Phương pháp SMC (Smart Money Concepts) – Phần 5

Phương pháp SMC (Smart Money Concepts) – Phần 5

Phân tích đa khung thời gian trong SMC

Trong phần nội dung tiếp theo của phương pháp Smart Money Concepts – Phần 5 này, tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu về Lý thuyết về giá và đa khung thời gian trong SMC.

>>Phương pháp SMC (Smart Money Concepts) – Phần 4

1. Thị trường có tính chất chu kỳ

Thị trường được chia thành 3 chu kỳ chính đó là:

Giai đoạn tích lũy: đây là giai đoạn dòng tiền thông minh tích lũy vị thế mua hoặc bán của họ và bạn sẽ tìm cơ hội để giao dịch trong giai đoạn này.

Giai đoạn phát triển lợi nhuận: đây là giai đoạn này trader sẽ phát triển lợi nhuận khi phạm vi thị trường được mở rộng

Giai đoạn phân phối: tương tự như giai đoạn tích lũy, dòng tiền thông minh sẽ tích lũy vị thế mua hoăc bán của họ trong giai đoạn này.

Giá mở cửa

Dòng tiền thông minh phân phối tiền ở phần trên của vùng mở cửa trong giai đoạn phân phối và phần dưới của vùng mở cửa trong giai đoạn tích lũy.

• Đối với ngày tăng giá, việc di chuyển bên dưới giá mở cửa chính là tín hiệu săn dừng lỗ (hay trong ICT còn gọi đó là Judas Swing). Nếu bạn thấy giá di chuyển nhanh bên dưới giá mở cửa thì đó là tín hiệu xác nhận rằng giao dịch sẽ đi theo hướng của chúng ta.

• Giá mở cửa nên gần với mức giá thấp nhất của ngày, thường là 20% trên tổng phạm vi. Nó sẽ là một thân nến dài ở giữa và sau đó thì đóng cửa gần với vùng giá cao nhất của ngày.

• Đối với những ngày giảm giá, giá di chuyển phía trên mức giá mở cửa chính là tín hiệu săn dừng lỗ (hay Judas Swing). Nếu bạn thấy giá di chuyển nhanh phía trên giá mở cửa thì đó là tín hiệu xác nhận rằng giao dịch sẽ đi theo hướng của chúng ta.

• Giá mở cửa nên gần với mức giá cao nhất của ngày, thường là 20% trên tổng phạm vi. Nó sẽ là một thân nến dài ở giữa và sau đó thì đóng cửa gần với vùng giá thấp nhất của ngày.

Vùng giá tích lũy điển hình

Vùng giá tích lũy điển hình (Smart Money Accumulation) bắt đầu từ giá mở cửa:

Phương pháp SMC (Smart Money Concepts) – Phần 5
Smart Money Accumulation bắt đầu từ giá mở cửa

Nếu chúng ta tìm kiếm một giao dịch mua, thì chúng ta sẽ phải đợi để thấy thị trường di chuyển xuống bên dưới phạm vi của vùng giá tích lũy hoặc giá mở cửa. Tương tự nếu chúng ta tìm kiếm một giao dịch bán thì sẽ phải đợi giá di chuyển lên phía trên vùng giá tích lũy hoặc giá mở cửa.

Dòng tiền thông minh là mua trong cú giảm giá và bán trong xu tăng giá. Bạn cũng nên như thế. Và khi giao dịch thì bạn cần đảm bảo được rằng, bạn cần nắm rõ cấu trúc của khung thời gian cao hơn. Chờ giá đạt đến các vùng giá quan trọng và đừng giao dịch trước khi giá đi đến được kháng cự hỗ trợ trên khung tuần, khung ngày, H4 và đừng bao giờ thấp hơn H1.

Khi giá đang giao dịch ở kháng cự hỗ trợ ở khung lớn. Thì lúc này bạn hãy tìm tín hiệu phân kỳ (SMT – sẽ được đề cập ở phần sau).

Tiếp theo là áp dụng thêm yếu tố xác nhận cho chiến lược của bạn là thời gian và giá cả (sẽ đề cập trong nội dung bên dưới). Sau đó thì chờ cho biểu đồ ngày hình thành đỉnh hoặc đáy và sau đó thì mới bắt đầu tìm kiếm giao dịch.

Nói tóm lại là bạn sẽ tìm kiếm giá mở cửa, sau đó là Judas Swing, và sau đó là tìm kiếm sự mở rộng của thị trường hay đó chính là hướng đi thực sự.

2. Lý thuyết thời gian và giá trong SMC

Những điều mà chúng ta cần lưu ý:

• Bạn cần xác định được thời gian cụ thể trong năm, tháng, tuần, ngày mà giá hình thành nên đỉnh đáy quan trọng.

• Thời gian và giá là khu giá gặp kháng cự hỗ trợ tại một thời điểm đặc biệt trong ngày mà chúng ta đã dự đoán đỉnh đáy sẽ được hình thành và trong ICT gọi đó là vùng hủy diệt (Kill Zones). Khi tín hiệu này xuất hiện nó sẽ cho chúng ta xác nhận mạnh mẽ để giao dịch.

• Ví dụ như thứ 2, thứ 3 và thứ 4 là những ngày có khả năng hình thành nên đỉnh đáy của tuần nhưng chúng ta nên xem xét kỹ thời điểm phiên Âu mở cửa ở thứ 3 và thứ 4.

Vùng hủy diệt (Kill Zones)

Chúng ta cần hiểu những giờ đặc biệt trong ngày mà đỉnh đáy được hình thành, hiểu được điều này sẽ giúp chúng ta biết được khi nào thì bạn sẽ tìm thiết lập để giao dịch và khi nào thì không.

Bên dưới là thời điểm đặc biệt hay vùng hủy diệt mà chúng ta sẽ sử dụng để săn những giao dịch đẹp.

• Vùng hủy diệt phiên Á: 23:00-3:00

• Vùng huỷ diệt phiên Âu: 7:00-10:00 GMT

• Vùng hủy diệt đóng cửa phiên Âu: 15:-18:00 GMT

• Vùng hủy diệt phiên Mỹ mở cửa: 12:-15:00 GMT

• Cho phép tăng lên 1 tiếng trước và sau vùng hủy diệt vì đôi khi thiết lập giao dịch sẽ đến sớm hơn 1 tiếng vì giờ tiết kiệm năng lượng mặt trời.

Hãy theo dõi 4 tiếng sau 5:00 GMT hoặc nửa đêm của phiên Mỹ vì nhiều khả năng đỉnh đáy sẽ được hình thành trong 4 tiếng này.

• Bạn sẽ thấy mức đỉnh đáy trong ngày hình thành hầu hết trong khoảng thời gian 9:00-9:30 GMT.

• 10:00 GMT hầu hết là thời gian của Judas Swing hay săn dừng lỗ và tín hiệu phân kỳ (SMT – nội dung này mình nói ở phần sau). 7:00-9:00 GMT giá thường hình thành đỉnh đáy theo hướng của thị trường.

• Ví dụ như bạn đang trong một giao dịch bán, bạn sẽ thấy giá hồi về đỉnh trong ngày và sau đó quay đầu tiếp tục giảm. Đánh dấu giá mở cửa cửa 10:00 GMT và trong hầu hết thời gian này thì giá sẽ thiểt lập để vào lệnh ở phiên Mỹ (Optimal Trade Entry – OTE) đồng bộ với đỉnh đáy được hình thành ở phiên Âu.

• Trong hầu hết phiên Mỹ, giá sẽ quay trở lại mức giá 7:00 GMT và cung cấp cho bạn OTE. Nếu như trong trường hợp bạn không thấy Judas Swing trong phiên Âu thì nên kỳ vọng cú săn dừng lỗ này sẽ xuất hiện ở 10:00 GMT.

• Đối với giao dịch bán, đỉnh của ngày thường sẽ hình thành trong 4 giờ đầu tiền sau 5:00 GMT (vùng hủy diẹt mở của của phiên Âu) nhưng khoảng thời gian lý tưởng để hình thành đỉnh là từ 7:00-10:00 GMT và đáy trong ngày sẽ hình thành khoảng 15:00-16:00 GMT. Và ngược lại đối với giao dịch mua. Điều đó có nghĩa là nêu như bạn đang bán từ các vùng tiêu diệt của phiên Âu thì bạn nên đóng giao dịch vào khoảng 15:00-16:00 GMT.

• Thông thường, các đỉnh đáy hằng ngày được hình thành trong trong hướng ngược xu hướng (Counter Trend) của ngày đó (Judas Swing/Stop hunt).

• 5:00 GMT là thời điểm bắt đầu của ngày giao dịch thực sự và cũng là thời điểm kết thúc phạm vi của phiên Á.

• 19:00 GMT là thời điểm kết thúc ngày giao dịch.

• 20:00 GMT đến 00:00 GMT là vùng giá giao dịch của ngân hàng trung ương.

• 00:00 đến 5:00 GMT là vùng giá phiên Á.

• 10:00-11:00 GMT là thời điểm mà bạn sẽ thấy giá tạm dừng di chuyển sau phiên Âu hoặc Judas Swing và nó sẽ tạo một đỉnh đáy đi theo hướng của thị trường trong khung thời gian thấp hơn.

• 12:20 (20 phút sau vùng hủy diệt bắt đầu phiên Mỹ) là thời điểm thị trường tương lai bắt đầu giao dịch.

• Chúng ta sẽ bắt đầu tìm kiếm các thiết lập giao dịch ở phiên Mỹ từ 12:20. Đối với các giao dịch mua thì bạn cần mua dưới mức giá tại 12:20 khoảng 10 pip và đối với các giao dịch bán thì bạn cần bán trên mức giá tại 12:20 10 pip.

• Khá nhiều điều cần nắm cho chúng ta ở phần này. Tuy nhiên thì anh em chỉ cần lưu ý đến vùng hủy diệt là được. Và nhớ rằng thị trường thường sẽ tạo một cú phá vỡ giả hay săn dừng lỗ trước khi di chuyển thực sự.

3. Thời gian nửa đêm và diễn biến thị trường qua các phiên giao dịch

Trước khi đi vào phần ví dụ, thì chúng ta cùng nhìn qua loạt hình minh họa về quá trình thị trường di chuyển trong 3 phiên Á, Âu và Mỹ nhé.

Phương pháp SMC (Smart Money Concepts) – Phần 5
Diễn biến thị trường qua các phiên giao dịch

3.1. Tích lũy (Accumulation)

Vùng giá này hình thành từ khoảng 7h sáng đến 12h trưa giờ VN (tức là nửa đêm ở Mỹ).

Trong giai đoạn này thì giá thường sẽ di chuyển lên xuống. Các trader nhỏ lẻ nếu giao dịch trong giai đoạn này thường sẽ đặt dừng lỗ của họ ở trên và dưới của phạm vi phiên Á.

3.2. Thao túng giá (Manipulation)

Sau khi vùng giá phiên Á hình thành, chính là thời điểm nửa đêm của Mỹ và đến 2-3 tiếng tiếp theo (rơi vào khoảng 2-3 giờ chiều giờ VN) thị trường sẽ có Judas Swing. Tức thị trường sẽ quét dừng lỗ phía trên vùng giá phiên á và thiết lập đỉnh của ngày hoặc quét ở vùng dưới phiên Á và thiết lập đáy của ngày.

Lưu ý rằng sẽ có những ngày giai đoạn thao túng giá có thể diễn ra đến 4-5 giờ sau nửa đêm hoặc thời điểm đó mới xảy ra thao túng giá.

Không phải khi nào thị trường cũng sẽ thao túng giá trong một thời điểm cả, nếu quy luật dễ như thế thì chúng ta đã không phải thua lỗ.

Nhiệm vụ của chúng ta là giao dịch sau thời điểm thao túng giá xảy ra. Giá trước tiên sẽ tăng lên sau nửa đêm và nó sẽ cho chúng ta biết được là nên tìm cơ hội để bán. Và ngược lại với tín hiệu mua.

3.3. Phân phối (Distribution)

Cuối cùng đó là giai đoạn phân phối. Đây chính là thời điểm mà chúng ta bán và đặt mục tiêu ở bên dưới vùng giá phiên Á.

Lưu ý quan trọng đó là giai đoạn thao túng giá thường sẽ tiếp cận đến ngưỡng kháng cự hỗ trợ quan trọng trước đó, khối OB, … Luôn giữ tư duy này trong việc tìm kiếm điểm vào lệnh chất lượng cho bản thân.

Các bạn nhìn biểu đồ cặp EURUSD khung M15 bên dưới:

Phương pháp SMC (Smart Money Concepts) – Phần 5
Chúng ta có giai đoạn 1 là tích lũy, sau đó là (2) thao túng giá và (3) phân phối.

Tương tự biểu đồ bên dưới cũng vậy.

Phương pháp SMC (Smart Money Concepts) – Phần 5

Các bạn quan sát tiếp biểu đồ bên dưới, sau quá trình thao túng giá (Manipulation), giá đã đi theo xu hướng ngược lại.

Phương pháp SMC (Smart Money Concepts) – Phần 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *