Lỗi vi phạm sụt giảm phổ biến Trader cần tránh khi tham gia quỹ cấp vốn

Mau 2

Một ngày đẹp trời, bạn nhận được email thông báo vi phạm quy tắc sụt giảm kèm theo đó tài khoản bị vô hiệu hóa, trong khi bạn vẫn đinh ninh trong đầu rằng mình không thể vi phạm, lúc này bạn bắt đầu đi tìm nguyên nhân?

Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ bạn thấy rằng lỗi không phải ở công ty cấp vốn, mà do bạn đã không hiểu rõ quy tắc sụt giảm.

Đây là một trong nhiều lỗi phổ biến mà nhà giao dịch gặp phải khi mới tham gia vào các công ty cấp vốn.

Nếu vi phạm xảy ra trong thế chủ động thì điều đó không có gì đáng nói. Còn nếu vi phạm đến từ các nguyên nhân dưới đây, bạn nên ghi nhớ để hạn chế vi phạm trên các tài khoản tiếp theo.

1. Vi phạm do rủi ro gần với mức giới hạn ngày cho phép

Hiện nay, phần lớn các công ty cấp vốn cho phép giới hạn sụt giảm ngày là 5%, thực tế các nhà giao dịch hiểu rõ quy tắc này đều không sử dụng mức tối đa, họ luôn bớt lại một phần để dự phòng đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Mỗi nhà giao dịch sẽ lựa chọn mức phù hợp cho riêng mình, tuy nhiên với mức giới hạn 5% bạn chỉ nên dùng tối đa 4%.

Đối với tài khoản cấp vốn, quỹ thường đưa ra lời khuyên mức rủi ro tối đa trong 1 ngày là 3%.

2. Vi phạm do không hiểu rõ quy tắc

3 vi pham sut giam ngay

Trong hầu hết các bài viết của Dautuviet Group đều rất chú trọng việc giải thích chi tiết cách tính mức giới hạn sụt giảm ngày và sụt giảm tài khoản. Mỗi quỹ sẽ có cách tính khác nhau, khi quyết định tham gia quỹ bạn cần am hiểu 2 quy tắc này.

Mặc dù, các quỹ cấp vốn đều có sẵn bảng điều khiển giúp bạn theo dõi các mức sụt giảm một cách chi tiết, trực quan nhưng sẽ rất thiếu sót nếu bạn không hiểu rõ hoặc nghĩ rằng tất cả chúng có cách tính giống nhau.

3. Vi phạm do thiếu kỷ luật

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, nhất là khi bạn đã quen với tài khoản cá nhân không bị giới hạn bởi quy tắc sụt giảm.

Tham gia quỹ thời gian đầu do chưa rèn được thói quen cần phải tuân thủ giới hạn sụt giảm, khi bị cuốn vào thị trường, đặc biệt gặp chuỗi giao dịch thua lỗ rất dễ vi phạm do máu ăn thua nổi lên khiến bạn giao dịch với mức rủi ro quá giới hạn ngày.

4. Vi phạm do yếu tố khách quan

Đây là trường hợp vi phạm do lỗi máy chủ, trượt giá rất nghiêm trọng đến từ nhà môi giới mà công ty cấp vốn sử dụng.

Ví dụ: 

Giao dịch của bạn đã thiết lập mức cắt lỗ, nhưng thực tế giá lại đóng lệnh lại ở mức xa hơn rất nhiều, điều này khiến bạn thua lỗ ngoài dự tính dẫn tới vi phạm sụt giảm.

Tóm lại, khi tham gia quỹ bạn cần hiểu rõ quy tắc sụt giảm ngày và quy tắc sụt giảm tài khoản. Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn để xảy ra vi phạm sụt giảm ngày mà vẫn còn hạn mức cho giới hạn sụt giảm tài khoản.

Những câu hỏi thường gặp

Trách nhiệm không để xảy ra vi phạm sụt giảm thuộc về ai?

Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về bạn, bạn cần quản lý vốn cẩn thận để không vượt quá giới hạn.

Quỹ cấp vốn không tự động đóng lệnh để ngăn vi phạm sụt giảm cho bạn, mà họ chỉ tự động đóng lệnh khi bạn đã vi phạm sụt giảm.

Điều gì xảy ra khi tôi bị vi phạm quy tắc sụt giảm?

Ngay khi xảy ra vi phạm, bạn sẽ nhận được email thông báo có kèm theo lý do chi tiết và tài khoản sẽ bị vô hiệu hóa.

1 email vi pham bai viet

Nếu vi phạm sụt giảm của tôi do trượt giá, lỗi máy chủ, tôi có được đền bù hoặc khôi phục tài khoản?

Điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và quy mô của sự cố.

Thực tế những trường hợp mang tính cá nhân ít có khả năng được giải quyết, ngoại trừ đó là lỗi đó xảy ra trên toàn hệ thống, số lượng trader bị ảnh hưởng lớn thì quỹ có thể đền bù và khôi phục lại tài khoản trước vi phạm.

Lưu ý: Nếu có bất cứ sự cố nào bạn hãy lưu lại bằng chứng bằng cách chụp ảnh màn hình hoặc quay video đó là căn cứ quan trọng để bạn gửi khiếu nại.

Tại sao ngày hôm đó tôi không có khoản lỗ nào mà vẫn vi phạm sụt giảm ngày?

Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì có khả năng bạn đã không hiểu rõ cách tính giới hạn sụt giảm ngày với tài khoản bạn tham gia và bạn đã giữ giao dịch lời qua đêm.

Ví dụ: 

Bạn tham gia tài khoản Royal $100,000 của quỹ The5ers

Giới hạn sụt giảm ngày là $5,000 (5% số vốn ban đầu), mức giới hạn sụt giảm ngày được xác định theo Equity hoặc Balance đầu ngày, cái nào lớn hơn lấy theo cái đó.

Bắt đầu ngày giao dịch, tài khoản của bạn có Equity = $106,000; Balance = $100,000.

Trong trường hợp này, bạn giữ giao dịch lời qua đêm, tại thời điểm bắt đầu ngày giao dịch ghi nhận mức Equity = $106,000.

Do Equity > Balance, nên mức giới hạn sụt giảm được xác định theo Equity.

$106,000 – $5,000 = $101,000.

Trong ngày, bạn không được phép để Equity của tài khoản sụt giảm dưới mức $101,000, nếu không sẽ dẫn tới vi phạm.

Thực tế khi thị trường di chuyển theo hướng bất lợi, khoản lãi của bạn dần giảm đi Equity của tài khoản về mức dưới $101,000, mặc dù không bị lỗ nhưng bạn vẫn bị vi phạm sụt giảm ngày.

Đó có thể là nguyên nhân bạn không có giao dịch thua lỗ nhưng vẫn bị vi phạm.

Tại sao khoản lỗ của tôi chưa vượt giới hạn mà đã nhận được thông báo vi phạm?

Điều này xảy ra do hệ thống tự động tất toán các giao dịch của quỹ thường có độ trễ sau khi phát hiện ra vi phạm.

Ví dụ:

Tài khoản của bạn có kích thước $100,000 thì giới hạn sụt giảm ngày là $5,000.

$100,000 – $5,000 = $95,000

Trong ngày, bất cứ khi nào Equity của tài khoản dưới mức $95,000 hệ thống sẽ ghi nhận tài khoản của bạn vi phạm giới hạn sụt giảm ngày và ngay lập tức bạn nhận được email thông báo vi phạm.

vi pham sut giam bai viet

Cụ thể, tại thời điểm T1 hệ thống quỹ ghi nhận Equity tài khoản của bạn dưới mức $95,000 tuy nhiên tới thời điểm T2 hệ thống mới tất toán các giao dịch của bạn. Khi đó, bạn sẽ thấy khoản lỗ thực tế của mình là chưa vượt quá giới hạn sụt giảm ngày.

Kinh nghiệm: 

– Nếu bạn là người mới tham gia quỹ, hàng ngày hãy đăng nhập vào bảng điều khiển để theo dõi các mức giới hạn sụt giảm trước khi giao dịch. Điều này giúp bạn ý thức được hạn mức rủi ro cho phép trong 1 ngày. 

– Bạn nên hạn chế giữ giao dịch qua đêm, đặc biệt không nên giữ giao dịch qua tuần, những biến động giá khó lường của thị trường (gap, trượt giá, …) có thể khiến bạn gặp phải thua lỗ vượt quá giới hạn cho phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *