Quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối

Quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối

Thị trường ngoại hối là một “chiến trường” đầu tư đầy khốc liệt. Vì vậy nếu các nhà đầu tư muốn giành được quyền làm chủ thì bắt buộc phải xây dựng cho riêng mình quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối. Một khi các nhà giao dịch đã có cho mình phương pháp quản lý giao dịch thì bạn có thể trường tồn và tìm kiếm được lợi nhuận bền vững. 

Tuy nhiên, việc hiểu được tầm quan trọng của các quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối hoàn toàn khác với làm thế nào để áp dụng chúng một cách hiệu quả. Và mỗi nhà giao dịch đều có quy tắc quản lý trading của riêng mình.

Vậy làm thế nào để có quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối? Các quy tắc xây dựng ra liệu có phù hợp với từng cá nhân nhà giao dịch? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải thích rõ ràng trong bài viết bên dưới đây. Các nhà giao dịch của chúng ta hãy theo dõi để biết được câu trả lời cho mình nhé!

Quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối
Quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối

Quản lý giao dịch trong ngoại hối là gì?

Quản lý giao dịch trong ngoại hối mang hàm ý chính là giữ cho tài khoản giao dịch của nhà đầu tư không bị tổn thất hoặc khả năng xảy ra rủi ro trading là rất thấp.

Có thể nói, việc xây dựng quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối giúp cho nhà giao dịch sống sót lâu dài trên thị trường, đặc biệt là những thị trường có tỷ lệ thay đổi liên tục như Forex. Đồng thời, một phương pháp quản lý giao dịch tốt còn giúp cho trader hạn chế được khả năng bị đào thải trong môi trường đầy tính cạnh tranh này.

Hơn thế nữa, khi đã thiết lập được quy tắc quản lý giao dịch thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tiến gần hơn với mục tiêu lợi nhuận của mình. Thậm chí, các nhà giao dịch cũng có thể tạo ra khối lượng lợi nhuận khổng lồ từ quá trình này.

Và tất nhiên không phải bất kỳ nhà giao dịch nào cũng xây dựng được các quy tắc trading. Nên kết quả cuối cùng họ nhận được là sự thua lỗ nặng nề. Khi đó, đa số những nhà giao dịch chịu mất vốn lớn sẽ mất bình tĩnh, không kiểm soát được tâm lý và cứ thế mà va vào đầm lầy do chính mình tạo ra.

Để hiểu rõ hơn về điều này, Dautuviet sẽ cung cấp cho bạn 3 trường hợp ví dụ minh họa sao để bạn hiểu rõ thế nào là tầm quan trọng của quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối.

Quản lý giao dịch trong ngoại hối là gì?
Quản lý giao dịch trong ngoại hối là gì?

Dẫn chứng về các quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối

Trường hợp 1: Các nhà giao dịch cùng thực hiện một giao dịch nhưng lại nhận kết quả khác nhau, lý do tại sao?

Giả định trong thị trường ngoại hối đang tồn tại 2 nhà giao dịch là Jack và Max. Trong đó, Jack là nhà đầu tư chú trọng đến việc thiết lập kế hoạch giao dịch cũng như quản lý trading.

Và tất nhiên kết quả giao dịch của Jack cũng khả quan hơn Max rất nhiều.

Nhưng các giao dịch của Jack không phải lúc nào cũng thành công và thu về lợi nhuận. Đâu đó Jack vẫn gặp trường hợp thua lỗ khi thị trường đi ngược lại với kỳ vọng của nhà đầu tư.

Nhưng nếu Jack thua lệnh chắc chắn bạn ấy sẽ  kiểm soát được điểm dừng để hạn chế thấp nhất mức rủi ro thông qua các quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối của mình.

Mặc khác, Max không hề thiết lập kế hoạch giao dịch cụ thể và hoàn toàn trading dựa vào cảm xúc. Do đó, khi thị trường đảo chiều nhà giao dịch này sẽ không biết nên đi về đâu và làm gì. Cuối cùng anh ta đã bị cháy tài khoản.

Điều quan trọng nhất ở đây là các nhà giao dịch cần xây dựng quy tắc quản lý giao dịch trước khi bắt đầu đầu tư. Dù là trong bất kỳ trường hợp nào, bạn chính là nhân tố mấu chốt dẫn đến sự thành bại trong giao dịch của mình.

Do đó, các nhà giao dịch hãy vẽ ra bức tranh tổng quát nhất về các trường hợp có thể xảy ra thông qua kế hoạch và quy tắc quản lý giao dịch.

Cần xây dựng quy tắc quản lý giao dịch
Cần xây dựng quy tắc quản lý giao dịch

Trường hợp 2: Xác định mục tiêu lợi nhuận của bản thân

Bạn muốn trở thành một nhà giao dịch cực lạnh lùng như robot trading không có cảm xúc. Đồng thời, bạn trở thành người chủ động trong việc thiết lập kế hoạch trading và quy tắc quản lý giao dịch.

Không chỉ thế, bài học “xương máu” mà Dautuviet đã có được sau quá trình vấn thân vào thị trường ngoại hối chính là phải xác định mục tiêu lợi nhuận của bản thân. Điều này được thể hiện rõ khi nhà giao dịch tự đặt ra một số câu hỏi như bạn nên biết điểm dừng lỗ ban đầu của mình sẽ được đặt ở đâu?

Bạn muốn đạt bao nhiêu lợi nhuận? Sau khi ghi ra hết các ý tưởng và thực hiện trading nhưng vẫn gặp bất ổn thì hãy tinh chỉnh các phương pháp để phù hợp với lệnh trading.

Đừng để mọi thứ trở nên quá trễ thì mới lập quy tắc giao dịch, lúc ấy sẽ không có ai giúp bạn phục hồi lại nguồn vốn bị thất thoát đâu nhé. Trong thị trường ngoại hối chỉ có bạn mới cứu được chính mình.

Xác định mục tiêu lợi nhuận của bản thân
Xác định mục tiêu lợi nhuận của bản thân

Trường hợp 3: Kiên nhẫn với quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối

Bất kỳ thời điểm nào bạn cảm thấy rối bời và không biết phương hướng hoạt động tiếp theo là như thế nào. Bạn hãy lập kế hoạch trading và thật kiên nhẫn với quy tắc quản lý giao dịch trong ngoại hối mà mình đã đặt ra trước đó. 

Ngoài ra, các nhà giao dịch không nên quá chủ quan về thị trường mà mình đầu tư. Vì giả dụ bạn là giao dịch trong ngày nhưng không thường xuyên theo dõi biến động giá để đưa ra lệnh phù hợp. Ngay tức khắc bạn sẽ nhận lại hậu quả nặng nề là mất cơ hội trading và nhận rủi ro quá lớn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *