Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) là một tổ chức anh em gồm 27 quốc gia thành viên bắt đầu từ một nhóm nhỏ gồm sáu quốc gia láng giềng vào năm 1951.

Bằng sức mạnh kỳ diệu của Hiệp ước Maastricht , nó sau đó đã phát triển thành một khối kinh tế và chính trị lớn, trở thành khu vực kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Nói về việc đóng một vai trò to lớn trong thương mại quốc tế và các vấn đề kinh tế toàn cầu!

 

Trong số các quốc gia thành viên EU này, 19 quốc gia đã sử dụng đồng euro (EUR) làm đồng tiền chung.

Các quốc gia này bao gồm khu vực đồng euro, còn được gọi là Liên minh tiền tệ châu Âu (EMU) hoặc Euroland.

 

Thành viên của câu lạc bộ ưu tú này là: Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.

 

Bên cạnh việc áp dụng một đồng tiền chung, các quốc gia này cũng chia sẻ chính sách tiền tệ giống nhau do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đặt ra .

liên minh châu âu
Cờ Liên Minh Châu Âu

Khu vực đồng tiền chung châu Âu: Sự kiện và Hình ảnh

 • Các quốc gia thành viên: Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha
 • Kích thước: 1.691.658  dặm vuông
 • Dân số: 505.665.73
 • Mật độ: 300,9 người trên mỗi dặm vuông
 • Trưởng ban Châu Âu: Ursula von der Leyen
 • Chủ tịch Nghị viện Châu Âu: David-Maria Sassoli
 • Người đứng đầu Hội đồng Châu Âu: Donald Tusk
 • Tiền tệ: Euro (EUR)
 • Nhập khẩu chính: Máy móc, phương tiện, máy bay, nhựa, dầu thô, hóa chất, dệt may, kim loại
 • Các mặt hàng xuất khẩu chính: Máy móc, xe có động cơ, máy bay, nhựa, dược phẩm và các hóa chất khác, Antonio Banderas, Penelope Cruz, Jean-Claude “The Muscles from Brussels” van Damme
 • Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 15,89%, Mỹ 11,97%, Nga 11,22%, Na Uy 6,13%, Thụy Sĩ 5,14%
 • Đối tác xuất khẩu: Mỹ 19,07%, Nga 8,03%, Thụy Sĩ 7,49%, Trung Quốc 6%, Thổ Nhĩ Kỳ 4,14%
 • Trang web: https://europa.eu/

Tổng quan kinh tế

Khu vực đồng euro, bao gồm hơn một nửa số quốc gia trong Liên minh Châu Âu, được xếp hạng là nền kinh tế lớn nhất với GDP là 18,45 nghìn tỷ USD vào năm 2011. Là một nền kinh tế định hướng dịch vụ, các dịch vụ chiếm tới 70% GDP!

Trên hết, khu vực đồng euro tự hào là thị trường đầu tư hấp dẫn thứ hai đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Là một liên minh kinh tế, khu vực đồng euro có một hệ thống luật được tiêu chuẩn hóa, đặc biệt là đối với thương mại. Quy mô của toàn bộ nền kinh tế của họ làm cho khu vực đồng euro trở thành một bên tham gia chính trong lĩnh vực thương mại quốc tế.

Bởi vì các quốc gia riêng lẻ được nhóm lại thành một thực thể, điều này cho phép họ tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại dễ dàng hơn, chủ yếu là với đối tác thương mại số một của mình, Hoa Kỳ

Sự tham gia tích cực vào thương mại quốc tế này cũng có tác động đáng kể đến vai trò của đồng EUR với tư cách là đồng tiền dự trữ.

Điều này là do các quốc gia giao dịch với khu vực đồng euro cần phải có một lượng tiền tệ dự trữ đáng kể để giảm rủi ro tỷ giá hối đoái và giảm thiểu chi phí giao dịch.

Chính sách tiền tệ & tài chính

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đóng vai trò là cơ quan quản lý chính sách tiền tệ của EU. Được lãnh đạo bởi Chủ tịch ECB hiện tại Christine Lagarde, Ban điều hành cũng bao gồm Phó Chủ tịch ECB và bốn nhà hoạch định chính sách khác.

Cùng với các quan chức hàng đầu từ các ngân hàng trung ương quốc gia trong khu vực đồng euro, họ tạo nên Hội đồng quản trị ECB, người bỏ phiếu về các thay đổi chính sách tiền tệ.

Mục tiêu chính của ECB là duy trì sự ổn định giá cả trong toàn khu vực – một yêu cầu khá cao! Để đạt được mục tiêu này, khu vực đồng euro đã ký Hiệp ước Maastricht áp dụng một bộ tiêu chí nhất định cho các quốc gia thành viên. Dưới đây là một số yêu cầu:

 • Tỷ lệ lạm phát của quốc gia không được vượt quá mức lạm phát trung bình của ba bang có kết quả tốt nhất (tỷ lệ lạm phát thấp nhất) hơn 1,5%.
 • Lãi suất dài hạn của họ không được vượt quá lãi suất trung bình của các quốc gia có lạm phát thấp này quá 2%.
 • Tỷ giá hối đoái phải nằm trong phạm vi của cơ chế tỷ giá hối đoái trong ít nhất một vài năm.
 • Thâm hụt chính phủ của họ phải dưới 3% GDP.

Nếu một quốc gia không đáp ứng các điều kiện này, nó sẽ bị phạt nặng. Rất tiếc!

ECB cũng sử dụng tỷ lệ giá thầu tối thiểu và hoạt động thị trường mở làm công cụ chính sách tiền tệ của mình. Tỷ lệ giá thầu tối thiểu của ECB hoặc tỷ lệ repo là tỷ lệ hoàn vốn mà ngân hàng trung ương cung cấp cho các ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên. Họ tận dụng tỷ lệ này để kiểm soát lạm phát.

Mặt khác, hoạt động thị trường mở được sử dụng để quản lý lãi suất, kiểm soát thanh khoản và thiết lập lập trường chính sách tiền tệ. Các hoạt động như vậy được thực hiện thông qua việc mua hoặc bán chứng khoán chính phủ trên thị trường.

 

Để tăng tính thanh khoản, ECB mua chứng khoán và thanh toán bằng đồng euro, sau đó được lưu hành. Ngược lại, để thu dọn thanh khoản dư thừa, ECB bán chứng khoán để đổi lấy đồng euro.

Ngoài việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ đó, ECB cũng có thể lựa chọn can thiệp vào thị trường ngoại hối để hạn chế lạm phát hơn nữa. Do đó, các nhà giao dịch rất chú ý đến các nhận xét từ các thành viên Hội đồng quản trị vì những điều này có thể ảnh hưởng đến EUR.

Làm quen với đồng euro

Ngoài việc được mệnh danh là đồng đô la chống lại đồng euro, đồng euro còn có biệt danh là “sợi”.

Một số người cho rằng biệt danh này bắt nguồn từ sợi quang xuyên Đại Tây Dương, được sử dụng để liên lạc, trong khi một số người cho rằng đó là từ loại giấy được sử dụng để in tiền giấy châu Âu thời đó! Dưới đây là một số đặc điểm khác của đồng euro.

Dưới đây là một số đặc điểm khác của đồng euro.

Họ gọi tôi là Anti-Dollar!

Với việc đồng euro thường được gọi là đồng đô la chống lại đô la, EUR/USD là cặp tiền tệ được giao dịch tích cực nhất. Như vậy, nó cũng là cặp có tính thanh khoản cao nhất và cung cấp mức chênh lệch pip thấp nhất.

Tôi đang bận trong phiên London…

Đồng euro hoạt động mạnh nhất vào lúc 8:00 sáng GMT, khi bắt đầu phiên giao dịch ở London. Nó thường có ít chuyển động trong nửa sau của phiên Mỹ, khoảng 5:00 chiều GMT.

…và tôi đã có một vài mối quan hệ.

EUR/USD thường được liên kết với sự chuyển động của thị trường vốn, chẳng hạn như trái phiếu và cổ phiếu. Nó có tương quan nghịch với chuyển động của S&P 500, đại diện cho hoạt động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, mối tương quan này đã không còn đồng bộ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007. Giờ đây, EUR/USD có mối tương quan tích cực nhẹ với S&P 500.

EUR/USD cũng có tương quan nghịch với USD/CHF, phản ánh cách đồng Franc Thụy Sĩ di chuyển gần như hoàn hảo song song với đồng euro.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với đồng euro

Tổng sản phẩm quốc nội – Tổng sản phẩm quốc nội là thước đo trung tâm của tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Vì Đức là nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đồng euro nên GDP của nước này có xu hướng tác động đến đồng euro nhiều nhất.

Thay đổi việc làm – Đồng euro cũng nhạy cảm với những thay đổi về việc làm, đặc biệt là ở các nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro như Đức và Pháp.

Sản xuất công nghiệp của Đức – Chỉ số này đo lường sự thay đổi về khối lượng đầu ra từ các ngành sản xuất, khai thác mỏ và khai thác đá của Đức. Bởi vì điều này, nó phản ánh sức mạnh ngắn hạn của hoạt động công nghiệp Đức.

Khảo sát môi trường kinh doanh IFO của Đức – Đây là một trong những khảo sát kinh doanh quan trọng của đất nước. Được tiến hành hàng tháng, điều này có tính đến tình hình kinh doanh hiện tại của Đức cũng như những kỳ vọng về các điều kiện trong tương lai.

Thâm hụt ngân sách – Hãy nhớ lại rằng một trong những tiêu chí trong Hiệp ước Maastricht yêu cầu các nền kinh tế khu vực đồng euro giữ tỷ lệ nợ trên GDP dưới 60% và thâm hụt dưới 3% GDP hàng năm .

Việc không đạt được các mục tiêu này có thể dẫn đến sự bất ổn tài chính trong khu vực đồng euro.

Chỉ số giá tiêu dùng – Vì một trong những mục tiêu của ECB là duy trì sự ổn định về giá nên họ luôn theo dõi các chỉ số lạm phát như CPI.

Nếu CPI hàng năm lệch khỏi mục tiêu của ngân hàng trung ương, ECB có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ của mình để kiểm soát lạm phát.

Điều gì di chuyển EUR?

Nguyên tắc cơ bản của Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Các báo cáo về hoạt động kinh tế mạnh mẽ của toàn bộ khu vực đồng euro hoặc của các quốc gia thành viên có thể thúc đẩy đồng euro tăng cao hơn. Chẳng hạn, báo cáo GDP tốt hơn dự kiến ​​từ Đức hoặc Pháp có thể khuyến khích các nhà giao dịch lạc quan về đồng euro.

Chú Sam’s Groovy Moves

Những thay đổi đột ngột trong tâm lý thị trường, chủ yếu được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ, có xu hướng tác động rất lớn đến EUR/USD.

Được coi là chống lại đồng đô la, đồng euro cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc đàm phán về đa dạng hóa dự trữ khỏi đồng đô la Mỹ. Euro là đồng tiền dự trữ mới, có ai không?

Sự khác biệt về tỷ lệ hoàn vốn

Chênh lệch trái phiếu giữa trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và trái phiếu kỳ hạn 10 năm (trái phiếu Đức) thường chỉ ra hướng của EUR/USD.

Nếu chênh lệch giữa lợi suất của trái phiếu Mỹ và Bunds mở rộng, EUR/USD sẽ di chuyển theo hướng có lợi cho đồng tiền có lợi suất cao hơn.

Tương tự như lợi suất trái phiếu, chênh lệch lãi suất cũng đóng vai trò là một chỉ báo tuyệt vời về chuyển động của EUR/USD. Chẳng hạn, các nhà giao dịch thường so sánh tỷ giá tương lai của Euribor với tỷ giá tương lai của đồng đô la châu Âu.

Giao dịch EUR/USD

EUR/USD được giao dịch với số lượng bằng đồng euro. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 EUR và kích thước lô nhỏ là 10.000 EUR.

Giá trị pip, được tính bằng đô la Mỹ, được tính bằng cách chia 1 pip của EUR/USD (tức là 0,0001) cho tỷ giá của EUR/USD.

Lãi và lỗ được tính bằng đô la Mỹ.

Đối với một kích thước vị trí lô tiêu chuẩn, mỗi chuyển động pip có giá trị 10 USD.

Đối với một kích thước vị trí lô nhỏ, mỗi chuyển động pip có giá trị 1 USD.

 

Tính toán ký quỹ dựa trên đô la Mỹ.

 

Chẳng hạn, nếu tỷ giá EUR/USD hiện tại là 1,4000 và đòn bẩy là 100:1, thì sẽ cần $1.400,00 USD trong số tiền ký quỹ khả dụng để có thể giao dịch một vị thế lô tiêu chuẩn là 100.000 EUR.

Khi tỷ giá EUR/USD tăng lên, cần phải có một khoản tiền ký quỹ khả dụng lớn hơn bằng đô la Mỹ. Tỷ giá EUR/USD càng thấp thì số tiền ký quỹ khả dụng bắt buộc bằng đô la Mỹ càng thấp.

Chiến thuật giao dịch EUR/USD

Các động thái ủng hộ đồng euro, thường diễn ra khi công bố các số liệu kinh tế mạnh mẽ từ khu vực đồng euro, tạo cơ hội cho các giao dịch EUR/USD dài hạn.

Các động thái phản đối đồng euro, thường xảy ra khi các báo cáo kinh tế yếu kém của khu vực đồng euro được công bố, tạo cơ sở cho giao dịch bán EUR/USD.

Do EUR/USD thường đóng vai trò là thước đo quan điểm của các nhà giao dịch đối với đồng đô la Mỹ, nên việc cảm nhận xu hướng của đồng đô la Mỹ có thể tạo ra một số chiến lược giao dịch cho EUR/USD.

Chẳng hạn, nếu các nhà giao dịch dự kiến ​​sẽ mua đồng đô la nếu báo cáo doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ cho kết quả tốt hơn mong đợi, thì bạn có thể tìm kiếm cơ hội bán khống EUR/USD.

Ngoài việc chờ đợi cặp EUR/USD kiểm tra lại hoặc phá vỡ các mức hỗ trợ và kháng cự đáng kể, thì việc thực hiện giao dịch dựa trên các mức thoái lui cũng phù hợp với cặp này.

 

EUR/USD rất dễ bị thoái lui, điều đó có nghĩa là việc đặt các lệnh mua hoặc bán ở các mức Fibonacci đáng kể có thể mang lại một số điểm.

 

Bằng cách nắm bắt các mức thoái lui, người ta có thể tham gia giao dịch với mức giá tốt hơn là chỉ nhảy theo hướng chuyển động của giá.

Nếu bạn thích mạo hiểm hơn một chút, có các cặp tiền euro khác, chẳng hạn như EUR/JPY, EUR/CHF và EUR/GBP, mà bạn có thể xem qua! Mỗi chữ thập EUR cũng có những đặc điểm thú vị và độc đáo.

Chẳng hạn, EUR/JPY, biến động nhiều hơn EUR/USD, có xu hướng hoạt động tích cực hơn trong các phiên giao dịch châu Á và London.

Hầu hết thời gian EUR/GBP và EUR/CHF có xu hướng bị giới hạn phạm vi. Loại thứ hai dễ bị tăng đột biến hơn mặc dù do mức độ thanh khoản thấp hơn.

người Tây Ban Nha

Bài tiếp theo : Vương quốc Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *