Cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối

Cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối

Cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối chính là chìa khóa để đạt được sự thành công trong trading của nhà đầu tư. Hiện nay, thị trường tài chính là một kênh đầu tư tiền tệ và sinh lời ưa chuộng nhất trong giới tài chính.

Vì thế nếu các nhà giao dịch càng bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức liên quan thì sẽ có thêm nhiều cơ hội trading thành công. Không chỉ dừng ở việc quan sát, phân tích và nhận kết quả đạt được.

Các nhà giao dịch nên có thêm bước nhìn nhận lại quá trình diễn ra trading, từ đó cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối. 

Cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối
Cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối

Cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối là nhìn lại và giải quyết các vấn đề đã xảy ra trong quá khứ giao dịch.

Các nhà giao dịch nên tạo thói quen nhìn lại cách giao dịch và kết quả giao dịch của mình. Vì điều đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình trading cũng như phong cách giao dịch. Đồng thời bạn sẽ rút ra kinh nghiệm và không phạm phải sai lầm tương tự trong những giao dịch tiếp theo. 

Nhưng thói quen này không phải nhà giao dịch nào cũng làm được. Đa số tâm lý của họ là thắng thì sẽ ăn mừng còn thua thì sẽ trở nên căng thẳng. Tại sao lại như vậy, chúng ta cần phải có tính kỷ luật đặt ra để nhìn nhận lại những sai lầm của mình nằm ở đâu.  

Nếu bạn cảm thấy nó quá khó khăn, thì tiếp theo đây Dautuviet sẽ cung cấp thêm một số thông tin quan trọng để bạn thực hiện cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối dễ dàng hơn. 

Cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối là gì?
Cải tiến giao dịch (Trade Retrospective) trong ngoại hối là gì?

Các câu hỏi thường đặt ra trong quá trình cải tiến giao dịch

Sau một quá trình trading, bạn hãy tự đặt ra cho mình các câu hỏi đặc biệt sau để nhìn lại bức tranh thị trường một cách tổng quan nhất nhé.

 • Kích thước lệnh giao dịch của bạn đã đủ để hạn chế rủi ro và gặt hái được khoảng lợi nhuận như kỳ vọng chưa?
 • Liệu các nhà giao dịch có thể vào lệnh ở một mức độ tốt hơn không?
 • Các nhà giao dịch đã sử dụng đúng công cụ trading để cải thiện thời gian cũng như tiến trình giao dịch của mình chưa?
 • Trong giao dịch vừa rồi, bạn đã thực sự đủ kiên nhẫn để “chớp” lấy cơ hội hay đã quá vội vàng để đưa ra quyết định “lầm lỡ”?
 • Nếu phiên giao dịch vừa rồi thành công là do bạn may mắn hay thật sự đó là lợi nhuận thực tế từ kết quả trading của mình?
 • Xu hướng thị trường có đi đúng theo những dự đoán và kỳ vọng của nhà giao dịch hay không?
 • Thị trường ngoại hối có đang trả chi phí cho lựa chọn của bạn về mức dừng lỗ?
 • Có những chất xúc tác nào đã ảnh hưởng đến tiến trình trading của bạn?
 • Ngày vừa qua, tin tức, sự kiện kinh tế tài chính nào đã khiến thị trường của bạn biến động.
 • Bạn phù hợp với phong cách giao dịch nào, Scalper, Day Trader, Swing Trader hay Position Trader?

Khi nhà giao dịch trả lời hết những câu hỏi này, tức nghĩa bạn sẽ tìm được kích thước lệnh phù hợp cũng như mức vào lệnh và vị trí lệnh tối ưu nhất trong tương lai.

Các câu hỏi thường đặt ra trong quá trình cải tiến giao dịch
Các câu hỏi thường đặt ra trong quá trình cải tiến giao dịch

Cách quản lý giao dịch sau khi nó được mở?

Để tìm được cách thức này, các nhà giao dịch hãy tiếp tục đặt ra thêm một số câu hỏi sau nhé.

 • Khi giao dịch của bạn đang hoạt động thì bạn có đang theo dõi thị trường một cách hiệu quả hay không? Đây là câu hỏi giúp cho nhà giao dịch xác định liệu bản thân thật sự có “đầu tư tâm huyết” vào ngoại hối.
 • Bạn có sửa đổi kế hoạch giao dịch của mình trong lúc trading hay không?
 • Các nhà giao dịch hãy nhớ lại là mình đã đặt mức dừng lỗ hay chưa?
 • Trader đã đóng giao dịch của mình dựa trên kế hoạch được định sẵn trước đó hay dựa vào biến động thị trường quá mạnh nên dẫn đến thua lỗ.
 • Cảm xúc hay tâm lý thị trường chính là những yếu tố quan trọng nhất. Dù thắng hay thua bạn cũng nên để cảm xúc của mình ảnh hưởng đến các giao dịch tiếp theo. Thời điểm này tốt nhất bạn nên ghi lại những sai lầm hoặc những thành công của mình vào nhật ký giao dịch.
Cách quản lý giao dịch sau khi nó được mở?
Cách quản lý giao dịch sau khi nó được mở?

Các nhà giao dịch có thể làm gì để cải tiến giao dịch

Các nhà giao dịch đừng chỉ mơ hồ viết vào nhật ký những dòng đại khái như “Tôi đã giữ lệnh của mình lâu hơn phiên giao trước” hay “tôi cần phải kỷ luật hơn”. Thật sự những điều này hoàn toàn không giúp ích được gì cho bạn cả. Những việc bạn nên làm để cải tiến giao dịch của mình là:

 • Giữ mức lợi nhuận lâu hơn.
 • Xác định đúng mục tiêu lợi nhuận trading.
 • Giữ cho mình một cái đầu lạnh để không bị ảnh hưởng bởi các tình huống bất ngờ trong Forex.

Nếu các nhà giao dịch không thực hiện được những điều này chắc chắn bạn sẽ không thể nào trụ chân lâu dài trong ngoại hối. Bởi bất kỳ nhà giao dịch chuyên nghiệp nào cũng biết cách giữ cho mình kỷ luật, quy tắc và trading cực bình tâm.

Chấp thuận theo kế hoạch giao dịch

Để trở thành một nhà giao dịch ngoại hối thành công điều đầu tiên bạn cần phải làm chính là giữ kỷ luật và quy tắc. Chính vì vậy, kế hoạch giao dịch cũng trở thành một phần không thể thiếu.

Và cho dù ở trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, nhà giao dịch cũng nên giữ cho mình sự bình tĩnh, có cái nhìn tổng quan, kế hoạch trading cụ thể và phải biết cách cải tiến giao dịch của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *