Kinh tế Thụy Sĩ

Kinh tế Thụy Sĩ

Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1291, nằm ở giữa Tây Âu và chia sẻ phần lớn lịch sử và văn hóa với Đức, Áo, Ý và Pháp.

Mặc dù nằm ngay giữa châu Âu, Thụy Sĩ không phải là một phần của Liên minh châu Âu.

 

Trong khi có các cuộc đàm phán giữa EU và Thụy Sĩ vào giữa những năm 1990, công chúng Thụy Sĩ đã bác bỏ đề xuất trở thành một phần của EU.

 

Kể từ đó, Thụy Sĩ đã duy trì sự độc lập về kinh tế.

Roger Federer của Thụy Sĩ

Thụy Sĩ được coi là một quốc gia nhỏ, nhưng hãy để chúng tôi nói với bạn rằng nó ĐÓNG GÓI! Nó có dân số khoảng 7,78 triệu người, với khoảng 477 người trên mỗi dặm vuông.

 

Thụy Sĩ cũng được biết đến với tính trung lập vì nó đã hạn chế tham gia vào một trong hai cuộc Chiến tranh Thế giới.

 

Thụy sĩ
Cờ Thụy Sĩ

Thụy Sĩ: Sự kiện, Số liệu và Đặc điểm

 • Láng giềng: Đức, Pháp, Ý, Áo
 • Kích thước: 15.940 dặm vuông
 • Dân số:  7.954.700
 • Mật độ: 477,4 người trên mỗi dặm vuông
 • Thủ đô: Bern
 • Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ: Guy Parmelin
 • Tiền tệ: Franc Thụy Sĩ (CHF)
 • Nhập khẩu chính: Máy móc và thiết bị vận tải, dược phẩm, hóa chất khác, hàng công nghiệp
 • Các mặt hàng xuất khẩu chính: Hóa chất, đồng hồ đeo tay và đồng hồ đeo tay, thực phẩm, dụng cụ, đồ trang sức, máy móc, dược phẩm, kim loại quý, hàng dệt may, Rolex, Roger Federer
 • Đối tác nhập khẩu: Đức 26,19%, Ý 10,46%, Pháp 8,4%, Hoa Kỳ 6,08%, Trung Quốc 5,75%, Áo 4,4%
 • Đối tác xuất khẩu: Đức 18,5%, Hoa Kỳ 11,61%, Ý 7,61%, Pháp 6,96%, Vương quốc Anh 5,67%
 • Trang web: https://www.myswitzerland.com/en-us/

Tổng quan kinh tế

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia giàu nhất trên thế giới về thu nhập bình quân đầu người (đó là tổng GDP chia cho dân số của đất nước).

GDP của Thụy Sĩ là 679 tỷ đô la vào năm 2017. Nhỏ như vậy, tính trên cơ sở đầu người, quốc gia này tự hào với GDP là 68.060 đô la, cao thứ 8 trên thế giới.

Các đối tác thương mại chính của Thụy Sĩ là Đức, Mỹ, Pháp, Ý, Áo, Nga và Vương quốc Anh Giống như Nhật Bản, Thụy Sĩ cũng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của mình, chiếm khoảng 308,3 tỷ USD hay 58,2% GDP.

Các ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là máy móc, hóa chất, dệt may, dụng cụ chính xác và đồng hồ. Đừng cười với điều cuối cùng – nó thực sự bao gồm một phần kha khá sản lượng của Thụy Sĩ! Dù sao, đã đến lúc phải tiếp tục!

Chính sách tiền tệ & tài chính

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) , hiện do ông Thomas Jordan làm chủ tịch, thực hiện chính sách tiền tệ của quốc gia bằng cách tác động đến các điều kiện tiền tệ và tín dụng của đất nước.

Hội đồng quản trị, chịu trách nhiệm xác định các chính sách của ngân hàng, bao gồm 3 thành viên – Chủ tịch, Phó Chủ tịch và một thành viên thứ ba. Đúng vậy – chỉ có ba người là một phần của hội đồng quản trị!

Không giống như hầu hết các ngân hàng trung ương, SNB đặt phạm vi mục tiêu cho mức lãi suất mong muốn (còn gọi là Libor) thay vì một con số cố định trong ba tháng.

Ngoài mục đích kiểm soát nguồn cung tiền của đất nước và tác động đến lãi suất, SNB có vai trò trực tiếp hơn trong việc giữ cho định giá của CHF ổn định.

Đồng CHF quá mạnh có thể khiến lạm phát tăng đột biến và cũng có thể làm suy yếu hoạt động xuất khẩu của đất nước.

 

Với sự phụ thuộc mạnh mẽ của Thụy Sĩ vào xuất khẩu của họ, SNB ủng hộ đồng CHF yếu hơn và không ngần ngại can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu nó.

Một trong những chính sách tiền tệ chính của SNB là lạm phát mục tiêu. Mục tiêu lạm phát của ngân hàng, được theo dõi trong chỉ số CPI, là dưới 2%/năm.

Sau đó, ngân hàng sẽ cố gắng tác động đến tỷ lệ lạm phát thực tế của đất nước thông qua nghiệp vụ thị trường mở và bằng cách điều chỉnh tỷ lệ Libor.

Nói về hoạt động thị trường mở, ngân hàng ảnh hưởng đến tỷ lệ Libor thông qua các giao dịch mua lại ngắn hạn (repo) .

Giao dịch repo liên quan đến việc bán một chứng khoán cụ thể để lấy tiền mặt và đồng ý mua lại chứng khoán tương tự vào một ngày sau đó.

Nếu lãi suất trên thị trường mở tăng vượt quá biên độ mong muốn của SNB, ngân hàng trung ương sẽ cung cấp cho các ngân hàng khác nhiều thanh khoản hơn thông qua hoạt động repo với lãi suất repo thấp hơn.

 

Mặt khác, SNB có thể giảm tính thanh khoản bằng cách tăng tỷ lệ repo, cuối cùng cũng tăng tỷ lệ Libor.

 

Về mặt tài chính, một chính sách tài chính hấp dẫn mà Thụy Sĩ có là họ có một số mức thuế thấp nhất trong số các quốc gia phát triển. Trên thực tế, nó thường được gọi là quốc gia “thiên đường thuế”.

Thuế suất doanh nghiệp ở Thụy Sĩ dao động từ 8,5% đến 10,0%. Điều này, cộng với luật bảo mật ngân hàng, khiến Thụy Sĩ trở thành một trong những quốc gia thân thiện với doanh nghiệp nhất trên thế giới.

Làm quen với CHF

Cách đây không lâu, Pháp, Bỉ và Luxembourg cũng gọi đồng tiền của họ là franc… cho đến khi họ áp dụng đồng euro mát hơn.

Hiện tại, Thụy Sĩ là quốc gia duy nhất sử dụng đồng franc làm tiền tệ, Swiss Franc (CHF).

Trong số những người đam mê tài chính, Franc Thụy Sĩ được biết đến với cái tên “Swissy”.

Nhờ tính trung lập của Thụy Sĩ…

Thụy Sĩ được coi là trung lập về chính trị do có luật bảo mật ngân hàng, đồng thời cũng mang lại cho CHF trạng thái “trú ẩn an toàn”. Thông thường, trong thời kỳ kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư chuyển tiền của họ vào Thụy Sĩ, khiến CHF tăng giá trị.

Tôi vẫn bị mắc kẹt trong thời đại bling-bling!

Người Thụy Sĩ không chỉ từ chối gia nhập “những đứa trẻ tuyệt vời” của EU, mà họ còn là quốc gia duy nhất vẫn tuân thủ tiêu chuẩn vàng.

Khoảng 25% tiền của đất nước được hỗ trợ bởi dự trữ vàng, khiến CHF tương quan 80% với giá vàng. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào giá vàng tăng, CHF cũng có thể được hưởng lợi.

Các chỉ số kinh tế quan trọng cho CHF

GDP – Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là thước đo tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng của một quốc gia. Báo cáo đo lường sự thay đổi trong tổng sản lượng của nền kinh tế so với giai đoạn trước.

Doanh số bán lẻ – Báo cáo doanh số bán lẻ hàng đầu đo lường sự thay đổi hàng tháng trong tổng giá trị doanh số bán hàng ở cấp độ bán lẻ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – CPI đo lường sự thay đổi về giá của một rổ hàng hóa và dịch vụ. Chỉ số CPI được theo sát bởi SNB, vì nó sử dụng báo cáo để giúp phân tích lạm phát.

Cán cân thương mại – Cán cân thương mại đo lường tổng chênh lệch giá trị giữa hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu trong nước. Thụy Sĩ có một ngành xuất khẩu rất phát triển nên các thương nhân thường sử dụng cán cân thương mại của nước này để đo lường mức độ phát triển của nền kinh tế.

Điều gì di chuyển CHF

giá vàng

Như đã đề cập trước đó, CHF có mối tương quan 80% với giá vàng, vì 25% tiền mặt của Thụy Sĩ được hỗ trợ bằng vàng dự trữ.

Khi giá vàng tăng, đồng CHF cũng thường tăng theo . Ngược lại, khi giá vàng trượt dốc, đồng CHF cũng giảm theo.

Sự phát triển ở Khu vực đồng Euro và Hoa Kỳ

Vì Thụy Sĩ là một quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu, nên nó bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự phát triển kinh tế của các đối tác thương mại lớn trong khu vực đồng euro và Hoa Kỳ

Các đối tác xuất khẩu chính của Thụy Sĩ trong khu vực đồng euro là Đức (21,2%), Pháp (8,2%), Ý (7,9%) và Áo (4,5%).

Trong khi đó, Mỹ chiếm khoảng 8,7% xuất khẩu của Thụy Sĩ. Hoạt động kinh tế kém ở bất kỳ quốc gia nào trong số này có thể đồng nghĩa với việc kinh doanh kém hơn đối với Thụy Sĩ.

Sortin’ Out the Rough Edges

Căng thẳng chính trị ở các nước láng giềng ở châu Âu, đặc biệt là ở khu vực đồng euro, có thể khiến các nhà giao dịch tìm kiếm sự an toàn của đồng Swissy.

Hãy nhớ rằng khu vực đồng euro bao gồm 16 quốc gia với ECB chỉ đạo và thực hiện một loạt các chính sách tiền tệ cho toàn bộ nhóm.

Do nền kinh tế của các quốc gia thành viên phát triển với tốc độ khác nhau, các chính sách của ECB đôi khi đi ngược lại những gì một quốc gia cần vào thời điểm cụ thể đó.

Nhân tố bí ẩn

USD/CHF cũng bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái chéo như EUR/CHF. Chẳng hạn, việc định giá EUR tăng vọt do lãi suất của ECB tăng có thể làm giảm điểm yếu của đồng Swissy sang các cặp tiền tệ khác như USD/CHF.

Hoạt động Mua bán và Sáp nhập (M&A)

Ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là ngân hàng và tài chính. Các hoạt động sáp nhập và mua lại (M&A), hay đơn giản là mua và bán các công ty, là rất phổ biến.

Làm thế nào điều này có thể ảnh hưởng đến giá giao ngay của CHF?

Ví dụ: nếu một công ty nước ngoài muốn mua lại một doanh nghiệp ở Thụy Sĩ, họ sẽ phải trả bằng CHF. Mặt khác, nếu một ngân hàng Thụy Sĩ, chẳng hạn, muốn mua một công ty Mỹ, thì ngân hàng đó sẽ phải bán CHF của mình để lấy USD.

Giao dịch USD/CHF

USD/CHF được giao dịch với số lượng bằng USD. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 đô la trong khi kích thước lô nhỏ là 10.000 đô la.

Giá trị pip, có mệnh giá bằng CHF, được tính bằng cách chia 1 pip (0,0001) cho tỷ giá USD/CHF.

Lãi và lỗ được tính bằng đồng franc Thụy Sĩ.

 

Đối với một kích thước vị trí lô tiêu chuẩn, mỗi dao động pip có giá trị là 10 CHF.

 

Đối với một kích thước vị trí lô nhỏ, mỗi biến động pip có giá trị 1 CHF.

Để minh họa, nếu tỷ giá thị trường phổ biến của USD/CHF là 1,0600 và bạn muốn giao dịch một lô tiêu chuẩn, thì một pip sẽ tương đương với 9,4340 USD.

Tính toán ký quỹ thường bằng USD. Ở mức đòn bẩy 100:1, bạn cần 1.000 USD để kiểm soát 100.000 đơn vị USD/CHF.

Chiến thuật giao dịch USD/CHF

Các cặp Swissy (USD/CHF và EUR/CHF) thường chỉ hoạt động trong phiên giao dịch châu Âu.

Hầu hết thời gian, cả hai cặp tiền tệ đều có xu hướng bị giới hạn phạm vi. Vì điều này, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các đột biến và bùng phát đột ngột nhất.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, SNB rất quan tâm đến việc giám sát việc định giá đồng Swissy. Nó nổi tiếng là can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu CHF, đặc biệt là khi nó đạt đến một số mức quan trọng trong lịch sử.

Ví dụ: nếu USD/CHF giảm trở lại mức thấp hàng năm do khẩu vị rủi ro tăng lên, SNB có thể chỉ rình rập để đẩy cặp tiền này trở lại cao hơn.

Bạn cũng có thể giao dịch đồng Swissy bằng cách theo dõi các nguyên tắc kinh tế cơ bản của đối tác thương mại chính của nó, khu vực đồng euro. Bất kỳ căng thẳng kinh tế hoặc chính trị nào trong khu vực đồng euro có thể khiến các nhà đầu tư quay trở lại với sự an toàn của đồng Swissy.

Do đó, các loại tiền tệ chéo như EUR/CHF cũng có thể được sử dụng để giao dịch, chẳng hạn như USD/CHF. Việc ECB tăng lãi suất làm tăng EUR/CHF cũng có thể ảnh hưởng đến USD/CHF.

Thụy Sĩ

Bài tiếp theo :  Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *