Tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối

Tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối

Đầu tư đang là từ khóa hot nhất hiện nay, đặc biệt là sau giãn cách xã hội, nhiều người có thêm thời gian rảnh rỗi. Trong đó, thị trường chứng khoán và ngoại hối là hai kênh đầu tư giúp cho người tham gia không chỉ giết thời gian, mà còn nâng cao quỹ tài chính của mình.

Tuy nhiên, tại thị trường tài chính Việt Nam có sự cạnh tranh rất cao giữa các nhà đầu tư. Do đó, đòi hỏi những người tham gia phải học hỏi kiến thức trong một quá trình dài.

Cũng như biết cách phân tích thị trường, quản lý rủi ro, lên chiến lược đầu tư, lựa chọn phần mềm và sàn giao dịch uy tín nhất.

Nhưng bạn có thắc mắc rằng thị trường chứng khoán và ngoại hối hoạt động như thế nào không? Liệu các nhà giao dịch có cần quan tâm đến sự tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối?

Đây không chỉ là câu hỏi của những nhà giao dịch mới mà các trader lâu năm cũng đã từng bâng khuâng về vấn đề này. 

Đừng lo lắng nhé, Dautuviet sẽ giải đáp mọi thắc mắc của nhà giao dịch về sự tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối thông qua bài viết dưới đây. 

Tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối
Tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối

Thị trường chứng khoán và ngoại hối hoạt động như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về luận điểm “tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối” thì các nhà giao dịch nhất thiết phải hiểu được chúng hoạt động như thế nào? 

Chứng khoán là một thuật ngữ đầu tư không còn quá xa lạ với người dùng Việt. Ta có thể hiểu, chứng khoán đại diện cho sự chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp của một cá nhân đối với vốn hay tài sản được phát hành bởi doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán hoạt động theo phương thức cho phép người mua và người bán giao dịch cổ phiếu được niêm yết trên một sàn trading cụ thể. Hiện nay chứng khoán được giao dịch hầu hết theo loại hình trực tuyến và thông qua các nhà môi giới được cấp phép. 

Đối với ngoại hối lại là một thuật ngữ khá mới đối với các nhà đầu tư Việt trong thời gian gần đây. Thị trường ngoại hối hoạt động theo phương thức giao dịch trao đổi tiền tệ của các quốc gia trên thế giới và phương tiện thanh toán có giá trị như ngoại tệ.

Tính chất của thị trường ngoại hối chính là tập trung vận hành tại các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới. Hiện nay với sự phát triển của nền công nghệ 4.0 nên ngoại hối ngày càng được ưa chuộng và có số người tham gia tăng chóng mặt theo từng ngày. 

Thị trường chứng khoán và ngoại hối hoạt động như thế nào?
Thị trường chứng khoán và ngoại hối hoạt động như thế nào?

Bản chất của thị trường chứng khoán và ngoại hối

Khi các nhà giao dịch hiểu rõ được bản chất của hai kênh đầu tư này thì đồng nghĩa với việc sẽ dễ dàng xác định chính xác sự tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối.

Có thể nói, bản chất của thị trường chứng khoán là các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức bỏ ra vốn của mình để mua về chứng khoán do các doanh nghiệp phát hành.

Từ đó thu lại lợi nhuận từ khoảng chênh lệch giữa giá mua và giá bán cổ phiếu. Khoản lợi nhuận thu về của nhà đầu tư hoàn toàn bị phụ thuộc vào tình hình phát triển của doanh nghiệp cũng như diễn biến xu hướng thị trường tài chính. 

Còn đối với ngoại hối thì các nhà đầu tư sẽ thu lại khoản lợi nhuận từ mức chênh lệch giá mua/bán các đồng tiền tệ. Và thị trường ngoại hối cũng chịu sự tác động không hề nhỏ từ các diễn biến thị trường của như tin tức kinh tế tài chính của các quốc gia.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch ngoại hối chủ yếu ở nước ngoài và bản chất hoạt động đều thông qua mạng Internet.

Hiểu được bản chất này chúng ta thấy được rằng giữa chứng khoán và ngoại hối cũng có điểm chung tương đồng với nhau. Tiếp theo đây chúng ta sẽ phân tích luận điểm chính của bài viết này nhé.

Tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối

Để trả lời câu hỏi này không phải là dễ dàng vì cơ bản mỗi thị trường đều là phạm trù phân tích khác nhau. Tuy nhiên để làm rõ luận điểm trên chúng ta sẽ cùng nhau xem xét mối tương quan giữa chỉ số Nikkei và cặp tiền USD/JPY. 

Năm 2007, trước khi xuất hiện khủng hoảng tài chính toàn cầu, hầu hết các nền kinh tế đều chịu sự giảm sút của GDP trong nhiều quý liền kề. Điều này đã làm cho chỉ số Nikkei và cặp tiền USD/JPY tác động qua lại lẫn nhau, cụ thể là chúng dịch chuyển nghịch đảo trong một khoảng thời gian dài.

Tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối
Tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối

Khi đó các trader đặt niềm tin rằng hiệu suất của thị trường chứng khoán sẽ phản ánh nên tình trạng kinh tế của Nhật Bản. Từ đó hình thành nên một cuộc “phá đảo” chỉ số Nikkei và làm cho đồng Yên Nhật tăng mạnh.

Theo đó, nếu chỉ số Nikkei có sự suy giảm thì đồng JPY cũng giảm theo nhưng chúng sẽ làm cho cặp tiền tệ USD/JPY tăng giá.

Nhưng sau khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra thì sự tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối đã có thay đổi.

Rất bất ngờ khi chỉ số Nikkei và cặp tiền USD/JPY đã dịch chuyển thuận chiều nhau. Từ những diễn biến này các nhà giao dịch có thể nhìn nhận về sự tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối. Đây là điều mà ít nhà giao dịch nghĩ đến khi trading Forex.

Tiếp theo đây, Dautuviet sẽ đưa ra thêm một phân tích để các nhà giao dịch dễ hiểu về sự tác động này. Sau đây sẽ là mối tương gian giữa cặp tiền USD/JPY và  chỉ số Dow. 

Dựa vào hình ảnh bên dưới đây ta thấy được giữa hai yếu tố này tác động thuận chiều nhau nhưng các tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối không quá lớn.

Ta thấy rằng chỉ số Dow (đường màu xanh) đạt đỉnh 14.000 vào năm 2007 trước khi có một cú giảm ngoạn mục vào năm 2008. Đồng thời cặp tiền tệ USD/JPY cũng giảm theo nhưng không mạnh như chỉ số Dow.

Mối tương gian giữa cặp tiền USD/JPY và  chỉ số Dow
Mối tương gian giữa cặp tiền USD/JPY và  chỉ số Dow
 

Tóm lại, các tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối là tín hiệu để các trader cân nhắc giao dịch của mình. Điển hình như họ phải nắm được những nguyên tắc cơ bản, phân tích kỹ thuật và hiểu tâm lý thị trường. Lưu ý rằng sự tác động của thị trường chứng khoán lên ngoại hối là điên nhiên vì mối tương quan của nó không hề chắc chắn như những gì chúng ta nghĩ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *