Cách dùng Fibonacci mở rộng để chốt lời

Cách dùng Fibonacci mở rộng để chốt lời

Cách dùng Fibonacci mở rộng để chốt lời

Để dùng loại Fibonacci Extension, bạn cần tìm 3 điểm là Đáy, Đỉnh và Điểm hồi lại. Hãy xem ví trên khung ngày (D1) XAUUSD về xu hướng tăng bên dưới.

Cách vẽ Fibonacci Extension (XAUUSD, D1)
Cách vẽ Fibonacci Extension (XAUUSD, D1)

Trên biểu đồ, bạn có thể thấy 3 điểm mà chúng ta áp dụng Fibo Extension là Đáy 1198, đỉnh 1345 và điểm hồi lại 1260. Sau khi giá bắt đầu bật lên từ 1.0435, bạn căng Fibo Ext ra sẽ tìm được các mục tiêu mà giá hướng đến là Fibo Ext 0.618, Fibo Ext 1.00, Fibo Ext 1.618 và mục tiêu Fibo Ext 1.618 đã là vùng cuối cùng mà giá chạm được trước khi quay đầu.

Nhìn chung, các mức Fibo Ext 0.618, 1.000, 1.618 là các vùng cần lưu ý chốt lời đối với Fibo Extension. Xem thêm một ví dụ đối với xu hướng giảm ở BTCUSDT (đây là ví dụ trong bài Fibo kết hợp mô hình nến).

Cách kết hợp Fibonacci với Price Action (BTCUSDT, D1)
Cách kết hợp Fibonacci với Price Action (BTCUSDT, D1)

Sau khi chúng ta thấy nến Bao Trùm Tăng ở vùng 0.5 của Fibo Retracement thì giá đảo chiều và đi lên. Bây giờ chúng ta sẽ căng Fibo Extension cho BTCUSDT. Ba điểm dùng để căng là đáy 17475, đỉnh 41913 và đáy hồi lại 29522.

Fibonacci Extension Chốt lời (BTCUSDT, D1)
Fibonacci Extension Chốt lời (BTCUSDT, D1)

Giá rõ ràng đã chạm tại các vùng Fibo Ext là FE 0.500, FE 0.618, FE 1.000. Đây là các vùng chốt lời cho lệnh Buy nói trên.

Nhìn chung, sau khi giá chạm vào các vùng Fibo Extension đều có một chút phản ứng (không phải lúc nào cũng phản ứng) nhưng là vừa đủ cho chúng ta chốt một phần lời và quản lý rủi ro tốt hơn.

Một số vấn đề bạn cần chú ý về Fibonacci mở rộng :

  • Trước tiên, không có cách nào biết chắc Fibonacci Extension nào sẽ đóng vai trò kháng cự hoặc hỗ trợ mạnh. Nhiều khi giá dội lại từ Fibo Ext nhưng nhiều khi nó xuyên thủng luôn.
  • Vấn đề tiếp theo là nhiều khi chúng ta xác định vùng đỉnh, đáy và vùng hồi lại chưa chính xác. Điều này dựa vào kinh nghiệm của mỗi người giao dịch.
  • Nhìn chung, việc dùng Fibonacci (Retracement hoặc Extension) dựa phần lớn vào kinh nghiệm và cái nhìn riêng của mỗi người.

Cách sử dụng Fibonacci để dừng lỗ

Không có phương pháp nào đúng hoàn toàn và việc dùng Fibonacci cũng vậy. Vì vậy, việc học cách đặt dừng lỗ và chấp nhận dừng lỗ cũng là một phần của cuộc chơi.

Chúng ta sẽ xem xét một số cách đặt dừng lỗ với Fibonacci.

  • Cách đầu tiên là đặt dừng lỗ vượt khỏi mức Fibonacci tiếp theo. Điều này có nghĩa là nếu bạn vào lệnh Buy ở vùng Fibo 0.382 thì dừng lỗ của bạn nên đặt trên vùng Fibo 0.500, còn nếu bạn vào ở Fibo 0.500 thì dừng lỗ sẽ là trên Fib 61.8.

Nhìn ví dụ bên dưới về cặp tiền GBPUSD bạn sẽ rõ hơn.

Fibonacci kết hợp dừng lỗ (GBPUSD, D1)
Fibonacci kết hợp dừng lỗ (GBPUSD, D1)

Nếu bạn đặt lệnh Buy ở Fibo 38.2%, bạn cần đặt lệnh dừng lỗ nằm trên Fib 50.0%. Nguyên nhân nằm sau phương pháp này là một khi bạn tin tưởng giá sẽ đảo chiều ở Fibo 38.2% có nghĩa bạn cho rằng Fib 38.2% sẽ rất mạnh và nếu giá vượt qua đây chứng tỏ ý tưởng của bạn đã sai.

Vấn đề của phương pháp này nằm ở chỗ bạn cho rằng bạn đã có một điểm vào lệnh rất tốt dựa vào Fibo, nghĩa là Fibo đã đóng vai trò hỗ trợ hoặc kháng cự tốt và vùng này sẽ được giữ vững.

Tuy nhiên, trục trặc là việc vẽ Fibo không phải lúc nào cũng chính xác như một môn khoa học. Nhiều khi, giá bật lên để chạm vào vùng đặt dừng lỗ của bạn rồi sau đó lại quay đầu đi về đúng hướng bạn đã dự đoán. Tôi cảnh báo rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy, cần chắc chắn là bạn hãy hạn chế các lệnh thua lỗ của mình và hãy để các lệnh lời tiếp tục đi theo xu hướng. Đó là phương thức đúng đắn nhất cho việc bạn sử dụng cách dừng lỗ bằng Fibo trong việc giao dịch trong ngày.

Nếu bạn cần một chút an toàn hơn, một cách đặt dừng lỗ khác là bạn hãy đặt chúng trên một chút hoặc dưới một chút so với đỉnh hoặc đáy trước đó (trên so với đỉnh, dưới so với đáy). Dạng đặt dừng lỗ này giúp bạn an toàn hơn và đưa cho bạn nhiều cơ hội hơn khi thị trường đi đúng hướng bạn mong muốn.

Nếu giá vượt ra khỏi đáy thấp nhất hoặc đỉnh cao nhất trước đó, nó có thể cảnh báo rằng sự đảo chiều của xu hướng đã sẵn sàng. Điều này có nghĩa kế hoạch giao dịch của bạn đã bị sai và bạn đã quá trễ để nhảy vào thị trường. Đặt dừng lỗ lớn có thể tốt cho người giao dịch dài hạn và bạn có thể kết hợp nó với các phương pháp giao dịch khác.

Tất nhiên, với một dừng lỗ lớn, bạn cần phải nhớ điều chỉnh khối lượng lệnh của mình cho phù hợp (vì dừng lỗ lớn nếu bị chạm vào sẽ bị thua lỗ nhiều). Nếu không, bạn sẽ có tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro R:R (Reward to Risk Ratio) không phù hợp.

Tổng kết về giao dịch Fibonacci

Một số mức Fibonacci hồi lại (Fibonacci Retracement) mà bạn cần quan tâm là 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%, 76.4% (có người dùng 78.6%). Các mức quan trọng nhất là 38.2, 50 và 61.8. Các mức này thường là mức mặc định trong các phần mềm giao dịch.

Các nhà giao dịch (trader) sử dụng các mức của Fibonacci hồi lại như là các vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Vì khá nhiều trader sử dụng công cụ này dể đặt lệnh mua, bán hay đặt dừng lỗ nên chính tự thân nó cũng sẽ biến thành hỗ trợ – kháng cự.

Các mức Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension) là 38.2%, 50%, 61.8%, 100%, 138.2% và 161.8%.

Người giao dịch sử dụng Fibonacci mở rộng như là các vùng hỗ trợ và kháng cự để đặt mục tiêu chốt lời.

Để sử dụng Fibonacci trên biểu đồ, bạn cần phải tìm điểm cao nhất và điểm thấp nhất:

  • Điểm cao nhất (swing high) là cây nến mà có ít nhất 2 đỉnh thấp hơn nó ở cả bên trái lẫn bên phải nó (tức là điểm cao nhất trong 5 điểm).
  • Điểm thấp nhất (swing low) là cây nến mà có ít nhất 2 đáy cao hơn nó ở cả bên phải lẫn bên trái (tức là điểm thấp nhất trong 5 điểm).

Để sử dụng Fibonacci có hiệu quả, có thể kết hợp thêm với hỗ trợ kháng cự, đường xu hướng và mô hình nến cho việc tìm điểm vào lệnh và điểm dừng lỗ.

Vậy phương pháp nào tốt?

Sự thật là, cũng giống như việc kết hợp giữa Fibonacci Retracement với hỗ trợ kháng cự, đường xu hướng và mô hình nến để tìm điểm vào lệnh tốt, phương pháp này cũng cần đến kiến thức của bạn về những công cụ bạn dùng để phân tích thị trường hiện tại nhằm giúp bạn tìm ra điểm dừng lỗ tốt.

Ngoài ra, bạn cũng không nên chỉ dựa vào các mức Fibo như là hỗ trợ hoặc kháng cự để đặt dừng lỗ. Cần nhớ rằng, việc đặt dừng lỗ nếu biết kết hợp các công cụ lại với nhau thì nó sẽ đem cho bạn một điểm chốt lệnh tốt hơn và một tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro tốt.

Đến đây đã kết thúc chuỗi bài học về Fibonacci bạn cần biết. Rất mong chuỗi bài học này giúp bạn tìm thêm được một công cụ hỗ trợ giao dịch tuyệt vời. Chúc bạn thành công!

Bài tiếp theo : Đường trung bình động trong phân tích kỹ thuật là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *