Trung Quốc

Trung Quốc

Nếu tất cả những gì bạn biết về Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất thế giới và Vạn Lý Trường Thành, thì đã đến lúc bạn nên đọc!

Trung Quốc lần đầu tiên được công nhận là một quốc gia thống nhất vào năm 221 trước Công nguyên, dưới sự cai trị của nhà Tần. Không, những con gấu trúc to béo hồi đó không phải là bậc thầy kung fu; ít nhất chúng tôi không nghĩ như vậy.

 

Kể từ đó, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều triều đại lên xuống cho đến khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1945.

 

Tuy nhiên, mãi cho đến gần đây, Trung Quốc mới nổi lên như một cường quốc thế giới hợp pháp. Nó tự hào có các thành phố đẳng cấp thế giới, huy chương vàng Olympic và món dim sum ngon tuyệt.

Đây không chỉ là nơi sinh của Yao Ming mà còn trở thành quốc gia thứ ba đưa con người lên vũ trụ.

 

Từ thể thao đến du hành vũ trụ, đến sức mạnh kinh tế, Trung Quốc đang dần vươn lên dẫn đầu!

 

Trung Quốc
Cờ Trung Quốc

Trung Quốc: Sự kiện, Số liệu và Đặc điểm

 • Láng giềng: Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga
 • Kích thước:  3.705.407 dặm vuông
 • Dân số:  1.350.695.000
 • Mật độ: 373 mỗi dặm vuông
 • Thủ đô: Bắc Kinh (dân số: 11.716.000)
 • Người đứng đầu Chính phủ:  Tập Cận Bình
 • Tiền tệ: Nhân dân tệ Trung Quốc / Nhân dân tệ (CNY)
 • Nhập khẩu chính: dầu mỏ, đồng, sắt, thép, máy móc, nhựa, thiết bị y tế, hóa chất hữu cơ
 • Các mặt hàng xuất khẩu chính: gạo, may mặc, quần áo, máy văn phòng, hàng điện tử, máy móc, thép, Yao Ming, Jackie Chan, Apple iPads, Cherry car
 • Đối tác nhập khẩu:  Hàn Quốc 9,4%, Nhật Bản 8,3%, Đài Loan 8%, Hoa Kỳ 7,8%, Úc 5%, Đức 4,8%
 • Đối tác xuất khẩu:  Hồng Kông 17,4%, Hoa Kỳ 16,7%, Nhật Bản 6,8%, Hàn Quốc 4,1%
 • Múi giờ: GMT+8, GMT+7, GMT +6, GMT +5, GMT+4
 • Trang web: https://www.gov.cn/english/

Tổng quan kinh tế

Vào cuối năm 2009, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và ngày nay, GDP của Trung Quốc đạt mức khổng lồ 14 nghìn tỷ USD và đang tăng lên.

Nó không phải luôn luôn theo cách này mặc dù. Trong thời gian dài nhất, nền kinh tế Trung Quốc bị tách biệt khỏi phần còn lại của thế giới.

Chỉ trong quá trình chính thức hóa chính phủ hiện đại, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Trung Quốc mới bắt đầu mở cửa với phần còn lại của thế giới.

Trung Quốc đạt mức tăng trưởng vượt bậc trong những năm 1990 và 2000, khi quốc gia này công bố mức tăng trưởng hai con số lố bịch. Điều này đặt nền kinh tế đang bùng nổ của nó đi đầu trong tăng trưởng thị trường mới nổi.

Thật thú vị, sự tăng trưởng đã được thúc đẩy bởi các ngành công nghiệp nông nghiệp và công nghiệp, chiếm hơn 60% tổng GDP.

 

Thương mại xuất khẩu cũng đóng một vai trò quan trọng, với việc đồng nhân dân tệ bị định giá thấp giúp hàng hóa Trung Quốc hấp dẫn hơn trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, trong năm qua, đã có những lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể phát triển quá nóng.

Để chống lại điều này, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều chính sách tài chính và tiền tệ khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang các mức tăng trưởng bền vững hơn.

Chính sách tiền tệ & tài chính

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đặt tại Bắc Kinh, chịu trách nhiệm về các chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Ngoài việc kiểm soát lãi suất và các yêu cầu về tỷ lệ dự trữ bắt buộc, PBoC còn được giao nhiệm vụ điều tiết các tổ chức tài chính ở Trung Quốc đại lục.

Bây giờ đây là một câu đố nhỏ dành cho bạn: Bạn có biết rằng PBoC hiện đang nắm giữ nhiều tài sản tài chính nhất trong số tất cả các tổ chức tài chính công đang tồn tại không?

Nó hiện đang nắm giữ hơn $1,3 NGÀN TỶ USD tín phiếu Kho bạc, và chưa kể đến tất cả các trái phiếu khác từ các quốc gia khác có trong bảng cân đối kế toán của nó!

Điều này không quá ngạc nhiên khi xem xét cách Trung Quốc quản lý để vượt qua hầu hết các quốc gia về hiệu quả kinh tế!

Một thông tin thú vị khác về PBoC là lãi suất của nó từng chia hết cho 9 thay vì 25 vài năm trước.

Điều này là do người Trung Quốc dựa trên hệ thống tỷ giá của họ trên bàn tính, được đặt theo bội số của 9. Bạn có thể tưởng tượng khi đọc về mức tăng 0,18% trong tỷ giá chuẩn không?

Tuy nhiên, gần đây, PBoC đã quyết định từ bỏ thông lệ truyền thống này và áp dụng quy ước tăng hoặc giảm lãi suất theo mức tăng 0,25%.

 

Trên thực tế, PBoC khá nổi tiếng với việc thay đổi lãi suất mạnh mẽ tùy thuộc vào tình hình của nền kinh tế Trung Quốc.

Bên cạnh lãi suất, PBoC cũng có khả năng điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng trong kho vũ khí chính sách tiền tệ của mình.

Bạn thấy đấy, RRR đề cập đến lượng tiền mặt mà các ngân hàng Trung Quốc phải giữ trong kho của họ. Bằng cách thay đổi tỷ lệ này, PBoC có thể kiểm soát lượng tiền đang lưu thông và giữ lạm phát trong mức mục tiêu.

Làm quen với CNY

Nhân dân tệ là đơn vị chính của tiền tệ hiện đại của Trung Quốc hoặc đồng nhân dân tệ. Nếu bạn liên tục nhầm lẫn giữa nhân dân tệ và đồng nhân dân tệ giống như Tiến sĩ Pipslow thường nhầm đường với muối khi pha cà phê buổi sáng, thì tất cả những gì bạn phải nhớ là thuật ngữ đồng nhân dân tệ là tên chính thức của tiền tệ Trung Quốc trong khi nhân dân tệ đề cập đến đồng tiền thực tế. đơn vị .

Mặc dù Trung Quốc đang trong quá trình cải cách chính sách tỷ giá hối đoái, đồng nhân dân tệ vẫn được neo giá theo đồng đô la Mỹ.

Điều này có nghĩa là nếu đồng đô la Mỹ tăng hoặc giảm giá trị, đồng nhân dân tệ sẽ theo sau. Như vậy, CNY không phải là một trong những loại tiền tệ được giao dịch phổ biến trên thị trường ngoại hối.

Một vấn đề với tỷ giá cố định này là nó đã gây ra căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nước đã gần gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

Bởi vì đồng nhân dân tệ bị định giá thấp, những người ghét cho rằng nó mang lại cho Trung Quốc lợi thế thương mại không công bằng và là động lực chính cho sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với tín dụng của Trung Quốc, họ đã dần dần nới lỏng tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ trong những năm gần đây. Họ đã làm như vậy bằng cách từ từ giới thiệu trái phiếu bằng CNY ở Hồng Kông.

Tin tức trên đường phố là những người chơi tài chính lớn không thể chờ đợi để bắt đầu đổi tiền mặt của họ sang nhân dân tệ và đầu tư vào các tài sản bằng đồng CNY.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với CNY

GDP – Con số này đóng vai trò là thẻ báo cáo kinh tế của Trung Quốc vì nó phản ánh mức độ mở rộng hoặc thu hẹp nền kinh tế của họ trong giai đoạn này. Điều này thường được báo cáo trên cơ sở hàng quý so với cùng kỳ năm trước.

CPI – PBoC theo dõi chặt chẽ báo cáo CPI của Trung Quốc vì nó phản ánh mức giá đã thay đổi như thế nào trong một khoảng thời gian cụ thể. Nếu chỉ số CPI hàng năm vượt quá hoặc giảm xuống dưới mức mục tiêu của chính phủ Trung Quốc, thì PBoC có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ của mình trong quyết định lãi suất tiếp theo.

Cán cân thương mại – Một phần lớn của nền kinh tế Trung Quốc bao gồm thương mại quốc tế, có nghĩa là cán cân thương mại thường được coi là một chỉ số tăng trưởng hàng đầu.

Quyết định về lãi suất của PBoC – Như chúng tôi đã đề cập trước đó, PBoC nổi tiếng với việc thực hiện các thay đổi chính sách tiền tệ mạnh mẽ bất cứ khi nào họ cảm thấy rằng nền kinh tế Trung Quốc đang quá nóng hoặc nếu nó cần thêm kích thích.

Giao dịch các báo cáo kinh tế Trung Quốc

Mặc dù đồng nhân dân tệ không phải là một loại tiền tệ được giao dịch phổ biến, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào từ các bản phát hành kinh tế của Trung Quốc!

Bởi vì nền kinh tế của Trung Quốc rất lớn, các sự kiện kinh tế của nó rất có thể sẽ tác động đến những quốc gia mà họ có quan hệ mật thiết. Một trong số đó là Úc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với hai quốc gia trao đổi sản phẩm trị giá gần một trăm tỷ đô la mỗi năm.

Cùng với đó, việc công bố dữ liệu kinh tế của Trung Quốc có xu hướng tác động đến đồng đô la Úc nhiều nhất trong số các cặp tiền tệ chính.

Dữ liệu kinh tế mạnh từ Trung Quốc thường chỉ ra rằng nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa của Úc có thể tăng lên trong khi dữ liệu yếu của Trung Quốc có thể gợi ý về sự suy giảm trong thương mại với Úc.

 

Tất nhiên, vì Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Chú Sam, nên vị thế kinh tế của nước này cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý rủi ro.

 

Điều này có nghĩa là sự suy thoái ở Trung Quốc có thể làm giảm sự thèm muốn của các nhà giao dịch đối với rủi ro và các loại tiền tệ có năng suất cao hơn khi họ lo lắng về tác động tiềm ẩn của sự suy thoái này đối với nền kinh tế toàn cầu.

Mặt khác, sự bùng nổ kinh tế ở Trung Quốc có thể tích cực đối với rủi ro khi những người tham gia thị trường coi đây là dấu hiệu của sự tăng trưởng hơn nữa cho nền kinh tế toàn cầu.

chiến thuật thương mại

Nếu bạn theo dõi đồng đô la Úc, thì bạn chắc chắn nên đánh dấu vào lịch của mình các thông cáo kinh tế và tuyên bố của PBoC.

Thông thường, các số liệu kinh tế tốt hơn dự kiến ​​từ Trung Quốc dẫn đến sự phục hồi của AUD/USD hoặc AUD/JPY trong khi kết quả yếu hơn dự kiến ​​thường gây ra bán tháo đồng Aussie.

Các quyết định về lãi suất của PBoC phức tạp hơn một chút vì chúng phụ thuộc vào tâm lý thị trường phổ biến.

người Trung Quốc

 

Bài tiếp theo :  Trading Plan – Kế hoạch Trading trong giao dịch Forex

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *