Kinh tế Nhật Bản

Kinh tế Nhật Bản

Konichiwa! Nằm ở Đông Á, Nhật Bản là một quần đảo gồm 6.852 hòn đảo, mặc dù phần lớn diện tích của nó được chiếm bởi 4 hòn đảo lớn nhất.

Mặc dù là một quốc gia tương đối nhỏ, thủ đô Tokyo của Nhật Bản là nơi sinh sống của 36 triệu công dân chăm chỉ, khiến nơi đây trở thành khu vực đô thị lớn nhất trên toàn cầu.

 

Ngoài ra, mặc dù Nhật Bản có mật độ dân cư đông đúc nhưng người Nhật có một trong những mức sống cao nhất, đồng thời cũng có tuổi thọ cao nhất thế giới.

 

Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia tiên tiến và thân thiện với công nghệ nhất trên thế giới. Bạn có thể tưởng tượng một thế giới không có karaoke, Gameboy hay Prius không?

Ngoài ra, bạn có biết rằng các ký tự tiếng Nhật bao gồm tên của Nhật Bản (日本) có nghĩa đen là “nguồn gốc của mặt trời” và Nhật Bản thường được gọi là “Đất nước Mặt trời mọc”?

Nhật Bản
Cờ Nhật Bản

Nhật Bản: Sự kiện, Số liệu và Đặc điểm

  • Láng giềng: Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc
  • Kích thước:  145.925  dặm vuông
  • Dân số:  126.659.683 (thứ 10)
  • Mật độ:  873,1 người trên mỗi dặm vuông
  • Thủ đô: Tokyo (dân số 13.189.000)
  • Nguyên thủ quốc gia: Nhật hoàng Akihito
  • Người đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Yoshihide Suga
  • Tiền tệ: Yên Nhật (JPY)
  • Nhập khẩu chính: Dầu mỏ, khí tự nhiên lỏng, quần áo, chất bán dẫn, than đá, thiết bị âm thanh và hình ảnh
  • Các mặt hàng xuất khẩu chính: Xe có động cơ, chất bán dẫn, sản phẩm sắt thép, phụ tùng ô tô, Suzuki Ichiro, Sony PlayStation, kiếm Samurai, Mr. Miyagi
  • Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 21,3%, Mỹ 8,8%, Úc 6,4%, Ả Rập Saudi 6,2%, UAE 5%, Hàn Quốc 4,6%, Qatar 4%
  • Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 18,1%, Mỹ 17,8%, Hàn Quốc 7,7%, Thái Lan 5,5%, Hồng Kông 5,1%

Tổng quan kinh tế

Ngoài việc là thủ đô trò chơi điện tử của thế giới, nền kinh tế của Nhật Bản được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới.

 

Kể từ khi Thế chiến II kết thúc, Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, trải qua tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, mặc dù thực tế là đất nước này có nhiều núi và núi lửa.

 

Do quy luật tự nhiên, điều này hạn chế sự phát triển của tài nguyên thiên nhiên ở Nhật Bản.

Để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn lực này, nền kinh tế Nhật Bản đã trở nên phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu, với kim ngạch xuất khẩu lên tới hơn 694 tỷ USD vào năm 2017!

Nó không chỉ chiếm 14% sản lượng của đất nước mà còn lớn thứ sáu trên thế giới!

Gần đây, Nhật Bản đang hưởng ứng sự tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc. Với Nhật Bản là nền kinh tế lớn gần nhất, nhu cầu của Trung Quốc đã dẫn đến việc mua sắm ồ ạt các sản phẩm của Nhật Bản.

Nhật Bản không chỉ có những món ăn tuyệt vời (làm sao bạn có thể đánh bại tempura và sushi?!), mà còn là quê hương của một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới – Tokyo!

Như bạn thấy trong phim, các doanh nhân Nhật Bản có nghĩa là kinh doanh nghiêm túc! Với rất nhiều tiền chảy vào và ra khỏi Tokyo mỗi ngày, các thương nhân và nhà đầu tư có thể sử dụng Nhật Bản như một đại diện cho những gì đang xảy ra ở Viễn Đông.

Chính sách tiền tệ & tài chính

Mặc dù Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã tồn tại từ cuối những năm 1800, nhưng chỉ gần đây BOJ mới giành được độc lập khỏi Bộ Tài chính (MoF).

Chỉ đến năm 1998, chính phủ Nhật Bản mới thông qua luật cho phép BOJ kiểm soát chính sách tiền tệ.

Cần lưu ý rằng Bộ Tài chính (MoF) vẫn chịu trách nhiệm về chính sách ngoại hối, điều này đã dẫn đến căng thẳng và khác biệt liên tục giữa hai bên.

Thông thường, chính phủ và ngân hàng trung ương độc lập với nhau – người này không nên có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với người khác. Đây không phải là trường hợp của Nhật Bản.

Mặc dù BOJ đã giành được độc lập khỏi chính phủ, vẫn có một câu hỏi đặt ra là ai thực sự “mặc quần”.

Bộ Tài chính đã theo dõi sát sao BOJ, gây áp lực buộc họ phải thông qua các chính sách giúp đồng yên đạt được các mục tiêu ngoại hối của Bộ Tài chính.

Tương tự như các ngân hàng trung ương khác, mục tiêu chính của BOJ là ổn định giá cả . Các chủ ngân hàng ninja tại BOJ sử dụng các hoạt động thị trường mở và thay đổi lãi suất để đạt được mục tiêu của họ.

Một điều bạn nên biết về BOJ là trong một thời gian rất dài, họ đã giữ lãi suất ở mức thấp, với tỷ lệ hiện tại nằm trong khoảng từ 0,00% đến 0,10%.

Vì tỷ lệ đã quá thấp nên ngân hàng trung ương không thể giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng hoặc tạo thanh khoản.

Ví dụ, trong nỗ lực chống giảm phát, BOJ đã tung ra các phi tiêu và bơm tiền vào thị trường thông qua các biện pháp nới lỏng định lượng không chính thống.

Các biện pháp nới lỏng định lượng là những động thái được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương nhằm tăng tính thanh khoản và cung tiền thông qua việc mua chứng khoán chính phủ.

Điều này đôi khi được gọi là “in tiền” bởi vì ngân hàng trung ương thực sự tạo ra tiền mới từ hư không để mua lại chứng khoán chính phủ của họ.

 

Về lý thuyết, BOJ tin rằng việc tăng cung tiền sẽ dẫn đến tăng cho vay và chi tiêu.

Trong những năm qua, Nhật Bản đã tạo ra tính thanh khoản trên thị trường bằng cách đưa vào nền kinh tế nhiều chương trình khác nhau cho phép BOJ mua hoặc bán trái phiếu và tín phiếu chính phủ Nhật Bản.

Làm quen với JPY

Đồng yên khó tính đến mức nó không muốn được đặt tên bằng bất cứ thứ gì khác. Nó được đưa vào thị trường ngoại hối với tên gọi là đồng yên và cho đến nay, nó vẫn được gọi là đồng yên.

Yên là yên là yên.

Nó cũng được gắn với các loại tiền tệ chéo, đặc biệt là so với EUR, GBP và AUD.

Thương nhân yêu tôi như người Nhật yêu món sushi của họ.

Sau USD và EUR, JPY là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất, với USD/JPY cũng được xếp hạng là cặp tiền tệ được giao dịch nhiều thứ 2.

Do vai trò của Nhật Bản trong thương mại quốc tế, nên cần có đồng JPY để hoàn thành các giao dịch quốc tế.

Sushi Nhật Bản

Bạn đã sẵn sàng cho Cảm giác châu Á chưa?

Khi các nhà đầu tư nghĩ về châu Á, trong tiềm thức họ sẽ nghĩ đến Nhật Bản. Với việc Tokyo là một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới, Nhật Bản thường là đại diện cho những gì đang xảy ra ở châu Á.

Nhật Bản thường là đối tác thương mại lớn của các cường quốc châu Á khác. Nếu các doanh nghiệp đang hoạt động tốt ở châu Á, điều này thường được phản ánh bởi Nikkei, sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Tokyo.

Tôi luôn luôn di chuyển…

Với các báo cáo của Nhật Bản được đưa ra trong phiên châu Á, việc giao dịch đồng yên hoạt động trong phiên châu Á (0:00 GMT) là điều đương nhiên.

Đồng yên cũng có thể hoạt động trong các phiên khác tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế nào được công bố. Điều này nên được mong đợi – đó là một phần của văn hóa Nhật Bản, họ kinh doanh suốt ngày đêm!

…nhưng tôi hoàn toàn thích cảm giác mạnh rẻ tiền!

Với nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận cao nhất cho đồng tiền của họ, một số đã sử dụng đến giao dịch thực hiện .

Với việc JPY có lãi suất thấp nhất trong số các đồng tiền chính, nó thường được sử dụng trong giao dịch thực hiện như một nguồn tài trợ.

Người Nhật có xu hướng suy nghĩ giống nhau.

Các nhà quản lý tài sản của Nhật Bản có xu hướng đưa ra các quyết định đầu tư giống nhau. Điều này dẫn đến các vị trí tương quan cao, có nghĩa là có khả năng thấy các xu hướng phát triển.

Tôi dễ bị nổi mụn…

Một đặc điểm của các cặp đồng yên là xu hướng củng cố trong một thời gian khá lâu, sau đó thoát ra theo một hướng, sau đó củng cố lại một lần nữa, rồi lại bứt phá!

Giữ cho đôi mắt và đôi tai của bạn luôn sẵn sàng vì bạn không bao giờ biết khi nào điều này có thể xảy ra!

…và tôi có mối quan hệ yêu-ghét với Trung Quốc

Với việc Trung Quốc đang nổi lên như một cường quốc trên thế giới, ảnh hưởng của nước này đối với JPY sẽ tiếp tục tăng lên. Nếu các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng hơn nữa, nó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với JPY.

Làm thế nào vậy?

Như chúng tôi đã nói, Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn của Nhật Bản. Đương nhiên, khi các doanh nghiệp Trung Quốc bùng nổ, họ sẽ cần đặt hàng nhiều hơn từ Nhật Bản.

Ngược lại, điều này sẽ làm tăng nhu cầu đối với JPY, khiến nó tăng giá.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với JPY

Tổng sản phẩm quốc nội – Chỉ số này đo lường hoạt động kinh tế của Nhật Bản. Nó cho biết nền kinh tế đang nóng đỏ như dung nham từ núi Phú Sĩ hay nó đang trong quá trình harakiri.

Khảo sát Tankan – Các báo cáo này khảo sát các nhà quản lý từ nhiều ngành khác nhau, đặt câu hỏi cho họ về quan điểm của họ đối với nền kinh tế. Tâm lý gia tăng (điểm trên 0,0) cho thấy các doanh nhân Nhật Bản kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ khởi sắc. Điểm dưới 0,0 gợi ý khác.

Cán cân thương mại – Nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Số lượng xuất khẩu giảm có thể dẫn đến sự suy giảm trong hoạt động kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp – Chỉ số này đo lường tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản. Tỷ lệ thất nghiệp cao có thể dẫn đến sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng – làm sao họ có thể mua được trò chơi điện tử và phim hoạt hình của mình??

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – Trong quá khứ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã cho thấy họ không ngại thực hiện các động thái để chống giảm phát. Nếu các xu hướng cho thấy giá kiếm samurai và phi tiêu tiếp tục giảm, nó có thể dẫn đến một số động thái bất ngờ của BOJ.

Đơn đặt hàng máy móc cốt lõi – Phần lớn hàng xuất khẩu của Nhật Bản bao gồm các đơn đặt hàng máy móc. Đơn đặt hàng máy móc cốt lõi tăng hay giảm có thể phản ánh tình trạng thương mại hiện tại của Nhật Bản.

Điều gì di chuyển JPY

Động thái đầu tư

Do lãi suất thấp, JPY đã được coi là một nguồn tài trợ tốt cho các khoản đầu tư ở các quốc gia khác.

Điều này có nghĩa là nếu các nhà giao dịch và nhà đầu tư sợ hãi, họ sẽ bắt đầu rút khỏi vị thế của mình đối với các tài sản có năng suất cao hơn.

Khi các nhà giao dịch bắt đầu rút các vị trí rủi ro hơn này (giao dịch thực hiện), họ phải trang trải các giao dịch bán JPY của mình bằng cách mua lại tiền tệ.

hiệu ứng BOJ

Điều này không đề cập đến những hiệu ứng đã được công bố, theo lịch trình. Tôi đang nói về can thiệp tiền tệ!

BOJ và MoF đặc biệt chú ý đến thị trường ngoại hối. Với nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu, giá trị của đồng yên đóng một vai trò quan trọng trong thương mại.

BOJ không muốn đồng JPY tăng giá quá cao vì điều đó sẽ khiến hàng xuất khẩu của Nhật Bản tương đối đắt hơn.

Bằng cách giữ giá trị của đồng JPY thấp hơn, họ có thể kích thích nhu cầu đối với các sản phẩm của Nhật Bản, từ đó sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế.

Giao dịch USD/JPY

USD/JPY được giao dịch với số lượng bằng đồng tiền cơ sở, Đô la Mỹ. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 đơn vị USD và kích thước lô nhỏ là 10.000 đơn vị. Nhiều nhà môi giới hiện cung cấp các kích thước lô có thể tùy chỉnh ở mức thấp nhất là 1 đơn vị.

Sự thay đổi về giá trị của cặp tiền được tính bằng đồng tiền đối ứng, đồng yên Nhật. Hãy lưu ý, đối với các cặp đồng yên, nó là 0,01 chữ số thập phân . Vì vậy, thay đổi giá trị của USD/JPY từ 95,00 thành 95,01 là 1 pip.

 

Như với bất kỳ cặp tiền tệ nào, sự thay đổi về giá trị được tính bằng đồng tiền đối ứng.

 

Lãi và lỗ được tính bằng đồng yên Nhật và sau đó được chuyển đổi sang đơn vị tiền tệ mà tài khoản của bạn sử dụng.

Đối với một kích thước vị trí lô tiêu chuẩn, mỗi chuyển động pip có giá trị 1.000 JPY.

Đối với một kích thước vị trí lô nhỏ, mỗi chuyển động pip có giá trị 100 JPY.

Ví dụ: nếu tỷ giá hối đoái hiện tại của USD/JPY là 95,00 và bạn muốn giao dịch một lô tiêu chuẩn, thì một pip sẽ tương đương với 10,52 USD (xem  bài học về Pips và Pipet của chúng tôi  về cách tính giá trị pip).

Tính toán ký quỹ dựa trên đô la Mỹ. Chẳng hạn, với đòn bẩy 100:1, bạn cần dành 1.000 USD trong tài khoản để giao dịch 100.000 USD/JPY.

Chiến thuật giao dịch USD/JPY

USD/JPY có xu hướng đi theo xu hướng ngắn hạn và trung hạn, có thể kéo dài vài ngày. Nếu bạn đang duy trì một giao dịch dao động, nghĩa là giữ giao dịch trong hơn một ngày, bạn có thể thử tham gia vào các mức thoái lui.

Sau khi giá bắt đầu hợp nhất, bạn có thể đóng vị thế của mình và chờ một xu hướng khác phát triển. Hãy lưu ý rằng khi giá phá vỡ, có khả năng bạn sẽ thấy một động thái bền vững khi các nhà giao dịch quay trở lại xu hướng.

Một mẹo khác cần nhớ là các công ty công nghiệp Nhật Bản thường đặt đơn hàng theo số tròn , chẳng hạn như 100,00 hoặc 90,50.

Bạn nên theo dõi bất cứ khi nào giá ở gần những con số này, vì chúng có thể đóng vai trò là mức hỗ trợ và kháng cự ngắn hạn.

Cuối cùng, bạn cũng nên để mắt đến các cặp đồng yên khác như EUR/JPY và GBP/JPY.

Nếu bạn thấy rằng một trong những đường chéo này sắp phá vỡ một mức kỹ thuật quan trọng, nó có thể tạo ra một cơn thịnh nộ mua hoặc bán JPY sẽ có tác động lớn trên diện rộng.

tiếng Nhật

Bài tiếp theo : Kinh tế Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *