Châu Úc

Châu Úc

Chính thức được gọi là Khối thịnh vượng chung Úc , Úc có thể được tìm thấy ở đâu đó ở Nam bán cầu, ngay phía đông nam châu Á.

Được coi là hòn đảo lớn nhất thế giới, Úc là quốc gia duy nhất trên trái đất cai quản toàn bộ lục địa!

Trước khi những người định cư từ châu Âu đến vào năm 1788, thổ dân sinh sống trên hầu hết đất nước.

 

Kể từ đó, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã di cư đến Úc, khiến Úc trở thành một trong những quốc gia đa dạng về văn hóa nhất trên thế giới.

 

Bây giờ, Úc là nơi cư trú của mọi người từ 200 quốc gia khác nhau.

Cuối cùng, và có lẽ là quan trọng nhất, Úc được biết đến là nơi sản sinh ra những diễn viên xấu tính và khó tính nhất mọi thời đại như Mel Gibson, Trái tim dũng cảm; Hugh Jackman, Người Sói; và huyền thoại Heath Ledger, Joker!

Thêm vào đó, họ cũng có mech-kangaroo, armadillos xe tăng chiến đấu và bồ nông máy bay ném bom. Bạn có thể thấy phần còn lại của thế giới thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc đặt tên cho cả một lục địa theo tên họ.

Châu Úc
Cờ Úc

Úc: Sự kiện, Số liệu và Đặc điểm

 • Láng giềng: New Zealand, Papua New Guinea, Indonesia
 • Kích thước: 2.969.907 dặm vuông
 • Mật độ: 7,3 người trên mỗi dặm vuông
 • Thủ đô: Canberra (dân số 358.222)
 • Nguyên thủ quốc gia: Nữ hoàng Elizabeth II
 • Người đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Scott Morrison
 • Tiền tệ: Đô la Úc (AUD)
 • Nhập khẩu chính: Máy móc và vận tải, thiết bị điện và viễn thông; dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ
 • Các mặt hàng xuất khẩu chính: Quặng và kim loại; len, thực phẩm và động vật sống; nhiên liệu, máy móc và thiết bị vận tải, Hugh Jackman, Nicole Kidman, Heath Ledger
 • Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 18,4%, Mỹ 11,7%, Nhật Bản 7,9%, Singapore 6%, Đức 4,6%, Thái Lan 4,2%, Hàn Quốc 4,1%
 • Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 29,5%, Nhật Bản 19,3%, Hàn Quốc 8%, Ấn Độ 4,9%
 • Trang web: https://www.australia.gov.au/

Tổng quan kinh tế

So với các quốc gia G7, nền kinh tế tổng thể của Úc tương đối nhỏ. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Thế giới, trên cơ sở đầu người, GDP của nước này thậm chí còn cao hơn Anh, Đức và thậm chí cả Mỹ!

 

Trong khoảng 15 năm trở lại đây, nền kinh tế Úc đã tăng trưởng trung bình 3,6% hàng năm, cao hơn nhiều so với mức 2,5% của thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi nó được xếp hạng thứ ba trong Chỉ số Thịnh vượng năm 2011 của Viện Legatum!

 

Nền kinh tế Úc có định hướng dịch vụ cao, với hơn 70% GDP đến từ các ngành như tài chính, giáo dục và du lịch.

Mặc dù có một ngành công nghiệp xuất khẩu rất mạnh mẽ và tăng trưởng xuất sắc, Úc vẫn nổi tiếng vì liên tục có thâm hụt tài khoản vãng lai cao.

Điều này có nghĩa là Úc đang sử dụng nhiều tài nguyên hơn từ các nền kinh tế khác để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước của chính mình.

Chính sách tiền tệ & tài chính

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) là cơ quan quản lý chính của Úc về chính sách tiền tệ và tài khóa. Mục tiêu của RBA là gấp ba lần:

 1. Giữ ổn định tỷ giá
 2. Đảm bảo tăng trưởng
 3. Duy trì việc làm đầy đủ

Để làm được điều này, ngân hàng cho rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm của đất nước phải được giữ trong khoảng 2-3%.

Bằng cách kiểm soát chặt chẽ lạm phát, giá trị đồng nội tệ của họ được đảm bảo, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế bền vững.

Làm thế nào để RBA đảm bảo lạm phát được kiểm soát? Hai cách: điều chỉnh tỷ giá tiền mặt và thực hiện nghiệp vụ thị trường mở.

Tỷ lệ tiền mặt là lãi suất được tính bằng cách cho các ngân hàng vay các khoản vay qua đêm đối với các tổ chức tài chính khác.

Mặt khác, hoạt động thị trường mở là cách RBA kiểm soát nguồn cung tiền thông qua việc mua và bán các khoản vay của chính phủ hoặc các tài sản tài chính khác.

Ngoại trừ tháng 1, RBA họp hàng tháng để thảo luận về những thay đổi mà nó sẽ thực hiện đối với chính sách tiền tệ.

Để làm cho điều này dễ nuốt hơn, hãy lấy ví dụ đơn giản này. Giả sử rằng lạm phát ở Úc đang tăng nhanh hơn nhiều so với những gì ngân hàng mong muốn.

 

Để ngăn chặn tỷ lệ lạm phát cao, ngân hàng quyết định tăng tỷ lệ tiền mặt, điều này sẽ làm tăng chi phí đi vay một cách hiệu quả bằng cách…. uh, người đi vay.

Đương nhiên, động thái này sẽ giảm bớt hoạt động cho vay, làm giảm tổng lượng tiền trong lưu thông. Và cung và cầu cơ bản cho chúng ta biết rằng thứ gì càng khan hiếm thì càng có giá trị!

Làm quen với AUD

Du lịch Úc

Mặc dù mùa giải của họ bị xáo trộn, nhưng người Úc luôn dậy sớm và chơi sớm. Chà, điều này chủ yếu là do thị trường Úc mở cửa đầu tiên mỗi tuần!

Cũng giống như những người sinh sống ở nơi này, đồng nội tệ của Úc, AUD, được gọi là Aussie.

Tôi được gọi là đô la hàng hóa vì một lý do…

Một đặc điểm quan trọng của AUD là nó có mối tương quan tích cực cao với giá vàng.

Lý do đằng sau điều này là Úc là quốc gia khai thác vàng… errr, nhà sản xuất vàng lớn thứ ba trên thế giới. Kết quả là, bất cứ khi nào giá vàng tăng hoặc giảm, AUD sẽ đi theo xu hướng đó.

… và tôi là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho carry trade.

Trong số các loại tiền tệ chính, AUD được biết đến là có lãi suất cao. Điều này làm cho nó được yêu thích cho các giao dịch mang theo.

Giao dịch chênh lệch là hoạt động mua một loại tiền tệ có lãi suất cao để đổi lấy một loại tiền tệ có lãi suất thấp hơn.

Tôi chỉ thức vài giờ mỗi ngày…

Hầu hết các chuyển động của AUD xảy ra trong phiên giao dịch châu Á, thời điểm dữ liệu kinh tế từ Úc được công bố.

… nhưng thời tiết xấu là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của tôi!

Với nền kinh tế dựa trên hàng hóa của Úc, điều kiện thời tiết không thuận lợi có xu hướng gây áp lực nghiêm trọng lên tăng trưởng của Úc, dẫn đến việc bán tháo đồng AUD.

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng nghiêm trọng đến AUD như thế nào?

Chà, chúng ta hãy nói rằng trong đợt hạn hán ở Úc năm 2002, AUD/USD đã giảm xuống còn 0,4770 – gần bằng một nửa tỷ giá hối đoái hiện tại của nó!

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với Úc

Chỉ số giá tiêu dùng – Bởi vì mục tiêu chính của RBA là kiểm soát lạm phát, chỉ số CPI, đo lường sự thay đổi chung về giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, được ngân hàng theo dõi chặt chẽ.

Cán cân thương mại – Úc có một lĩnh vực thương mại cực kỳ phát triển nên các nhà giao dịch tiền tệ cũng như các quan chức ngân hàng có xu hướng theo dõi những thay đổi về mức xuất khẩu và nhập khẩu của quốc gia.

Tổng sản phẩm quốc nội – Chỉ số này đo lường mức độ hoạt động của nền kinh tế Úc. Số liệu tích cực cho thấy tăng trưởng kinh tế trong khi số liệu tiêu cực có nghĩa là nền kinh tế bị thu hẹp.

Tỷ lệ thất nghiệp – Tỷ lệ thất nghiệp theo dõi có bao nhiêu người trong lực lượng lao động của Úc không có việc làm. Số người có việc làm, hay nói đúng hơn là thất nghiệp vì lý do này, có mối tương quan cao với hoạt động kinh tế. Một người không có việc làm có nghĩa là anh ta có ít tiền hơn để chi tiêu.

Điều gì di chuyển AUD

Triển vọng kinh tế và lãi suất

AUD bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô như chính sách tiền tệ, lãi suất và dữ liệu kinh tế trong nước.

Khi giao dịch AUD, hãy luôn đặc biệt chú ý đến triển vọng lãi suất. Chẳng hạn, các nhận xét của các quan chức từ RBA về lãi suất có thể tạo ra tác động lớn đối với AUD.

Kinh tế Trung Quốc

Trong phần tốt hơn của thập kỷ qua, Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, công bố một số con số tăng trưởng khổng lồ. Để tạo ra thành phẩm, Trung Quốc lấy rất nhiều nguyên liệu thô như than đá và quặng sắt từ Úc.

Để Trung Quốc mua nguyên liệu thô từ Úc, trước tiên họ phải đổi đồng nội tệ của mình lấy đồng AUD. Điều này có nghĩa là nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc tăng có xu hướng hỗ trợ giá trị của AUD.

Tương tự như vậy, sự sụt giảm nhu cầu đối với các sản phẩm của Trung Quốc có thể dẫn đến sự sụt giảm giá trị của đồng AUD.

Dữ liệu New Zealand

Ở mức độ thấp hơn, dữ liệu từ New Zealand ảnh hưởng đến hành động giá của AUD. Hãy lưu ý rằng nền kinh tế của New Zealand rất giống với Úc, điều này làm cho đồng tiền của họ có mối tương quan thuận.

Trên thực tế, mối quan hệ của hai quốc gia đôi khi được mô tả là “xuyên Tasman” để cho thấy nền kinh tế của họ gắn bó chặt chẽ như thế nào và để chỉ ra sự tồn tại của Biển Tasman nằm ngay giữa họ.

Như đã nói, điều quan trọng là phải biết về dữ liệu quan trọng sắp tới từ New Zealand vì nó có thể gián tiếp khiến AUD di chuyển.

Giao dịch AUD/USD

AUD/USD được giao dịch với số lượng bằng AUD. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 AUD và kích thước lô nhỏ là 10.000 AUD.

Giá trị pip, được tính bằng đô la Mỹ, được tính bằng cách chia 1 pip của AUD/USD (tức là 0,0001) cho tỷ giá hiện tại của AUD/USD.

Lãi và lỗ được tính bằng đô la Mỹ.

Đối với một kích thước vị trí lô tiêu chuẩn, mỗi chuyển động pip có giá trị 10 USD.

 

Đối với một kích thước vị trí lô nhỏ, mỗi chuyển động pip có giá trị 1 USD.

Tính toán ký quỹ dựa trên đô la Mỹ. Ví dụ: nếu tỷ giá AUD/USD hiện tại là 0,9000 và đòn bẩy là 100:1, thì cần có 900 USD trong số tiền ký quỹ khả dụng để có thể giao dịch trên lô tiêu chuẩn 100.000 AUD.

Tuy nhiên, khi AUD/USD tăng, thì cần phải có một khoản ký quỹ khả dụng lớn hơn bằng USD. Ngược lại, tỷ giá AUD/USD thấp hơn thì cần ít tiền ký quỹ khả dụng hơn.

Chiến thuật giao dịch AUD/USD

Vì AUD là một trong những ứng cử viên tốt nhất cho giao dịch chênh lệch giá, nghĩa là mua một loại tiền tệ có lãi suất cao và bán một loại tiền tệ có lãi suất thấp, AUD/USD bị ảnh hưởng nhiều bởi các giao dịch chéo.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng điều này để lợi thế của bạn?

Chà, nếu bạn thấy mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng bằng AUD/JPY bị phá vỡ, thì đó có thể là một dấu hiệu tốt để bán AUD/USD!

Một điều khác cần xem xét khi giao dịch AUDUSD là dữ liệu đến từ New Zealand. Do sự gần gũi và quan hệ thương mại của Úc với New Zealand, dữ liệu kinh tế tích cực từ New Zealand thường giúp đẩy giá trị của AUD lên cao.

Điều này có nghĩa là các báo cáo kinh tế tốt hơn mong đợi của New Zealand có thể được coi là một tín hiệu tốt để mua AUD. Ngược lại, dữ liệu kinh tế kém từ New Zealand có thể là lý do để bán AUD.

Cuối cùng, hãy dành chút thời gian để xem giá cả hàng hóa, đặc biệt là vàng đang diễn biến như thế nào. Thông thường, giá vàng dẫn trước đồng AUD.

Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào vàng tăng giá, AUD/USD có thể tăng ngay sau đó! Tất nhiên, khi giá trị của vàng giảm, đồng AUD cũng có xu hướng giảm theo.

người Úc

Bài tiếp theo : New Zealand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *