Sai lầm khi đặt điểm dừng mà nhà giao dịch thường mắc phải

Sai lầm khi đặt điểm dừng mà nhà giao dịch thường mắc phải

Quản lý và bảo tồn vốn giao dịch là việc làm quan trọng nhất để trở thành một trader chính hiệu. Trong trường hợp xấu nhất, nhà giao dịch mất toàn bộ số vốn đầu tư và không thể nào bù lỗ được nữa thì bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi Forex. Ngược lại, nếu nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận thì có thể giữ số lợi nhuận và “sống” được lâu dài trong thị trường ngoại hối.

Tuy nhiên, sai lầm khi đặt điểm dừng là một điều không thể nào tránh khỏi. Đặc biệt với những nhà giao dịch mới, tổn thất này sẽ làm bạn không thể trụ vững và cảm thấy muốn bỏ cuộc. Chính vì thế, cách tốt nhất là nhà giao dịch nên thẳng thắn đối mặt với sai lầm và cải thiện tỷ lệ cược tài khoản giao dịch. 

Trong bài viết bên dưới đây, Dautuviet Group sẽ đưa ra một số sai lầm khi đặt điểm dừng mà nhà giao dịch thường mắc phải. Từ đó, bạn có thể nhìn nhận khách quan hơn về vấn đề cũng như tránh được việc lập lại rủi ro ấy một lần nữa.

Sai lầm khi đặt điểm dừng mà nhà giao dịch thường mắc phải
Sai lầm khi đặt điểm dừng mà nhà giao dịch thường mắc phải

Sai lầm khi đặt điểm dừng quá chật

Các nhà giao dịch cần ghi nhớ rằng các lệnh Stop Loss không bao giờ được đặt một cách ngẫu nhiên. Và sai lầm khi đặt điểm dừng quá chật chính là một trong những lỗi thường gặp nhất của nhà giao dịch. Bạn hãy thử tưởng tượng, giống như bạn chọn một cái áo quá khít thì cảm giác mặc vào sẽ rất khó thở và không thoải mái một chút nào cả. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, khi nhà giao dịch thiết lập Stop Loss quá chật và không tạo không gian để giá được di chuyển theo kỳ vọng của bạn.

Trong quá trình thiết lập điểm dừng nhà giao dịch cần ghi nhớ đến sự biến động của cặp tiền. Trên thực tế các biến động này sẽ làm mờ khu vực xung quanh điểm vào lệnh trước khi xuất hiện một xu hướng thị trường cụ thể.

Giả định như nhà giao dịch quyết định mua cặp tiền tệ GBP/JPY với mức giá 145,00 và mức thiết lập Stop Loss là ở 144,90. Ngay cả trường hợp, giá cặp tiền tệ chạm đúng dự đoán và bật ngược trở lại thì cặp GBP/JPY sẽ có khả năng giảm xuống thấp hơn từ 10 đến 15 pips so với mức giá vào lệnh. Điều này sẽ xảy ra trước khi giá cặp tiền tệ GBP/JPY có thể bật lên đến mức 147.00.

Chúng ta cùng nhìn nhận lại một chút là khi nhà giao dịch thiết lập Stop Loss ở mức 144.90 thì sẽ không thể nào kiếm thêm 200 pips lợi nhuận. Mặc dù sau đó, giá cặp tiền tệ GBP/JPY đã tăng lên mức 147.00. 

Chính vì dẫn chứng trên mà các nhà giao dịch không nên mắc sai lầm khi đặt điểm dừng để chừa “không gian” cho những sự biến động. Nếu bạn không thực hiện điều này sẽ rất dễ dẫn đến việc vượt mắc cơ hội trading hiệu quả.

Sai lầm khi đặt điểm dừng quá chật
Sai lầm khi đặt điểm dừng quá chật

Sai lầm khi sử dụng kích thước lệnh như X số pips

Thay vì theo cách thông thường sử dụng phân tích kỹ thuật rồi mới xác định điểm dừng thì một số nhà giao dịch sử dụng kích thước lệnh như “X số pip” hoặc “số tiền X $”. Các nhà giao dịch cần ghi nhớ rằng việc sử dụng kích thước lệnh để tính điểm dừng lỗ sẽ không liên quan gì đến cách thức hoạt động của thị trường.

Quá trình trading sẽ thực sự không có ý nghĩa gì cho đến khi bạn thiết lập Stop Loss dựa vào sự biến động của thị trường. Và thật quá tốt khi nhà giao dịch lựa chọn điểm vào lệnh và mục tiêu chốt lời dựa vào phân tích kỹ thuật. Chính vì thế nhà giao dịch cũng nên làm điều tương tự khi đặt điểm dừng.

Và tuyệt nhiên các nhà giao dịch không được bỏ qua kích thước lệnh. Vì chúng cũng quyết định đến tính sống còn của nhà giao dịch. Mọi sai lầm khi đặt điểm dừng đều xuất phát từ việc các nhà đầu tư không đặt điểm dừng trước khi tính toán kích thước lệnh của mình.

Sai lầm khi sử dụng kích thước lệnh như X số pips
Sai lầm khi sử dụng kích thước lệnh như X số pips

Sai lầm khi đặt điểm dừng quá xa hoặc quá rộng

Không chỉ thiết lập Stop Loss quá gần mà không ít nhà giao dịch còn mắc sai lầm khi đặt điểm dừng quá xa hoặc quá rộng. Vì họ cho rằng hành động giá sẽ di chuyển theo kỳ vọng của họ dù sớm hay muộn. Tuy nhiên họ không biết rằng hành động này của mình là không tốt? Tại sao các nhà giao dịch lại giữ lệnh lỗ liên tục thay vì nên kết thúc nó để đến với một giao dịch mới nhiều tiềm năng hơn?

Nếu các nhà giao dịch gặp phải sai lầm khi đặt điểm dừng quá xa thì sẽ xuất hiện nhiều rủi ro và tăng số pips thua lỗ trong giao dịch của mình. Vì thế các nhà giao dịch cần nắm một nguyên tắc chung là thiết lập Stop Loss gần hơn khoảng cách lợi nhuận. Nếu thực hiện đúng như vậy thì bạn sẽ ít gặp rủi ro hơn và phần thưởng nhận được sẽ lớn hơn.

Sai lầm khi đặt điểm dừng quá xa hoặc quá rộng
Sai lầm khi đặt điểm dừng quá xa hoặc quá rộng

Sai lầm khi đặt điểm dừng chính xác ngay trên mức hỗ trợ và kháng cự

Phải chăng việc thiết lập Stop Loss quá nhọc nhằn khi không được đặt điểm dừng quá xa, quá gần. Vậy thì chúng ta nên đặt nó ở đâu? Một câu hỏi lớn đối với các nhà giao dịch. 

An tâm bạn nhé, các nhà giao dịch có thể sử dụng phân tích kỹ thuật như một công cụ hỗ trợ và giúp bạn xác định điểm dừng tối ưu hơn. Và các trader sẽ không thể nào bỏ qua tính hữu ích của mức hỗ trợ và kháng cự. Sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:

  • Nếu các nhà giao dịch mua thì hãy thiết lập điểm dừng tại một mức hỗ trợ gần bên dưới điểm vào lệnh.
  • Nếu các nhà giao dịch bán thì hãy thiết lập điểm dừng xung quanh một mức kháng cự tiếp theo trên điểm vào lệnh.

Tuy nhiên, các trader cần phải lưu ý rằng xu hướng giá sẽ có cơ hội đảo chiều và hướng bạn về mức không như kỳ vọng. Nếu như trader lựa chọn đi sai nước thì bạn sẽ trả một cái giá quá đắt cho việc mức hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ. Lúc này không còn cách nào khác ngoài thừa nhận chiến lược trading của mình là sai lầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *