Vương quốc Anh

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là vùng đất có nhiều điểm nhấn vì nó thực sự bao gồm bốn quốc gia: Anh , Bắc Ireland , Scotland và xứ Wales .

Đứng đầu là Nữ hoàng, Vương quốc Anh được coi là một chế độ quân chủ lập hiến nhưng được điều hành thông qua hệ thống nghị viện có trụ sở tại thủ đô Luân Đôn của Anh.

Vương quốc Anh từng là một phần của Liên minh châu Âu. Thật không may, điều này có nghĩa là việc có thị thực Schengen sẽ không cho phép bạn đi qua Vương quốc Anh, bạn phải xin thị thực riêng!

Vương quốc Anh
Cờ Vương Quốc Anh

Vương quốc Anh: Sự kiện và Số liệu

 • Láng giềng: Ireland, Đức, Pháp
 • Kích thước: 94.060 dặm vuông
 • Dân số:  67.545.000 (22nd, 2019)
 • Mật độ: 661,9 người trên mỗi dặm vuông
 • Thủ đô: Luân Đôn (dân số 8.546.000)
 • Nguyên thủ quốc gia: Nữ hoàng Elizabeth II
 • Người đứng đầu Chính phủ Thủ tướng:  Boris Johnson
 • Tiền tệ: Bảng Anh (GBP) hoặc đồng bảng Anh
 • Nhập khẩu chính: Hàng chế tạo, máy móc, nhiên liệu, thực phẩm
 • Các mặt hàng xuất khẩu chính: Hàng công nghiệp, nhiên liệu, hóa chất, thuốc lá, David Beckham, Simon Cowell
 • Đối tác nhập khẩu: Đức 12,6%, Trung Quốc 8%, Hà Lan 7,5%, Pháp 5,4%, Mỹ 6,5%, Na Uy 4%, Bỉ 4,4%
 • Đối tác xuất khẩu: Đức 11,3%, Mỹ 10,5%, Hà Lan 8,8%, Pháp, 7,4%, Ireland 6,2%, Bỉ 5,1%
 • Trang web: https://www.gov.uk/

Tổng quan kinh tế

Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới và lớn thứ hai ở châu Âu sau Đức. Theo như lịch sử cho chúng ta thấy, họ là một lực lượng đáng tin cậy. Rốt cuộc, chính nước Anh đã bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp.

 

Vương quốc Anh cũng có đế chế lớn nhất thế giới vào thời đó. Vì vậy, trong khoảng 300 năm qua, Vương quốc Anh đã là một cường quốc thế giới có liên quan. Bây giờ đó là những gì bạn gọi là nhất quán!

 

Về thương mại, Anh là nước nhập khẩu ròng hàng hóa với thâm hụt thương mại liên tục.

Đối tác thương mại lớn nhất của nó là khu vực đồng euro, cụ thể hơn là Đức, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì Đức nằm rất gần eo biển Manche.

Hoạt động thương mại với khu vực đồng euro chiếm hơn một nửa hoạt động thương mại của Vương quốc Anh. Hoa Kỳ, trên cơ sở cá nhân, vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Vương quốc Anh.

Người Anh không chỉ có giọng nói hay và những người hấp dẫn như Kate Beckinsale, mà đây còn là quê hương của trung tâm tài chính lớn lâu đời nhất trên thế giới: London. Việc có một trung tâm tài chính như London giúp nâng cao vị thế của nước Anh trong thương mại thế giới.

Chính sách tiền tệ & tài chính

Bây giờ đây là một câu đố nhỏ dành cho tất cả các bạn: Ngân hàng trung ương lâu đời nhất trên thế giới là Ngân hàng Anh (BOE).

Ngày trước, khi nước Anh đang trên đà mở rộng kinh tế, các nhà lãnh đạo chính phủ nhận ra rằng họ cần một thực thể giúp tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế. Vào Ngân hàng Anh. Năm 1694, BOE được thành lập để giúp tạo thuận lợi cho thương mại và tăng trưởng cho nước Anh.

Ngày nay, mục tiêu chính sách tiền tệ chính của BOE là duy trì ổn định giá cả đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

Hiện tại, BOE đang hướng tới tỷ lệ lạm phát mục tiêu là 2,0%, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Để đạt được mục tiêu này, BOE đã được ban cho sức mạnh kỳ diệu để thay đổi lãi suất tới các mức mà họ tin rằng sẽ cho phép họ đạt được mục tiêu này.

Nhóm trong BOE chịu trách nhiệm xác định lãi suất là Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) .

MPC tổ chức các cuộc họp hàng tháng, được theo dõi chặt chẽ để đưa ra các thông báo về những thay đổi trong chính sách tiền tệ, bao gồm cả những thay đổi về lãi suất.

Giống như tất cả những thứ khác của Anh, lãi suất có một tên khác ở Anh. Ở Anh, lãi suất được gọi là lãi suất repo ngân hàng.

Các công cụ chính sách chính được Ủy ban chính sách tiền tệ của BOE sử dụng là lãi suất repo ngân hàng và nghiệp vụ thị trường mở.

Tỷ lệ repo ngân hàng là tỷ lệ do BOE đặt ra cho các hoạt động của chính BOE trên thị trường để giúp đáp ứng mục tiêu lạm phát của MPC.

Bất cứ khi nào MPC thay đổi tỷ lệ này, nó sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ của các ngân hàng thương mại đặt ra cho người tiết kiệm và người vay của họ. Đổi lại, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu và sản lượng trong nền kinh tế, và cuối cùng là chi phí và giá cả.

Giống như các ngân hàng trung ương khác, nếu BOE tăng lãi suất repo, họ đang hướng tới mục tiêu kiềm chế lạm phát. Mặt khác, nếu họ hạ lãi suất, họ đang hướng tới mục tiêu kích thích tăng trưởng trong nền kinh tế.

Khi BOE tham gia vào nghiệp vụ thị trường mở, BOE mua và bán trái phiếu kho bạc và chứng khoán bằng đồng GBP để kiểm soát nguồn cung tiền.

 

Đây là một phương pháp thay thế để tăng tính thanh khoản trên thị trường tài chính.

Nếu BOE cảm thấy cần phải kích thích nền kinh tế, họ sẽ “in thêm tiền” và bơm số tiền này vào nguồn cung tiền thông qua việc mua chứng khoán của chính phủ và doanh nghiệp.

Mặt khác, nếu BOE cảm thấy nền kinh tế đã có đủ kẹo, họ sẽ bán thêm chứng khoán, “lấy lại” tiền từ nền kinh tế một cách hiệu quả.

Làm quen với GBP

GBP phải là một đứa trẻ khá nổi tiếng vì nó có rất nhiều biệt danh thú vị.

Ngoài việc được gọi là Đồng bảng Anh và Bảng Anh, các cặp GBP còn có những biệt danh thú vị như Cáp (GBP/USD) và Cá bảy màu (GBP/JPY). Ấn tượng nhỉ?

Tôi thích phá sản một nước đi…

GBP/USD là một trong những cặp tiền tệ có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường ngoại hối. Làm thế nào mà?

Nên nhớ, London từ lâu đã là một trung tâm tài chính lớn trên thế giới. Với các giao dịch kinh doanh lớn diễn ra hàng ngày, rất nhiều moolah ra vào London.

Tuy nhiên, GBPUSD chỉ chiếm 14% giao dịch toàn cầu hàng ngày, khiến nó chỉ là cặp giao dịch tích cực thứ ba.

Đây có lẽ là lý do tại sao chênh lệch trên GBP/USD có xu hướng cao hơn một hoặc hai pip so với chênh lệch của EUR/USD và USD/JPY.

… và các nhà giao dịch thích tôi vì tôi có một số đường cong đẹp.

Với rất nhiều tập đoàn lớn có trụ sở tại London, có rất nhiều khoản đầu tư hấp dẫn được tìm thấy ở thị trường Vương quốc Anh.

Kết hợp điều này với việc có một số mức lãi suất cao hơn (thường là) trong số các loại tiền tệ chính, các nhà đầu tư có thể thấy chứng khoán của Anh hấp dẫn hơn.

Để có được những tài sản này, trước tiên các nhà đầu tư cần phải mua một số GBP.

Tôi nhanh nhẹn trong phiên London…

Khối lượng giao dịch GBP/USD cao nhất trong phiên châu Âu, có khả năng biến động mạnh trong phiên New York khi dữ liệu chính của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ được công bố.

Phiên giao dịch châu Á thường không có nhiều chuyển động vì các nhà giao dịch châu Âu vẫn đang đi ngủ trong khi các nhà giao dịch Mỹ vừa kết thúc một ngày của họ.

… nhưng hãy cẩn thận vì tôi có thể hơi ồn ào đấy!

Các cặp GBP rất dễ biến động do mức độ thanh khoản thấp hơn so với EUR.

Với thanh khoản ngày càng mỏng vào những thời điểm nhất định trên thị trường, GBP có thể bị bắt theo một hướng, đặc biệt nếu có các lệnh mua hoặc bán lớn theo hướng đó.

So với các cặp tiền tệ khác, các cặp GBP có xu hướng phản ứng mạnh hơn trước các đợt phát hành dữ liệu kinh tế bất ngờ.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với GBP

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – BOE xem xét tài khoản này như một thước đo lạm phát. Nó đo lường sự thay đổi trong giá cả của hàng tiêu dùng.

Tỷ lệ thất nghiệp – Đây là thước đo xem có bao nhiêu người thất nghiệp trong nền kinh tế Vương quốc Anh. Các nhà phân tích xem xét tài khoản này một cách cẩn thận vì nó có thể là một chỉ số hàng đầu về chi tiêu trong tương lai.

Làm thế nào mà? Chà, nếu một người không có việc làm, anh ta không có tiền. Không có tiền, không ai có thể dành thời gian uống trà!

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – Con số này phản ánh tình trạng của nền kinh tế Vương quốc Anh. Nó cho biết liệu nền kinh tế có đang phát triển và bùng nổ hay không, hay liệu nó có bị mắc kẹt trong Kênh tiếng Anh và chết đuối hay không.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) – Chỉ số này khảo sát các nhà quản lý doanh nghiệp và hỏi họ quan điểm của họ về bối cảnh kinh tế hiện tại. Điểm trên 50,0 cho thấy các điều kiện được cải thiện có thể dẫn đến mở rộng, trong khi điểm dưới 50,0 gợi ý khả năng co lại.

Báo cáo niềm tin của người tiêu dùng Gfk – Báo cáo này đánh giá niềm tin của người tiêu dùng về điều kiện kinh tế hiện tại và tương lai.

Người tiêu dùng càng tin tưởng vào tình trạng của nền kinh tế Vương quốc Anh, họ càng có nhiều khả năng sẵn sàng chi tiêu.

Điều gì di chuyển GBP

Những thay đổi trong chính sách tiền tệ

Nhiều nhà đầu tư xem xét đồng bảng Anh để tìm tài sản có năng suất cao hơn và để thực hiện các giao dịch . Những thay đổi về lãi suất của MPC làm thay đổi tâm lý đối với đồng bảng Anh vì nó ảnh hưởng đến lợi tức của chứng khoán Anh.

 

Ngoài ra, những thay đổi về lãi suất repo ngân hàng cũng tiết lộ triển vọng của BOE đối với nền kinh tế.

 

Nếu các quan chức của BOE cảm thấy rằng nền kinh tế đang bị tổn thương, họ sẽ mở rộng các biện pháp nới lỏng định lượng hoặc cắt giảm lãi suất, điều này sẽ báo hiệu cho công chúng rằng nền kinh tế đang không ổn định.

Nếu BOE cảm thấy rằng sự trỗi dậy của nền kinh tế có thể dẫn đến áp lực lạm phát trong tương lai, họ có thể cắt giảm nới lỏng định lượng hoặc tăng lãi suất.

Sự phát triển ở khu vực đồng euro và Hoa Kỳ

Giống như các cặp tiền tệ khác, GBP/USD cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi diễn biến của khu vực đồng euro và dữ liệu kinh tế của USUS ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư và nhà giao dịch trên thị trường.

Dữ liệu tốt hay xấu từ Hoa Kỳ có thể khiến những người tham gia thị trường chạy đến GBP do khẩu vị rủi ro gia tăng hoặc tìm kiếm sự an toàn bằng USD do lo ngại rủi ro.

Hiệu ứng tràn

Khu vực đồng euro chiếm phần lớn quan hệ thương mại của Vương quốc Anh. Vì lý do này, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn ống nhòm để theo dõi bất kỳ diễn biến nào ở đất liền (Hãy nhớ rằng Vương quốc Anh là một hòn đảo!).

Bất kỳ tin xấu hoặc hiệu quả kinh tế kém nào cũng có khả năng dẫn đến tâm lý giảm giá đối với GBP.

Được thúc đẩy bởi tâm lý rủi ro

Mặc dù nhỏ, nhưng GBP được hưởng lợi từ thực tế là nó có lãi suất cao hơn so với các loại tiền tệ chính khác.

Khi các nhà giao dịch tìm kiếm lợi suất cao hơn, họ sẽ tìm đến Vương quốc Anh vì khả năng nhận được lợi tức đầu tư cao hơn.

Khi các nhà giao dịch muốn giải phóng các khoản đầu tư có năng suất cao của họ và tìm kiếm USD cao nhất, họ sẽ bắt đầu bán tháo GBP.

Giao dịch GBP/USD

GBP/USD được giao dịch với số lượng bằng GBP.

Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 GBP và kích thước lô nhỏ là 10.000 GBP.

Giá trị pip, được tính bằng đô la Mỹ, được tính bằng cách chia 1 pip của GBP/USD (đối với GBP/USD, đây là 0,0001) cho tỷ giá giao ngay của GBPUSD.

Lãi và lỗ được tính bằng đô la Mỹ.

Đối với một kích thước vị trí lô tiêu chuẩn, mỗi chuyển động pip có giá trị 10 USD.

Đối với một kích thước vị trí lô nhỏ, mỗi chuyển động pip có giá trị 1 USD.

 

Tính toán ký quỹ dựa trên đô la Mỹ. Ví dụ: nếu tỷ giá GBP/USD hiện tại là 1,5000 và đòn bẩy là 100:1, thì cần có 1.500 USD trong số tiền ký quỹ khả dụng để có thể giao dịch một lô tiêu chuẩn 100.000 GBP.

 

Hãy lưu ý, tỷ giá thể thao GBP/USD cao hơn yêu cầu nhiều USD hơn trong số tiền ký quỹ khả dụng, trong khi tỷ giá thấp hơn sẽ cần ít USD hơn cho số tiền ký quỹ.

Chiến thuật giao dịch GBP/USD

Một cách để giao dịch các cặp GBP là ghi lại thời điểm xuất hiện các báo cáo chính. Các cặp GBP có xu hướng phản ứng mạnh hơn với các báo cáo kinh tế.

Ví dụ: nếu số liệu GDP của Vương quốc Anh tốt hơn nhiều so với dự kiến, điều đó có thể dẫn đến một đợt tăng giá mạnh của GBP.

Ngay cả khi bạn tham gia muộn, bạn vẫn có thể kiếm được rất nhiều pips vì các cặp GBP thực sự di chuyển rất nhiều.

Mặc dù vậy, hãy cẩn thận – các cặp GBP/USD và GBP/JPY biến động mạnh nhất trong số các cặp tiền chính. Trên thực tế, GBPUSD di chuyển trung bình khoảng 160 pip mỗi ngày.

Vì GBP rất dễ bay hơi, nên bạn có thể muốn đặt các lệnh dừng lỗ rộng hơn để chống lại mọi biến động mạnh trên thị trường.

 

Vương quốc Anh

Bài tiếp theo : Kinh tế Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *