Nghệ thuật giải ngân là gì? Giải thích về nghệ thuật giải ngân vốn

Nghệ thuật giải ngân là gì? Giải thích về nghệ thuật giải ngân vốn
Nhiều nhà giao dịch ngoại hối, không phải hầu hết các nhà giao dịch, giao dịch một số lượng hợp đồng cố định mỗi lần và giao dịch cùng một số lượng hợp đồng trong mỗi cặp tiền tệ mà họ giao dịch.
Qua thống kê, có thể kết luận rằng giao dịch cùng một số lượng hợp đồng cố định trong mỗi giao dịch không phải là phương pháp tốt nhất và việc thay đổi số lượng hợp đồng theo thời gian và giữa các loại tiền tệ tốt hơn nhiều.

Nghệ thuật giải ngân là gì?

Nghệ thuật giải ngân là một chiến thuật quản lý tiền để tăng lợi nhuận bằng cách điều chỉnh số lượng hợp đồng bạn giao dịch. Nghệ thuật giải ngân khác với việc thay đổi số lượng hợp đồng dần dần khi giao dịch có lợi cho bạn, được đặt tên theo chiến lược kim tự tháp.

Nghệ thuật giải ngân quyết định số lượng hợp đồng bạn giao dịch trước khi bạn thực hiện giao dịch, không giống như chiến lược kim tự tháp. Có hai cách áp dụng khái niệm Nghệ thuật giải ngân. Đầu tiên là đi từ nghệ thuật giải ngân cố định, giả sử một hoặc hai hợp đồng cho mỗi giao dịch, đến  sở rủi ro tỷ lệ phần trăm , cũng được đặt tên theo phương pháp phân đoạn cố định, nghĩa là một khoản lỗ tối đa cụ thể trên mỗi giao dịch theo tỷ lệ vốn (như cổ điển 2%).

Bạn xác định có bao nhiêu hợp đồng để giao dịch dựa trên tỷ lệ vốn bạn chuẩn bị mất, đây là một chức năng của điểm dừng lỗ của bạn. Một biến thể của tỷ lệ phần trăm rủi ro/phương pháp phân đoạn cố định được đặt tên là phân số biến, có nghĩa là bạn thay đổi tỷ lệ rủi ro dựa trên các yếu tố bên ngoài giao dịch, chẳng hạn như sức mạnh của chỉ số/bùng nổ giá hoặc một số lý do khác để tăng hoặc giảm tỷ lệ vốn bạn sẵn sàng mất. Các phương pháp này được trình bày chi tiết trong bài học tiếp theo.

Một ứng dụng quan trọng của nghệ thuật giải ngân là để thay đổi số lượng lot bạn đang kinh doanh trong các cặp tiền tệ. Ví dụ, thay vì giao dịch một lot cho mỗi cặp tiền cho mỗi giao dịch, bạn sẽ thực hiện ba lot trong một cặp tiền, hai lot ở một cặp khác và một lot trong cặp thứ ba.

Bạn phân bổ số lượng lot khác nhau theo khả năng sinh lời gần nhất, tăng số lượng hợp đồng bạn đang giao dịch khi lợi nhuận trong cặp tiền đó đang tạo ra lợi nhuận cao và không có hoặc thua lỗ thấp.

Không quan trọng việc lợi nhuận có phải là do hệ thống giao dịch tuyệt vời của bạn hay sự thông minh và kỹ năng cá nhân hay bất kỳ lý do nào khác – vấn đề là nếu bạn kiếm được 18% mỗi tháng bằng cặp tiền A và 6% cho cặp tiền B, bạn nên phân bổ số vốn gấp ba lần cho cặp tiền tệ A, hoặc gấp ba số lượng hợp đồng.

Nghệ thuật giải ngân là gì?
Nghệ thuật giải ngân là gì?

Các cách giải ngân

Giải ngân theo chiều giá lên

Đây là cách thức giải ngân phổ biến với những nhà đầu tư theo xu hướng. Theo cách giải ngân này, nhà đầu tư sẽ tăng tỷ lệ đầu tư vào những sản phẩm khi giá của chúng tăng lên một mức cao mới.

Thời điểm đột biến về giá và khối lượng giao dịch (break out) là thời điểm thích hợp để gia tăng tỷ trọng đầu tư.

Giải ngân theo chiều giá xuống

Ngược lại với giải ngân theo chiều giá lên, đây là cách giải ngân mà nhà đầu tư mua các sản phẩm khi giá của chúng đi xuống với kỳ vọng mua sản phẩm ở mức giá rẻ hơn.

Cách giải ngân này còn được nhiều nhà đầu tư gọi là bắt đáy. Những người giải ngân theo cách này đều đánh cược rằng giá của sản phẩm đầu tư sẽ tiếp tục tăng giá trong tương lai gần. Giải ngân theo cách này sẽ khiến nhà đầu tư giảm được giá vốn và tăng lợi nhuận tối đa.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư khi sử dụng phương pháp này đã bị rơi vào chiếc bẫy tâm lý của chính mình khi giá giảm quá mức tính toán.

Giải ngân theo thời gian

Đây là cách giải ngân theo một khung thời gian cố định với một lượng tiền cố định và không quan tâm tới giá của sản phẩm đầu tư

Giải ngân theo tỷ trọng tăng hoặc giảm dần ở những lần khác nhau

Giải ngân theo tỷ trọng tăng hoặc giảm dần ở những lần khác nhau
Giải ngân theo tỷ trọng tăng hoặc giảm dần ở những lần khác nhau

Đây là cách giải ngân mà ở lần giải ngân sau tỷ lệ giải ngân sẽ cao hơn lần giải ngân trước. Cách giải ngân này sẽ mất nhiều thời gian nhưng lại có hiệu quả tuyệt vời.

Giải thích về nghệ thuật giải ngân

Định kỳ (chẳng hạn như hàng tháng), bạn nên phân tích tỷ lệ lãi/lỗ trên mỗi cặp tiền tệ và phân bổ vốn của bạn trong các giao dịch sắp tới theo hiệu suất gần đây. Sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu tại sao cặp tiền A làm tốt hơn, nhưng không cần thiết.

Trong một số trường hợp, phân bổ vốn của tháng tiếp theo tỷ lệ thuận với lãi/lỗ của tháng trước có thể mang lại tăng tiền lãi dựa trên vốn hơn bất kỳ chiến thuật nào khác, bao gồm thay đổi hệ thống và phong cách giao dịch của bạn.

Lợi ích của nghệ thuật giải ngân trong giao dịch hàng hóa được lần đầu được mô tả chi tiết trong các cuốn sách của ông Ralph Vince, bao gồm Toán học về Quản lý tiền và Công thức quản lý danh mục đầu tư. Sách của Vince không dành cho người yếu tim.

Một trong những vấn đề là Vince khuyến nghị phân bổ dựa trên điểm bắt đầu có tên là Công thức Kelly (optimal f) , kết hợp với tổn thất tồi tệ nhất từng xảy ra trong bảo đảm. Mọi tính toán khác phụ thuộc vào tổn thất trong trường hợp xấu nhất.

Đây là âm thanh toán học nhưng rất khó để áp dụng liên tục trong giao dịch tương lai khi bạn biết rõ rằng các điều kiện tạo ra sự mất mát lớn nhất đã thay đổi. Bạn cũng biết hoặc nên nghi ngờ rằng tổn thất lớn nhất vẫn chưa được thực hiện.

Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp của Vince là bạn bắt đầu thấy thành công trong giao dịch như một công việc thống kê. Đừng bận tâm đến bằng tiến sĩ kinh tế quốc tế hoặc bất kỳ bằng cấp nào khác mà bạn có thể phải có để giao dịch ngoại hối – nếu bạn không có được sự phân bổ đúng đắn và việc phân bổ bắt đầu với những tổn thất trong trường hợp xấu nhất – cuối cùng bạn sẽ có P & L tối ưu.

Điều này không có nghĩa là bạn cần học thống kê trước khi bạn có thể giao dịch, nhưng điều đó có nghĩa là giao dịch có một số quy tắc khó của con đường với cờ bạc. Như bạn có thể biết, rất nhiều công việc thống kê ban đầu đã bắt đầu với việc nghiên cứu về cờ bạc.

Công thức Kelly (Optimal f) của ông Vince thực sự là một sự hoàn thiện của hệ thống phân bổ nổi tiếng nhất được tạo ra cho cờ bạc, Công thức Kelly, được đặt theo tên nhà toán học (1956) đã nghĩ ra phương pháp này mà cuối cùng được nhiều người khác sử dụng như cờ bạc ở sòng bạc và Phố Wall, nó được đồn đại là của Warren Buffett .

Cuốn sách tiếp theo nổi tiếng nhất trên bài báo của tạp chí Kelly là Đánh bại thị trường (Beat the Dealer), của Edward Thorpe (1956). Bài Đánh giá toàn diện nhất (và có thể đọc được) là Công thức của vận may (Formula Fortune) của William Poundstone (2005). Nếu bạn đọc một cuốn sách về toán học giao dịch, cuốn sách mà bạn cần có là Công thức của Fortune.

Toán học trong tiêu chí của Kelly rất nặng nề đối với hầu hết độc giả, nhưng đây là điểm cốt yếu: tỷ lệ vốn bạn nên đặt vào giao dịch của mình (đặt cược) bằng với giới hạn của bạn chia cho tỷ lệ cược. Giới hạn ( edge) của bạn là xác suất giao dịch của bạn sẽ là người thắng cược và bạn biết xác suất đó từ kết quả giao dịch lịch sử của mình. Tỷ lệ cược (odds) là tỷ lệ lãi/lỗ của bạn.

nghệ thuật giải ngân
Trong đó:
  • Kelly% — tỷ lệ vốn được đưa vào một giao dịch
  • W — phần trăm thắng của một hệ thống giao dịch theo thời gian (hay còn gọi là xác suất xảy ra lợi nhuận dương của một giao dịch theo thời gian)
  • R — tỷ lệ lãi/lỗ trung bình theo thời gian

Sử dụng Kelly%, bạn sẽ có được mức tăng trưởng “tối ưu” trên nền tảng vốn của bạn. Một vấn đề là bạn phải tính lại nó sau mỗi giao dịch. Một điều nữa là việc phân bổ Kelly đầy đủ có thể dẫn đến những tổn thất lớn, điều mà Vince đã giải quyết bằng cách thay thế tổn thất trong trường hợp xấu nhất thay cho tổn thất trung bình trong công thức của Kelly.

Một số nhà giao dịch cố gắng giảm rủi ro của phương pháp Kelly bằng cách thực hiện một nửa% Kelly, đặt tên là “một nửa Kelly” hoặc 25% số tiền được đề xuất, được đặt tên là ” một phần tư Kelly”.

Vào năm 2013, Van Tharp đã sản xuất một cuốn sách có tựa đề Hướng dẫn cuối cùng về nghệ thuật phân giải, trong đó tác giả sửa đổi các nguyên tắc Kelly để làm cho chúng dễ hiểu hơn và dễ áp dụng, nếu vẫn không rõ ràng bằng trực giác.

Tharp khẳng định rằng sau khi sử dụng nghiêm ngặt các điểm dừng, nghệ thuật giải ngân là lực mạnh hơn duy nhất để giữ cho tài khoản tồn tại. Việc không sử dụng điểm dừng đúng cách có thể là nguyên nhân đầu tiên gây ra lỗi tài khoản, nhưng tiếp theo là nghệ thuật giải ngân kém.

Một số người tin vào ý tưởng của Tharp đã đi xa hơn khi nói rằng vị trí dừng là quản lý rủi ro và nghệ thuật giải ngân là quản lý tiền, một khẳng định khiến nhiều người khác sẽ cãi nhau, nhưng điểm quan trọng hơn là bạn có thể có điểm dừng tốt nhất từng được thiết kế và nếu bạn có nghệ thuật giải ngân kém, bạn sẽ không làm tốt như bạn có thể, ngay cả khi bạn không thất bại.

nghệ thuật giải ngân 1
Giải thích về nghệ thuật giải ngân
Bài tiếp theo :  Các phương pháp nghệ thuật giải ngân phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *