Kinh tế Canada

Kinh tế Canada

Ôi, Canada… người bạn bán đông lạnh thân thiện, yêu môi trường, nói tiếng Pháp của chú Sam ở phía bắc.

Đây là nơi được biết là đã tạo ra một số thứ tuyệt vời nhất trên thế giới, chẳng hạn như bóng rổ, bóng chày, xi-rô cây phong và Smarties.

Canada , có diện tích địa lý chiếm phần lớn Bắc Mỹ, kéo dài từ Đại Tây Dương về phía đông đến Thái Bình Dương.

 

Nó bao gồm mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ và được coi là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới.

 

Xét về diện tích đất liền, Canada là số một trên thế giới ngay sau Nga!

Với quy mô và những đóng góp to lớn của nó cho thế giới, bạn có thể tưởng tượng Canada và đồng nội tệ của nó, đồng đô la Canada, quan trọng như thế nào đối với giao dịch ngoại hối .

Canada
Cờ Canada

Canada: Sự kiện và Số liệu

 • Láng giềng : Hoa Kỳ
 • Kích thước:  3.854.085 dặm vuông
 • Dân số:  35.427.524
 • Mật độ: 8,3 người trên mỗi dặm vuông
 • Thủ đô: Ottawa
 • Nguyên thủ quốc gia: Nữ hoàng Elizabeth II, đại diện là Toàn quyền Julie Payette
 • Thủ tướng: Justin Trudeau
 • Tiền tệ: Đô la Canada (CAD)
 • Nhập khẩu chính : máy móc và thiết bị, xe có động cơ và phụ tùng, điện tử, dầu thô, hóa chất, điện, hàng tiêu dùng lâu bền
 • Các mặt hàng xuất khẩu chính:  Justin Bieber, xe có động cơ và phụ tùng, máy móc công nghiệp, máy bay, thiết bị viễn thông, điện tử, hóa chất, nhựa, phân bón, bột gỗ, gỗ, dầu thô, khí tự nhiên, điện, nhôm, Steve Nash, Sidney Crosby
 • Đối tác nhập khẩu: Mỹ 50,6%, Trung Quốc 11%, Mexico 5,5%
 • Đối tác xuất khẩu: Mỹ 74,5%, Trung Quốc 4,3%, Anh 4,1%
 • Trang web: https://www.canada.ca/

Tổng quan kinh tế

Canada được coi là một quốc gia dựa vào tài nguyên, về cơ bản có nghĩa là phần lớn tăng trưởng kinh tế mà nước này trải qua từ rất sớm đến từ việc sử dụng và xuất khẩu các nguồn tài nguyên thiên nhiên của chính mình.

 

Theo IMF, nền kinh tế của Canada lớn thứ mười trên thế giới, khiến nước này trở thành một phần của G8 thế giới. Nó được xếp hạng là nhà sản xuất vàng lớn thứ bảy và là nhà sản xuất black crack (dầu) lớn thứ tư.

 

Mặc dù có ngành sản xuất và công nghiệp phát triển mạnh mẽ, phần lớn GDP của Canada thực sự đến từ lĩnh vực dịch vụ.

Lĩnh vực dịch vụ tiên tiến của nó sử dụng ba trong số bốn người Canada đang làm việc và chiếm khoảng 70% GDP của đất nước.

Lần tới khi bạn gặp một người Canada, hãy cá cược với anh ta rằng anh ta làm việc trong ngành dịch vụ. Thường xuyên hơn không, bạn sẽ giành chiến thắng!

Nền kinh tế Canada thực sự khởi sắc vào tháng 1 năm 1989, khi Hiệp định Thương mại Tự do có hiệu lực.

Hiệp định về cơ bản đã loại bỏ tất cả các mức thuế (đó là thuế áp dụng đối với thương mại) giữa Hoa Kỳ và Canada. Trên thực tế, Canada hiện xuất khẩu hơn 70% hàng hóa của mình sang Mỹ.

Chính sách tiền tệ & tài chính

Ngân hàng Canada (BOC) là cơ quan quản lý chính khi xác định chính sách tiền tệ của đất nước.

Các quyết định về chính sách tiền tệ được đưa ra bởi Hội đồng quản trị, bao gồm thống đốc ngân hàng, phó giám đốc cấp cao và bốn phó thống đốc khác.

Không giống như hầu hết các ngân hàng trung ương khác, BOC không có thời gian nhất định để thay đổi chính sách của mình. Hội đồng họp mỗi ngày làm việc và có thể thay đổi chính sách tiền tệ theo ý muốn của họ bất cứ lúc nào.

Nhiệm vụ cơ bản của ngân hàng tương tự như các ngân hàng trung ương khác ở chỗ họ nhằm mục đích đảm bảo rằng giá trị của đồng đô la Canada ổn định và tỷ lệ lạm phát của đất nước nằm trong mục tiêu 1-3%. BOC thực hiện điều này thông qua nghiệp vụ thị trường mở và điều chỉnh liên tục tỷ giá ngân hàng.

BOC thực hiện các hoạt động thị trường mở của mình bằng cách sử dụng một phương pháp được gọi là Hệ thống chuyển giao giá trị lớn (LVTS). LVTS cho phép các ngân hàng thương mại trên khắp Canada vay và cho vay tiền lẫn nhau để họ có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình.

Giờ đây, lãi suất tính cho các giao dịch này được gọi là lãi suất ngân hàng. Bằng cách thay đổi tỷ giá ngân hàng, BOC về cơ bản có thể kiểm soát dòng tiền trong nền kinh tế.

 

Để minh họa điều này, giả sử tỷ lệ ngân hàng được đặt ở mức 2,00%.

Trong một cuộc họp của mình, BOC nhận ra rằng đồng CAD đang mất giá nhanh hơn nhiều so với dự kiến, điều này khiến các doanh nghiệp phải tăng giá hàng hóa mà họ bán và các dịch vụ mà họ cung cấp. BOC sau đó quyết định tăng lãi suất ngân hàng lên 2,50%.

Bằng cách tăng lãi suất ngân hàng, tiền lãi cần phải trả cho người cho vay tăng lên, do đó, làm giảm khả năng ngân hàng, doanh nghiệp và người tiêu dùng nhận thêm nợ.

Bây giờ, vì có ít tiền hơn trong túi của người tiêu dùng, cơ hội chi tiêu của họ giảm đi, ngăn ngừa lạm phát hơn nữa. Doanh nghiệp nào trong tâm trí của họ sẽ tăng giá khi không có ai mua, phải không?

Làm quen với CAD

Bạn có thể thắc mắc tại sao CAD được đặt tên theo loài chim quốc gia của Canada, Loonie… Chà, đó là bởi vì đó là thiết kế khắc trên đồng xu của Canada! Kiểm tra các thuộc tính thú vị khác của Loonie:

Vết nứt đen và tôi

Trong lịch sử, giá của black crack có mối tương quan cao với USD/CAD. Nguyên tắc chung là bất cứ khi nào giá dầu bắt đầu tăng, CAD thường theo sau.

Nếu giá dầu được dự đoán sẽ tăng trong vài năm tới, thì bạn sẽ muốn bán USD/CAD!

Giờ làm việc của tôi ngắn…

USD/CAD đã được biết là di chuyển trong phạm vi hẹp trong phần lớn thời gian trong ngày.

Chỉ khi các nhà giao dịch Hoa Kỳ đang ăn Cheerios của họ trong thời gian chồng chéo của phiên giao dịch châu Âu và phiên giao dịch Hoa Kỳ thì cặp tiền này mới bắt đầu di chuyển.

…không giống như BFF của tôi, USD…

Một yếu tố quan trọng cần xem xét khi giao dịch USD/CAD là hướng của nó gắn chặt với nền kinh tế Hoa Kỳ. Hãy nhớ rằng, không chỉ là láng giềng thân thiết, Hoa Kỳ và Canada còn có hoạt động thương mại lớn với nhau.

Khi nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh mẽ, nền kinh tế Canada thường ở ngay sau đó! Vì vậy, bất cứ khi nào bạn quyết định giao dịch CAD, hãy dành chút thời gian để xem Hoa Kỳ đang hoạt động tốt (hoặc kém) như thế nào.

…nhưng tôi vẫn nóng nảy trong phiên Mỹ.

CAD thường không bắt đầu di chuyển cho đến phiên giao dịch tại Hoa Kỳ, khoảng 1:00 chiều GMT. CAD ít biến động trong phiên giao dịch châu Á và phiên giao dịch buổi sáng châu Âu.

Các chỉ số kinh tế quan trọng cho CAD

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – Tương tự như các ngân hàng trung ương khác, mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Canada là đảm bảo rằng lạm phát không nằm ngoài tầm kiểm soát. Do chỉ số giá tiêu dùng theo dõi mức tăng (hoặc giảm) của giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng nên báo cáo được các nhà giao dịch tiền tệ theo dõi chặt chẽ.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – GDP là thước đo rộng nhất về hoạt động kinh tế của Canada. Nó tiết lộ đất nước có phát triển hay không.

Cán cân thương mại – Cũng giống như các quốc gia dựa trên hàng hóa khác, nền kinh tế của Canada rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu.

Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) của Ivey – PMI là một cuộc khảo sát được thiết kế để xem các doanh nghiệp lạc quan hay bi quan về nền kinh tế. Số liệu trên đường cơ sở 50,0 có nghĩa là các điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh đang phát triển trong khi số liệu dưới 50,0 cho thấy điều ngược lại.

Điều gì di chuyển CAD?

Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ

Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ thường được in gần như cùng lúc với dữ liệu của Canada. Một mặt, dữ liệu tiêu cực từ Hoa Kỳ cùng với dữ liệu tích cực từ Canada có thể dẫn đến sự sụt giảm lớn về giá trị của USD/CAD.

Mặt khác, dữ liệu tích cực của Hoa Kỳ và dữ liệu kém của Canada có thể khiến USD/CAD tăng vọt!

Sáp nhập và mua lại

Do sự gần gũi giữa Hoa Kỳ và Canada, việc sáp nhập và mua lại công ty diễn ra khá thường xuyên. Điều này gây ra một lượng tiền khổng lồ chảy giữa hai quốc gia, tạo ra hiệu ứng đáng kể trên thị trường ngoại hối.

Ví dụ: để một công ty Hoa Kỳ mua lại một công ty Canada, trước tiên công ty đó phải đổi đô la Mỹ lấy đô la Canada để hoàn tất giao dịch. Hãy tưởng tượng lượng tiền chảy qua thị trường ngoại hối chỉ để chốt giao dịch!

Giao dịch USD/CAD

USD/CAD được giao dịch với số lượng bằng USD. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 USD và kích thước lô nhỏ là 10.000 USD.

Giá trị pip, được tính bằng đô la Canada, được tính bằng cách chia 1 pip của USD/CAD (tức là 0,0001) cho tỷ giá hiện tại của USD/CAD.

Lãi và lỗ được tính bằng đô la Canada.

Bài tiếp theo :  Châu Úc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *