có một số rủi ro, có thể là do các yếu tố cơ bản chịu trách nhiệm đẩy giá lên trên hoặc xuống dưới mức trung bình của giá.
  • Nhưng nếu các nhà giao dịch hiểu đúng – hiểu sâu về thị trường giới hạn phạm vi thì chắc chắn sẽ vận dụng được vào các giao dịch và thu về kết quả vượt hơn mong đợi. 
ranging
Thị trường giới hạn

Sử dụng ADX để xác định thị trường giới hạn phạm vi

ADX – Average Directional Index là một chỉ báo nằm trong hộp công cụ xác định thị trường giới hạn phạm vi. Tại đây nếu chỉ báo ADX dưới 25 thì thị trường đang dao động nằm ngang. Mặc khác, nếu chỉ báo ADX nhỏ hơn 25 thì thị trường  được dự báo ngày càng suy yếu. 

ADX củng cố thị trường
Sử dụng ADX

Sử dụng Bollinger Bands để xác định thị trường giới hạn phạm vi

  • Về tính chất hoạt động, nếu thị trường ít biến động thì Bollinger bands là một dải thu hẹp lại. Và nếu thị trường biến động nhiều thì Bollinger bands là một dải mở rộng dần. Từ đó cho thấy các dải Bollinger sẽ phù hợp khi sử dụng trong các chiến dịch đột phá.
  • Bên cạnh đó, khi các Bollinger bands thu hẹp lại thì độ dao động thấp và ít xảy ra sự biến động giá theo một xu hướng cụ thể.
  • Ngược lại, khi các Bollinger bands mở rộng dần thì độ dao động sẽ mạnh mẽ vô cùng và giá sẽ biến động theo một xu hướng xác định. Hay nói cách khác là giá sẽ được định hình di chuyển giữa các Bollinger bands bị giới hạn bởi đỉnh và đáy đi ngang.
Sử dụng Bollinger Bands
Sử dụng Bollinger Bands

Từ những chỉ báo trên thì làm cách nào để trader đưa ra lệnh chính xác hơn?

Đối với Bollinger bands, các nhà giao dịch có thể thực hiện lệnh mua và bán theo thủ thuật sao:

  • Khi giá chạm gần đáy và bật lên, thì các nhà giao dịch nên đặt lệnh “Buy-Mua” nhằm chốt lời xung quanh giá đỉnh.
  • Khi giá chạm gần đỉnh và bật ngược lại, thì các nhà giao dịch nên đặt lệnh “Sell-Bán” nhằm thu lợi nhuận xung quanh giá đáy.

Ngoài ra để xác định được điểm xoay trong thị trường giới hạn phạm vi, thì các nhà giao dịch nên kết hợp sử dụng một số chỉ báo phân tích kỹ thuật như Stochastic hoặc RSI. Vì chúng sẽ bổ trợ và xác định các vùng quá mua hoặc quá bán. 

Để dễ dàng hình dung hơn chúng ta hãy cùng nhìn biểu đồ dưới đây nhé!

Biểu đồ dải Bollinger
Biểu đồ dải Bollinger

Dựa vào ảnh trên ta thấy được, các nhà giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận từ thị trường giới hạn phạm vi khi liên tục đặt lệnh mua ở vùng hỗ trợ và đặt lệnh bán ở vùng kháng cự cho đến lúc giá phá ra khỏi vùng giao dịch. Vì giá có khả năng bật ngược lại từ những khu vực này rất cao, do đó các nhà giao dịch có thể gặp ít rủi ro khi chốt lợi nhuận. 

Bên cạnh đó, đây là một biểu đồ sử dụng cặp tiền GBP/USD trong thị trường giới hạn phạm vi. Tuy nhiên để thị trường này hoạt động tốt hơn thì chúng ta nên dùng một cặp tiền chéo – cặp tiền được trao đổi giao dịch không bao gồm đồng đô la Mỹ  

Một số cặp tiền chéo phố biến như GBP/JPY, EUR/JPY, EUR/CHF và EUR/GBP. Nhưng trong giao dịch giới hạn phạm vi, các trader nên thường sử dụng cặp tiền EUR/CHF. EUR/CHF vì chúng tương đối ổn định và tỷ lệ tăng trưởng giữa Liên Minh Châu Âu và Thụy Sĩ thì ngang nhau. 

Kết luận

Mặc dù các nhà giao dịch có thể thu về lợi nhuận ở bất cứ kỳ thị trường nào. Nhưng đối với thị trường giới hạn phạm vi, các trader nên xác định được đúng đỉnh và đáy từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *