Ngoại hối và thị trường chứng khoán toàn cầu

Ngoại hối và thị trường chứng khoán toàn cầu

Bạn có biết rằng thị trường chứng khoán cũng có thể được sử dụng để giúp đánh giá chuyển động tiền tệ?

Theo một cách nào đó, bạn có thể sử dụng các chỉ số vốn chủ sở hữu như một loại quả cầu pha lê ngoại hối.

 

Dựa trên những gì bạn thấy trên truyền hình, những gì bạn nghe trên đài phát thanh và những gì bạn đọc trên báo, có vẻ như thị trường chứng khoán (vốn chủ sở hữu) là thị trường tài chính được bao phủ chặt chẽ nhất.

 

Thị trường chứng khoán

Một điều cần nhớ là để mua cổ phiếu từ một quốc gia cụ thể, trước tiên bạn phải có đồng nội tệ.

 

Để đầu tư vào chứng khoán tại Nhật Bản, trước tiên một nhà đầu tư châu Âu phải đổi đồng euro (EUR) của mình sang đồng yên Nhật (JPY).

 

Nhu cầu đối với JPY tăng lên này khiến giá trị của JPY tăng lên. Mặt khác, việc bán đồng euro làm tăng nguồn cung, khiến giá trị của đồng euro giảm xuống.

Khi triển vọng của một thị trường chứng khoán nào đó có vẻ khả quan, dòng tiền quốc tế sẽ đổ vào.

Mặt khác, khi thị trường chứng khoán gặp khó khăn, các nhà đầu tư quốc tế rút tiền ra và tìm kiếm một nơi tốt hơn để gửi tiền.

Mặc dù bạn có thể không giao dịch cổ phiếu, nhưng với tư cách là một nhà giao dịch ngoại hối, bạn vẫn nên chú ý đến thị trường chứng khoán ở các nước lớn.

Nếu thị trường chứng khoán ở một quốc gia bắt đầu hoạt động tốt hơn thị trường chứng khoán ở một quốc gia khác, bạn nên lưu ý rằng tiền có thể sẽ chuyển từ quốc gia có thị trường chứng khoán yếu hơn sang quốc gia có thị trường chứng khoán mạnh hơn.

Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng giá trị của đồng tiền đối với quốc gia có thị trường chứng khoán mạnh hơn, trong khi giá trị của đồng tiền có thể giảm giá đối với quốc gia có thị trường chứng khoán yếu hơn.

Đây là ý tưởng chung:

Thị trường chứng khoán mạnh = tiền tệ mạnh.

Thị trường chứng khoán yếu = đồng tiền yếu.

Nếu bạn mua tiền tệ từ quốc gia có thị trường chứng khoán mạnh hơn và bán tiền tệ từ quốc gia có thị trường chứng khoán yếu hơn, thì bạn có khả năng kiếm được một khoản tiền kha khá.

 

Không quá quen thuộc với các chỉ số vốn chủ sở hữu toàn cầu lớn? Đó là ngày may mắn của bạn! Họ đây rồi!

Chỉ số vốn chủ sở hữu Sự miêu tả
Chỉ số Dow Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (hay gọi tắt là Dow), được coi là một trong những chỉ số chứng khoán hàng đầu ở Hoa Kỳ. Nó đo lường mức độ giao dịch của 30 công ty thuộc sở hữu đại chúng hàng đầu. Bất chấp tên gọi, hầu như không có công ty nào liên quan đến sản xuất công nghiệp và thay vào đó là đại diện của một số công ty lớn nhất ở Mỹ.
Nó được các nhà đầu tư trên toàn thế giới theo dõi chặt chẽ và có tính biểu thị cao về tâm lý thị trường, do đó làm cho nó nhạy cảm với các sự kiện kinh tế và chính trị trong và ngoài nước. Các công ty nằm trong chỉ số Dow lớn đến mức bạn có thể giao dịch với ít nhất một trong số họ mỗi ngày. Hãy tưởng tượng cuộc sống không có Apple, McDonald’s, Disney hay Nike? Có – tất cả các công ty này đều được liệt kê trong chỉ số Dow!
S&P 500 Standard & Poor 500, thường được gọi là S&P 500, là một chỉ số có trọng số về giá cổ phiếu của 500 công ty lớn nhất của Mỹ. Nó được coi là một chỉ báo cho nền kinh tế Mỹ và được sử dụng để dự đoán hướng đi của nó. Sau Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, đây là chỉ số được giao dịch nhiều nhất ở Mỹ. Một số quỹ tương hỗ, quỹ hoán đổi danh mục và các quỹ khác như quỹ hưu trí, được thiết kế để theo dõi hoạt động của chỉ số S&P 500. Hàng trăm tỷ đô la Mỹ đã được đầu tư vào thời trang này.
NASDAQ NASDAQ là viết tắt của Hiệp hội Báo giá Tự động của các Đại lý Chứng khoán Quốc gia. Nó đề cập đến thị trường giao dịch chứng khoán vốn dựa trên màn hình điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, bao gồm khoảng 3.700 công ty và tập đoàn. Nó cũng tự hào có khối lượng giao dịch lớn nhất trong số các thị trường chứng khoán trên thế giới.
Nikkei Chỉ số Nikkei, tương tự như Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, là chỉ số trung bình được trích dẫn rộng rãi nhất của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Đây là mức trung bình có trọng số về giá của 225 công ty hàng đầu và được cho là phản ánh thị trường chung. Nikkei bao gồm các công ty như Toyota, Japan Airlines và Fuji Film.
DAX DAX là viết tắt của Chỉ số Deutscher Aktien (có lẽ bạn nên nhớ chỉ DAX). Đó là chỉ số thị trường chứng khoán ở Đức bao gồm 40 công ty blue-chip hàng đầu được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt. Với việc Đức là nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đồng euro, DAX thường là chỉ số được theo dõi chặt chẽ nhất trong toàn bộ khu vực đồng euro. Một số công ty là một phần của DAX là Adidas, BMW và Deutsche Bank.
DJ EURO STOXX 50 Chỉ số Dow Jones Euro Stoxx 50 là chỉ số blue-chip hàng đầu của khu vực đồng euro. Nó bao gồm hơn 50 cổ phiếu hàng đầu từ 12 quốc gia khu vực đồng euro. Nó được tạo ra bởi Stoxx Ltd., một liên doanh của Deutsche Boerse AG, Dow Jones & Company và SIX Swiss Exchange.
FTSE Chỉ số FTSE (phát âm là “footsie”) theo dõi hiệu suất của các công ty có vốn hóa cao nhất của Vương quốc Anh được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Có một số phiên bản của chỉ số này, chẳng hạn như FTSE 100 hoặc FTSE 250, tùy thuộc vào số lượng công ty có trong chỉ mục.
Treo Seng Chỉ số Hang Seng là một chỉ số thị trường chứng khoán ở Hồng Kông. Bằng cách ghi lại và theo dõi sự thay đổi giá hàng ngày của các cổ phiếu có trong chỉ số, nó theo dõi hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán Hồng Kông. Chỉ số này hiện được biên soạn bởi HSI Services Limited, một công ty con của Ngân hàng Hang Seng.

Bài tiếp theo : Mối quan hệ giữa chứng khoán và ngoại hối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *