Trendline là gì? Cách xác định & vẽ đường xu hướng trendline

Trendline là gì? Cách xác định & vẽ đường xu hướng trendline

Trendline là gì?

Xu hướng (trend) là một hướng đi chung của giá cả trên thị trường trong một khung thời gian nhất định. Xu hướng có thể là tăng, giảm hoặc đi ngang và thường được dùng để phân tích trong dài hạn.

Đường xu hướng (trendline) là một đường thẳng được vẽ bởi chính trader dựa trên dữ liệu giá quá khứ, giúp họ nhận định được xu hướng của giá trong tương lai. Trendline có 3 loại: uptrend (xu hướng tăng), downtrend (xu hướng giảm) và sideway (xu hướng đi ngang).

Các loại trendline và cách vẽ

Uptrend (xu hướng tăng): xu hướng tăng là một xu hướng được xác định khi đáy mới cao hơn đáy cũ. Trong xu hướng tăng, đường trendline được vẽ bằng cách nối các đáy lại với nhau sao cho phần lớn các mức giá trong xu hướng đó đều nằm phía trên đường trendline, lúc này trendline đóng vai trò như một đường hỗ trợ.

trendline la gi cach xac dinh ve duong xu huong trendline 3115 9

Downtrend (xu hướng giảm): là một xu hướng được xác định khi có đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ. Đường trendline trong xu hướng giảm được vẽ bằng cách nối các đỉnh lại với nhau sao cho phần lớn các mức giá trong xu hướng đều nằm phía dưới đường trendline, đường trendline lúc này đóng vai trò như một đường kháng cự.

trendline la gi cach xac dinh ve duong xu huong trendline 3115 10

Sideway (xu hướng đi ngang): là một thời kỳ mà không có sự biến động mạnh nào xảy ra cho cả 2 chiều mua và bán, giá biến động trong một khoản xác định, đỉnh mới gần với đỉnh cũ và đáy mới gần với đáy cũ. Đường trendline trong xu hướng đi ngang được vẽ bằng cách nối các đỉnh với nhau, các đáy với nhau.

trendline la gi cach xac dinh ve duong xu huong trendline 3115 11

Cách giao dịch với đường trendline

Giao dịch theo xu hướng của trendline

Nhà đầu tư dựa vào xu hướng hiện tại của giá, vẽ đường trendline và xác định các điểm vào, ra lệnh kết hợp Stop-loss và Take-profit để kiếm được lợi nhuận trên xu hướng đó.

Ví dụ: giao dịch với uptrend (xu hướng tăng): thị trường đang ở xu hướng tăng giá, nhà đầu tư xác định điểm mua vào và chờ đợi giá tăng theo đúng xu hướng đã dự đoán.

  • Điểm vào lệnh tại mức giá chạm với trendline
  • Stop-loss: tại đáy gần nhất trước điểm vào lệnh

trendline la gi cach xac dinh ve duong xu huong trendline 3115 12

Ví dụ: giao dịch với downtrend (xu hướng giảm): thị trường đang ở xu hướng giảm giá, nhà đầu tư xác định thời điểm thích hợp để đặt lệnh bán và chờ đợi giá tiếp tục giảm theo xu hướng đã dự đoán.

  • Điểm vào lệnh: tại các mức giá chạm vào đường trendline
  • Stop-loss: tại đỉnh gần nhất với điểm vào lệnh

trendline la gi cach xac dinh ve duong xu huong trendline 3115 13

Ví dụ: giao dịch với xu hướng đi ngang (sideway): thường thì nhà đầu tư ít khi giao dịch với xu hướng này, vì những biến động của giá thường không nhiều. Nếu đặt lệnh trong xu hướng này, thì nhà đầu tư phải vào lệnh bán tại những mức giá tiếp xúc với đường kháng cự và vào lệnh mua tại các mức giá tiếp xúc với đường hỗ trợ. Mục tiêu lợi nhuận là độ biến động giá nằm giữa 2 đường trendline của sideway.

trendline la gi cach xac dinh ve duong xu huong trendline 3115 14

Giao dịch tại các mức phá ngưỡng và đảo chiều

Khi phân tích giá theo trendline, chúng ta đều hiểu rằng giá sẽ đi theo một xu hướng nhất định trong một khoảng thời gian, nhưng đến một lúc nào đó, giá sẽ phá vỡ xu hướng và đi theo chiều ngược lại. Tại thời điểm chuyển sang một xu hướng mới, giá sẽ có khuynh hướng tạo đỉnh hoặc đáy cuối cùng của xu hướng hiện tại. Nếu nhà đầu tư phát hiện được những điểm đó và vào lệnh thì khả năng đem về lợi nhuận rất lớn. Vì thường khi giá phá vỡ một ngưỡng nào đó sẽ có sự biến động rất lớn để chuyển sang một xu hướng mới.

Dấu hiệu để nhận biết giá đi ra ngoài xu hướng và đảo chiều khi nó bắt đầu đi ra khỏi đường trendline. Tuy nhiên, đó mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là khi chúng ta phải xác nhận thêm một vài yếu tố khác nữa xảy ra sau đó.

trendline la gi cach xac dinh ve duong xu huong trendline 3115 15

Chúng ta sẽ cùng phân tích diễn biến của giá khi xuất hiện sự phá ngưỡng và đảo chiều qua hình trên.

Đầu tiên các bạn có thể thấy là giá đang theo xu hướng tăng, chúng ta thiết lập đường trendline cho xu hướng tăng này.

Tại vị trí được đánh số (1) trong hình, một cây nến giảm xuất hiện và vượt ra khỏi ngưỡng của trendline. Nếu như xu hướng tăng tiếp tục thì đáng lẽ ra cây nến đó phải có giá đóng cửa nằm phía trên đường trendline, nhưng nó lại giá có đóng cửa nằm ngoài đường trendline, cho thấy một tín hiệu đảo chiều, tuy nhiên tín hiệu này chưa thật sự mạnh.

Một vài phiên giao dịch diễn ra ngay sau đó với mức độ biến động giá không nhiều, tuy nhiên giá bắt đầu tạo đáy mới, thể hiện ở vị trí số (2) trên hình, thấp hơn so với những đáy của xu hướng tăng trước đó, điều này cũng chứng tỏ giá bắt đầu phá vỡ xu hướng.

Tại vị trí số (3), một cây nến Doji xuất hiện, kéo giá trở lên lại gần sát với đường trendline. Nếu như cây nến này trở lại khu vực trendline lúc đầu, thì có khả năng giá sẽ thiết lập lại xu hướng tăng như ban đầu, dấu hiệu đảo chiều không đúng. Nhưng trong trường hợp này, giá chỉ vừa chạm trendline và ngay sau đó là một cây nến giảm thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh. Nếu nhà đầu tư vào lệnh tại điểm này thì có khả năng thu được lợi nhuận cao khi mạo hiểm đón đầu một xu hướng mới.

Và kết quả là ngay sau đó một vài phiên giao dịch, giá bắt đầu giảm mạnh, chính thức đảo chiều và chuyển sang một xu hướng mới.

Các hướng đi của giá ở ví dụ trên chính là các yếu tố cũng như các tín hiệu mạnh cho một sự phá ngưỡng trendline và đảo chiều.

Từ ví dụ trên đây, các bạn cũng có thể áp dụng nó để phân tích hướng đi của giá trong các xu hướng cụ thể. Từ đó phát hiện đâu là điểm phá ngưỡng và đâu là thời điểm bắt đầu đảo chiều để vào lệnh cho chính xác.

Các lưu ý khi sử dụng đường trendline

Giao dịch với trendline thật ra không quá phức tạp, tuy nhiên, mọi sự phân tích của bạn có đúng hay không thì tất cả đều phụ thuộc vào việc bạn vẽ trendline có chuẩn hay không.

  • 2 đỉnh hoặc 2 đáy là điều kiện cần để có thể vẽ được đường trendline. Tuy nhiên, càng nhiều đỉnh hoặc đáy tiếp xúc với trendline (ít nhất là 3) thì đường trendline của bạn càng chính xác và khả năng năng phá vỡ trendline sẽ thấp.

Lưu ý: trendline đã qua được nhiều đỉnh (downtrend) hoặc đã qua được nhiều đáy (up trend) thì khả năng phá vỡ xu hướng càng cao

  • Trong một xu hướng tăng, điều kiện tiên quyết để vẽ được đường trendline là đáy sau cao hơn đáy trước, còn đỉnh sau cao hơn hay thấp hơn đỉnh trước cũng không quan trọng. Tương tự, trong một xu hướng giảm, điều kiện để vẽ được đường trendline là đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau cao hay thấp hơn đáy trước không quan trọng
  • Đường trendline càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng phá vỡ càng cao
  • Đường trendline có thể không đi qua các râu nến (bóng nến), nhưng khi phân tích trendline, cần phân tích rộng thành một khu vực chứ không đơn thuần là một đường thẳng. Khi các bóng nến vượt qua ngưỡng trendline thì chưa chắc đó là dấu hiệu của một sự phá vỡ đường xu hướng.
  • Không được ép đường trendline theo mong muốn của bản thân. Phải thật khách quan khi xác định các đỉnh và đáy, có như thế thì việc dự đoán xu hướng của giá mới chính xác
  • Vẽ trendline trên những khung thời gian W1, D1, H4, H1 và trendline trên các khung thời gian này phải đồng nhất

Trendline không phải là một công cụ cung cấp tín hiệu giao dịch mạnh, chính vì thế, nhà đầu tư nên sử dụng thêm một vài chỉ báo kết hợp để có thể vào lệnh chắc chắn hơn. Một số chỉ báo mà nhà đầu tư có thể sử dụng để kiểm chứng trendline như chỉ báo Volume, MACD, RSI…

Cách vẽ trendline trong phần mềm MT4

Đầu tiên, chọn công cụ vẽ trendline trên thanh menu

trendline la gi cach xac dinh ve duong xu huong trendline 3115 16

Nếu vẽ đường trendline trong xu hướng tăng thì đưa con trỏ vào đáy đầu tiên, rồi kéo đến các đáy hợp lệ sau đó, ngược lại nếu vẽ đường trendline trong xu hướng giảm thì đưa con trỏ vào đỉnh đầu tiên rồi kéo đến các đỉnh hợp lệ sau đó.

trendline la gi cach xac dinh ve duong xu huong trendline 3115 17

Hãy tập làm quen và sử dụng nhuần nhuyễn với công cụ trendline này, đây được xem là một bước cơ bản nhưng quan trọng trong đầu tư forex nói riêng và các sản phẩm tài chính nói chung.

Bài tiếp theo : Mô hình Kênh giá (Price Channel)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *