Những yếu tố ảnh hưởng đến giá và thị trường

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá và thị trường

Bí mật thật sự đằng sau các chuyển động giá chính là SỰ NĂNG NỔ hay SỰ QUYẾT LIỆT của đám đông. Giá tăng nghĩa là bên mua đang trở nên quyết liệt hơn đối thủ của mình, ngược lại, giá giảm thể hiện sự năng nổ đang thuộc về phe bán.

Trong loạt bài về GIAO DỊCH THEO DÒNG TIỀN LỚN này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tất cả những gì liên quan đến cách thị trường hoạt động thật sự bên dưới là gì, và các Tay to (Big Players) trên thị trường vận hành ra sao… Bạn sẽ học được mọi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao thông qua các bài hướng dẫn chi tiết trong series của chúng tôi.

Thị trường hoạt động như thế nào?

Có một sự thật là tất cả các thị trường tài chính trên thế giới này đều hoạt động dựa theo quy luật Cung và Cầu.

Quy luật Cầu là gì? Quy luật Cầu mách bảo chúng ta rằng nếu giá của một mặt hàng càng tăng lên thì lượng (nhu) cầu đối với mặt hàng đó sẽ giảm xuống bởi vì không ai muốn bỏ nhiều tiền hơn để mua hàng. Ở chiều ngược lại, khi giá của mặt hàng giảm xuống thì lượng (nhu) cầu sẽ tăng lên bởi vì những người mua luôn luôn thích giá hời.

Quy luật Cung là gì? Quy luật Cung cho biết nếu giá của một mặt hàng càng tăng lên thì lượng cung đối với mặt hàng đó cũng càng tăng theo bởi vì người bán luôn thích bán giá cao. Ở chiều ngược lại, khi giá của mặt hàng giảm xuống thì lượng cung cũng sẽ giảm xuống vì không ai thích bán giá bèo cả.

Như vậy khi giá tăng lên, thị trường sẽ vấp phải áp lực bán còn khi giá giảm xuống, thị trường sẽ nhận được áp lực mua.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét vấn đề này dưới khía cạnh của các tay to (dòng tiền lớn) trên thị trường.

Với số tiền lớn của mình, những tay to hoàn toàn có khả năng làm thị trường di chuyển lên hay xuống. Những gì mà các trader này làm đầu tiên trên thị trường là họ hấp thu các lệnh mua bán nhỏ lẻ, đây gọi là quá trình tích lũy.

Tiếp theo, khi điều kiện thị trường trở nên thuận lợi, các tay to có thể “xào nấu” và đẩy thị trường lên cao. Giá tăng liên tục đến một lúc nào đó, cơ hội chốt lời các lệnh mua trước đó của tay to trở nên chín mùi, họ sẽ bắt đầu bán ra thu lợi nhuận. Giai đoạn này gọi là giai đoạn phân phối.

 

Điều gì tạo ra sự chuyển động giá?

Bí mật thật sự đằng sau các chuyển động giá chính là SỰ NĂNG NỔ hay SỰ QUYẾT LIỆT của đám đông. Giá tăng nghĩa là bên mua đang trở nên quyết liệt hơn đối thủ của mình, ngược lại, giá giảm thể hiện sự năng nổ đang thuộc về phe bán.

Khi đang trong tâm thế quyết liệt, bạn sẽ muốn thực hiện lệnh mua và bán ngay lập tức. Và đương nhiên để thực hiện điều này bạn cần sử dụng Lệnh khớp theo giá thị trường (market order). Lúc này, bất kể giá đang là bao nhiêu hay spread dài ngắn cũng không quan trọng, điều bạn muốn chỉ là mở vị thế ngay tức thời. Tóm lại, các lệnh thị trường sẽ giúp bạn mua bán ngay lập tức với mức giá tốt nhất có thể trong hiện tại.

Như bạn có thể thấy, sự quyết liệt khiến các trader phải sử dụng lệnh khớp theo giá thị trường mà lệnh khớp theo giá thị trường chính là thứ sẽ trực tiếp làm giá thay đổi. Đây chính là lý do thực sự giải thích vì sao giá lại di chuyển trên thị trường.

Quay trở lại các giai đoạn của dòng tiền thông minh, bước tiếp theo sau quá trình tích lũy chính là quá trình đẩy giá chuyển động, lên cao hoặc xuống thấp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá và thị trường

Các tay to là ai?

  • Là những người đủ sức mạnh để khiến thị trường di chuyển
  • Là những người có khả năng ảnh hưởng đến giá trị và hướng đi của thị trường
  • Là những người có thể lựa chọn giá sẽ đi theo xu hướng nào hay thậm chí tạo ra đỉnh/đáy.
  • Thường tạo ra sự chuyển động giá với khối lượng rất nhỏ.

Làm sao để phát hiện dòng tiền lớn đang đổ vào thị trường?

Chúng ta phát hiện điều này thông qua phân tích 3 khía cạnh sau:

  1. Phạm vi giá: Thông qua chiều dài của các cây nến.
  2. Giá đóng cửa: Xác định vị trí đóng cửa của cây nến hiện tại
  3. Khối lượng giao dịch (Volume)

Làm thế nào để giao dịch với dòng tiền lớn?

Giao dịch với dòng tiền lớn chính là việc đi theo dòng chảy của họ. Mua nếu tay to mua và bán nếu tay to bán. Chúng ta sẽ cùng thảo luận về tất cả những vấn đề trên cặn kẽ hơn trong những bài viết hướng dẫn chi tiết từng bước tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *