Vì sao Bitcoin dậm chân tại chỗ trong thời gian dài?

Mau 2 1

Tình hình hiện tại của Bitcoin

Tiền số lớn nhất thế giới kẹt lại quanh mốc 60.000-72.000 USD hơn 10 tuần qua khi các “cá mập” cần thời gian gom hàng, nhà đầu tư cá nhân ưu tiên chốt lời.

Theo dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView, sáng nay giá Bitcoin (BTC) giảm gần 3,2% về khoảng 67.155 USD. Báo cáo của Glassnode cuối tháng 5 cho thấy hiệu suất hàng tuần, hàng tháng và hàng quý gần đây của Bitcoin giảm so với các chu kỳ trước.

Lý do Bitcoin không thể tăng giá

Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc biến mức cao nhất mọi thời đại trước đó thành mức hỗ trợ cho đợt tăng giá mới. Trong lịch sử, BTC cần 4-8 tuần củng cố quanh mức cao nhất của chu kỳ trước để có thể xuất hiện thêm đợt tăng giá đáng kể. Tuy nhiên, hiện tại giá của Bitcoin đã đứng yên trong một thời gian dài, mặc dù sự kiện halving (giảm một nửa phần thưởng cho các thợ đào) đã diễn ra và dòng tiền đổ vào thị trường ngày càng cao.

gia-bitcoin-di-ngang-trong-thoi-gian-dai

Giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Nguồn: CoinMarketCap, Đơn vị: USD/đơn vị

Các “cá mập” đang tích lũy Bitcoin

Một trong những nguyên nhân chính, theo CoinTelegraph, là các “cá mập” đang tích lũy Bitcoin. Theo thống kê của CoinDesk, đến cuối tháng 5, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay niêm yết tại Mỹ đang nắm giữ hơn 850.700 đơn vị, trị giá hơn 58,2 tỷ USD.

Dòng vốn đổ vào các quỹ này cho thấy nhà đầu tư tổ chức đang có xu hướng gom hàng, cần tạo ra một khoảng thời gian yên ắng cho thị trường để hỗ trợ xu hướng tích lũy của họ. Hai “cá mập” lớn là BlackRock và Fidelity – những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới – đều cung cấp quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Đây được xem là phương tiện mở đường cho các tổ chức tài chính lớn đầu tư vào tiền số mà không cần sở hữu trực tiếp.

Chuyển động thị trường và xu hướng tích lũy

Chuyển động đi ngang của BTC tương ứng với xu hướng dòng tiền chuyển từ lưu ký tư nhân sang các sàn giao dịch, cũng là dấu hiệu phản ánh sự tích lũy của các “cá mập”. Dữ liệu từ IntoTheBlock cho thấy các ví nắm giữ Bitcoin trị giá từ 100.000 đến 10 triệu USD đã tăng lên trong quý trước.

BTC đã đạt mức giá 73.750 USD vào giữa tháng 3, lần đầu tiên đạt mức cao nhất mọi thời đại trước cả sự kiện halving. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Bitcoin yên ắng dù halving đã diễn ra gần hai tháng. CoinTelegraph cho rằng halving lần này bị lu mờ bởi tin tức về các quỹ ETF Bitcoin giao ngay, làm giảm sức ảnh hưởng của sự kiện.

Quan điểm từ các nhà phân tích

Các nhà phân tích của JP Morgan cho rằng Bitcoin sẽ không tăng sau sự kiện halving vì đã hoàn thành chu kỳ định giá trước đó. Goldman Sachs nói thêm rằng để Bitcoin tăng giá như những đợt halving trước, các điều kiện vĩ mô cần hỗ trợ nhà đầu tư để họ có tâm lý chấp nhận rủi ro.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nêu quan điểm thị trường tiền số không chỉ bị chi phối bởi các “cá mập”. James Van Straten – nhà phân tích tại Crypto Slate – cho rằng các nhà đầu tư cá nhân vẫn chiếm phần áp đảo. “Họ lớn hơn nhiều so với các quỹ ETF”, ông nhấn mạnh.

Việc các “cá mập” gom hàng cũng cho thấy nhà đầu tư cá nhân đang nắm giữ lượng lớn Bitcoin, đủ để bán cho các quỹ ETF. Theo các chuyên gia, Bitcoin đã tăng 60% từ đầu năm, mức sinh lời đáp ứng kỳ vọng của đại đa số, do đó nhà đầu tư cá nhân đang chốt lời. Điều này tạo áp lực lên giá Bitcoin.

Theo nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg, những người nắm giữ BTC bằng đòn bẩy có thể đang bán ra, làm giảm tác động của dòng vốn ETF. Ông quan sát rằng mỗi khi các quỹ ETF ghi nhận dòng tiền vào ròng, lực bán mạnh lại xuất hiện trên thị trường. Sự cân đối giữa hai bên khiến Bitcoin đứng yên quanh vùng giá 60.000-72.000 USD trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *